Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng công tác tại Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin
    Tin Cộng Đồng
Cấm du khách mặc bikini trên hòn đảo nổi tiếng thế giới
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Sắp diễn ra Thượng đỉnh Trung-Nhật
Trung Quốc có thể sẽ khai thác tối đa những căng thẳng trong hệ thống liên minh của Nhật với Mỹ và các nước trong khu vực để hạn chế chiến lược “Á tâm” của Washington.

 


Có nhiều khả năng các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản sắp gặp nhau trong một ngày gần đây để cùng giải quyết những trở ngại đang làm xấu đi mối quan hệ song phương.


 

Ngày 29.7, thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki đã đến Bắc Kinh trong một chuyến công du hai ngày. Mục tiêu chuyến đi được cho là nhằm làm dịu tình hình căng thẳng với Trung Quốc, vào lúc mà Thủ tướng Nhật Abe đang muốn nối lại đối thoại cấp cao với Bắc Kinh.

 


Thủ tướng Abe chủ trương gia tăng lực lượng vũ trang của Nhật từng bước một. 

 

Ông Isao Iijima, cố vấn của Thủ Tướng Nhật Bản, được truyền thông tiết lộ cuối tuần trước cũng đã bí mật đến Bắc Kinh để gặp các cố vấn thân cận nhất của Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

Không đi vào chi tiết của chuyến đi tiền trạm của mình, ông chỉ nói rằng phía Bắc Kinh cũng đang tính toán cùng Tokyo để thiết kế cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Trung. Quan hệ hai nước ngày càng gặp căng thẳng vì cuộc tranh chấp chủ quyền ở một số đảo nằm trong biển Hoa Đông.

 

Thủ tướng Abe giữa tuần trước cũng đã lên tiếng kêu gọi Nhật, Trung nên sớm có cuộc gặp cấp cao. Tuy nhiên, cùng với lời kêu gọi này, ông Abe cũng loan báo Nhật Bản cho Philippines vay tiền mua 10 chiếc tầu tuần duyên. Quyết định này được các nhà quan sát xem là nhắm mục đích tạo dựng thêm thế lực về ngoại giao và chính trị, vì Philippines cũng đang cùng với Trung Quốc tranh chấp chủ quyền một số đảo trên biển Đông.

 

Chính phủ Nhật một mặt, lên tiếng sẵn sàng cùng Bắc Kinh giải quyết vấn đề để không tạo thêm bất lợi cho đôi bên, mặt khác Tokyo tiếp tục lên tiếng cáo buộc Trung Quốc liên tục tìm cách gây thêm khó khăn khi đưa tàu và máy bay đến sát những hòn đảo đang tranh chấp mà Nhật Bản nhận có chủ quyền.

 

Cố vấn Isao Iijima hôm 28.7 nói thêm rằng, ông đã gặp một số quan chức thân cận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến đi Bắc Kinh bí mật vừa qua. Cố vấn Iijima tin rằng lời kêu gọi của ông Abe sẽ nhận được đáp ứng tích cực của lãnh đạo Trung Quốc.

 

Quan hệ Trung-Nhật đã có nhiều căng thẳng từ tháng 9 năm ngoái vì dãy đảo nhỏ trong biển Hoa Đông, cộng với thái độ cứng rắn của Thủ tướng Nhật Bản kể từ khi nhậm chức. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho hay Bắc Kinh luôn mở rộng cửa cho thương thảo, nhưng vấn đề là ở thái độ của Nhật. Phía Trung Quốc cho rằng Tokyo nên chấm dứt việc dùng các lời lẽ tuyên truyền về cái gọi là thảo luận để che lấp sự bất đồng.

 

“Bộ ba” Nhật-Mỹ-Trung hiện nay

 

Tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư cho thấy tiềm năng xung đột lãnh thổ ở Đông Á là một rủi ro đối với Mỹ trong việc duy trì, phát triển liên minh và đối với chiến lược tái cân bằng lực lượng của Hoa Kỳ ở châu Á-Thái Bình Dương.

 

Tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư gây khó khăn cho các ý định của Mỹ vừa muốn thúc đẩy cam kết hợp tác với Trung Quốc vừa tái khẳng định các cam kết được ghi trong hiệp ước đã ký với Nhật Bản.

 

Các hành động của Đài Loan về quần đảo Điếu Ngư/Senkaku cũng làm tăng thêm sự phức tạp.

 

Các ý định của Mỹ muốn củng cố tốt hơn mối quan hệ tam giác với Mỹ-Nhật-Hàn đã bị phá hỏng do tranh chấp đảo Dokdo/Takeshima. Trung Quốc có thể nhận thấy điều này và khai thác những căng thẳng trong hệ thống liên minh của Mỹ với các nước trong khu vực.

 

Chiến thắng áp đảo của Đảng Dân chủ Tự do đã tạo ra một tình huống khó xử cho Mỹ khi nước này vừa muốn thắt chặt hơn mối quan hệ quân sự và kinh tế với Tokyo vừa lo ngại rằng việc Thủ tướng Shinzo Abe và nội các của ông hiện đã có thể tự do theo đuổi một đường lối ngoại giao cứng rắn, có thể gây thiệt hại cho lợi ích của Mỹ trong khu vực Đông Á.

