Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Châu Á tăng cường hải quân
Một số nhà phân tích cho rằng việc Trung Quốc có những hành động gây hấn ở biển Hoa Đông và biển Đông là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới cuộc chạy đua vũ trang tại châu Á - Thái Bình Dương

 



Khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ chi đến gần 200 tỉ USD cho hải quân và an ninh hàng hải trong vòng 20 năm tới - chiếm 35% chi tiêu của thế giới. Đó là dự báo được đưa ra trong báo cáo mới nhất của công ty phân tích hàng hải AMI International - Mỹ.




Tàu khu trục lớp Aegis của Nhật Bản. Ảnh: KYODO



Đối phó Trung Quốc


Theo báo cáo, khu vực châu Á và Úc mới biên chế thêm 6 tàu sân bay, 128 tàu đổ bộ, 21 tàu hỗ trợ, 12 tàu hộ tống nhỏ, 2 tàu tuần dương, 42 tàu khu trục lớn, 115 tàu khu trục nhỏ, 235 tàu chiến tấn công nhanh, 34 tàu phá mìn, 82 tàu tuần tiễu ngoài khơi (OPV), 255 tàu tuần tra và 116 tàu ngầm. Trong số này, có 172 tàu của Trung Quốc, 145 tàu của Hàn Quốc và 74 tàu của Nhật Bản.


Ông Boob Nugent, Phó Chủ tịch AMI, nhận định hầu hết các nước trong khu vực ASEAN đang tăng cường sức mạnh hải quân vì những lý do khác nhau. Chẳng hạn như Việt Nam và Philippines đang đối mặt với những hành động quấy rối của tàu thuyền Trung Quốc trong thời gian qua khi cuộc tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông leo thang.


Trong năm 2011, để đối phó với những hành động bị xem là ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã dành 60 triệu USD để sắm 1 tàu tuần tra hải quân mới và 6 máy bay trực thăng. Đến năm 2012, Manila thực thi chương trình hiện đại hóa quân đội trị giá 900 triệu USD trong 5 năm, đồng thời mua 1 tàu khu trục, máy bay và trực thăng chiến đấu.


Trong khi đó, báo cáo nhận định Việt Nam đã cải thiện khả năng của hải quân và không quân do những hành động của Trung Quốc ở biển Đông. Báo cáo đã nhắc đến hợp đồng đóng 6 tàu ngầm lớp Kilo trị giá hơn 2 tỉ USD của Nga cho Việt Nam cũng như hợp đồng mua máy bay  Su-30MK2, cũng của Nga.


ASEAN thích tàu tuần tiễu ngoài khơi


Cũng theo ông Nugent, thị trường OPV đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Trong giai đoạn 2013-2030, doanh thu của thị trường này có thể đạt mức 4,6 tỉ USD.  Ông Nugent cho rằng dù các OPV không thể thay thế tàu khu trục trong các hạm đội hỗn hợp nhưng loại tàu này có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với loại tàu “khác tàu chiến” dùng để bảo vệ an ninh hàng hải và thực thi pháp luật. Chẳng hạn như loại OPV có trọng tải 1.500 tấn trở lên có thể đảm nhận nhiệm vụ của các tàu hộ tống và tàu khu trục nhỏ trong việc thực thi những nhiệm vụ nói trên.


Sam Bateman, một chuyên viên nghiên cứu trong chương trình an ninh hàng hải tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, hôm 21-4 cho trang Defense News biết các nước ASEAN có vẻ ưa chuộng OPV trong khi các nước Đông Bắc Á thích các loại tàu khu trục và đổ bộ lớn. Theo ông Bateman, những nỗi lo về sự tăng cường hoạt động trên biển của Trung Quốc đã khiến Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh chương trình tàu ngầm, tàu khu trục và tàu đổ bộ.         


Tương tự, một số nhà phân tích cho rằng việc Trung Quốc có những hành động gây hấn ở biển Hoa Đông và biển Đông là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới cuộc chạy đua vũ trang tại châu Á - Thái Bình Dương. Alessio Patalano, một chuyên gia hải quân Nhật Bản tại Trường King College ở London  - Anh, nhận định: “Nhật Bản xem sự lấn tới của Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay là mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của mình”.    


Đó là lý do Tokyo đang dành 70,1 tỉ yen (14.700 tỉ đồng) trong năm 2013 để xây dựng một tàu khu trục đa năng lớp DD trọng tải 5.000 tấn được cải thiện khả năng phát hiện tàu ngầm. Bộ Quốc phòng Nhật Bản giải thích loại tàu này nhằm đối phó với “loại tàu ngầm chạy nhanh và êm ái hơn của nước khác”, có ý nhắc đến tàu ngầm Type 93 của Trung Quốc. Ngoài ra, Nhật  Bản còn chi 53,1 tỉ yen để chế tạo 1 tàu ngầm lớp SS mới, đồng thời tăng số lượng tàu ngầm từ 16 lên 22.


DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Nghi can đánh bom Boston có vợ và con nhỏ (22-04-2013)
    Chiến hạm có tên lửa của Hải quân Mỹ ở Đà Nẵng (21-04-2013)
    Lãnh đạo quân đội Mỹ, Hàn cảnh cáo Triều Tiên (21-04-2013)
    Obama họp giới chóp bu về an ninh (21-04-2013)
    Triều Tiên bác tin dính líu đến vụ khủng bố Boston (21-04-2013)
    Nghi phạm Boston không nói được (21-04-2013)
    Trung Quốc lập trại lính ở khu vực thuộc Ấn Độ (21-04-2013)
    Toàn cảnh vụ đánh bom Boston và cuộc vây bắt nghi phạm (19-04-2013)
    Bắt được nghi can số hai đánh bom khủng bố Boston (19-04-2013)
    Người đàn ông quyền lực thứ nhì của Nga (19-04-2013)
    Hàn Quốc bỏ tù nữ gián điệp Triều Tiên (19-04-2013)
    Vụ đánh bom kép ở Boston: 1 nghi phạm bị bắn chết (19-04-2013)
    Điều kiện Triều Tiên đưa ra là 'nực cười' (18-04-2013)
    Hàn Quốc bác ba điều kiện "quá kỳ quặc" của Triều Tiên (18-04-2013)
    12 ngư dân Trung Quốc đánh bắt trộm đối mặt 20 năm tù (18-04-2013)
    Pakistan: Tòa ra lệnh bắt cựu tổng thống Musharraf (18-04-2013)
    Mỹ đưa tàu chiến USS Freedom đến Singapore (18-04-2013)
    Phi cơ Nhật xuất kích hơn 300 lần để đối phó Trung Quốc (17-04-2013)
    30 trận động đất rung chuyển đảo Nhật Bản (17-04-2013)
    Kim Jong-un đang cố tìm kiếm điều gì (17-04-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171506859.