 

Mối lo ngại về Abe ở Washington đã xuất hiện trước cuộc bầu cử Thượng viện hôm 21.7. Hồi tháng 5, Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) đã đưa một báo cáo, trong đó cảnh báo rằng quan điểm của ông Abe về lịch sử không có lợi cho Mỹ.

 

Nhưng nay thì đến lượt chính Trung Quốc cũng có nhiều biểu hiện lo lắng việc ông Abe thắng cử. Thủ tướng Abe chủ trương gia tăng lực lượng vũ trang của Nhật, từng bước một. Trong khi chờ đợi xóa điều 9 trong hiến pháp, chính phủ Abe có thể sẽ giải thích điều này một cách rộng rãi hơn, với những thay đổi nhỏ giúp cho guồng máy quân sự của nước Nhật phát triển mạnh hơn.

 

Ông Abe có thể sẽ yêu cầu sửa danh xưng, thay vì Lực lượng Phòng thủ sẽ gọi là thẳng là Quân đội Phòng thủ, để người dân quen dần với danh xưng mới. Ðảng Dân chủ Tự do hứa sẽ tăng cường quân lực cả về lượng lẫn chất khi mà liên minh cầm quyền chiếm đa số tuyệt đối trong Quốc hội Nhật.

 

Tuy nhiên, theo một kết quả khảo sát trước đây của hãng Asahi Shimbun (Nhật Bản) thì 64% người Nhật tin rằng vấn đề quan trọng nhất trong quan hệ tay ba Mỹ-Nhật-Trung hiện nay cũng như trong tương lai không phải là tăng cường quan hệ Mỹ-Nhật để chống lại Trung Quốc mà là tìm ra giải pháp để đẩy mạnh lợi ích kinh tế giữa cả ba bên.

 

Nhật Bản và Trung Quốc từ lâu đã sử dụng kinh tế để chống đỡ với một phần khó khăn trong quan hệ song phương. Và có hàng loạt các lý do để chứng tỏ rằng hai nước sẽ tiếp tục lấy kinh tế là cơ sở để tiếp tục duy trì quan hệ song phương trong những năm tới, bất chấp những căng thẳng xung quanh tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

 

Ngoài việc tự gia tăng khả năng phòng thủ, củng cố liên minh Nhật-Mỹ, Tokyo còn đang theo đuổi chiến lược riêng về mạng lưới an ninh tại Đông Bắc Á.

 

Hoạt động ngoại giao ở khu vực Đông Nam Á vừa qua của ông Abe, bao gồm chuyến thăm các nước ASEAN vào tháng 2, tháng 7 vừa qua, tuyên bố năm nguyên tắc hoạt động ngoại giao với ASEAN của Nhật Bản và chuyến thăm Philippines của Bộ trưởng Quốc phòng Onodera hồi tháng 6 được nhiều chuyên gia coi là một phần trong kế hoạch lâu dài của ông Abe nhằm thành lập một liên minh để đối phó với Trung Quốc trong khu vực.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Hai đoàn tàu đâm trực diện ở Thụy Sĩ (29-07-2013)
    Dựa vào Iran và cái giá phải trả của Assad (29-07-2013)
    Campuchia: Đảng CPP giành thắng lợi bầu cử Quốc hội khóa V (28-07-2013)
    Trung - Triều lạnh nhạt vì Hàn Quốc? (28-07-2013)
    7 người chết trong vụ bắt cóc con tin ở Mỹ (27-07-2013)
    Người Campuchia bỏ phiếu bầu quốc hội (27-07-2013)
    Trung Quốc đưa yêu sách đường 10 đoạn (27-07-2013)
    Triều Tiên duyệt binh rầm rộ khoe tên lửa, máy bay (27-07-2013)
    Quan hệ Việt - Mỹ đi vào chiều sâu (27-07-2013)
    Ai Cập: Hàng trăm người biểu tình mất mạng (27-07-2013)
    Nhật giúp Philippines đối đầu Trung Quốc (27-07-2013)
    Đàm phán đổ vỡ, Triều Tiên lại hăm dọa Hàn Quốc (25-07-2013)
    Xác lập quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ (25-07-2013)
    Nhật xem xét khả năng đánh phủ đầu (25-07-2013)
    Cảnh sát khóc khi ngăn người biểu tình (25-07-2013)
    Quân đội Ai Cập dọa bắn người biểu tình (25-07-2013)
    Quân nổi dậy Syria chiến đấu bằng vũ khí gì ? (24-07-2013)
    Philippines - 'đối thủ táo bạo nhất' của Trung Quốc trên Biển Đông (24-07-2013)
    Tây Ban Nha: Tàu trật bánh, 65 người thiệt mạng (24-07-2013)
    Tướng Mỹ tiết lộ chi tiết khả năng đánh Syria (24-07-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178205892.