Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Afghanistan không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Pakistan
    Tin Việt Nam
Người Nhật nói về 'lần đầu tiên' doanh nhân nước ngoài phát biểu ở nơi phổ biến Nghị quyết
    Tin Cộng Đồng
Bộ trưởng Venezuela cảm kích tinh thần của lực lượng cứu hộ Việt Nam
    Tin Hoa Kỳ
Cháy rừng đang hoành hành miền Tây nước Mỹ
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
Nam sinh Bắc Ninh đạt 30/30 khối A00, tiết lộ bí quyết chinh phục ba điểm 10

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Cải cách hành chính: Nói nhiều làm ít!
Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính sáng ngày 20.8 đã phối hợp với phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức lấy ý kiến về cải cách hành chính trong thực hiện các dự án đầu tư. Nhiều ý kiến cho rằng với cách làm như hiện nay, việc cải cách thủ tục hành chính chỉ là hình thức, nói nhiều nhưng làm ít.

 



 

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch hiệp hội Các nhà thầu vẽ ra quá trình để doanh nghiệp được chấp thuận đầu tư. Trước hết, doanh nghiệp nộp hồ sơ vào sở kế hoạch và đầu tư, phòng thụ lý hồ sơ sẽ nhận và làm văn bản trình lên giám đốc sở, quy trình này mất khoảng 40 ngày. Sau đó, giám đốc sở kế hoạch và đầu tư có công văn trình UBND tỉnh, thành phố, công đoạn này mất khoảng 30 ngày. Sau đó, UBND các tỉnh, thành phố lại gửi công văn đến các sở liên quan để lấy ý kiến, công đoạn này nhanh nhất cũng mất 30 ngày. Các sở liên quan mất 30 ngày nữa để gửi công văn phản hồi… “Vậy mà quy định đưa ra là tối đa 60 ngày doanh nghiệp được hoàn thành thủ tục chấp nhận đầu tư”, ông Hiệp nói.

 

Theo ông Hiệp, dự án được chấp thuận đầu tư với tốc độ kỷ lục của công ty nơi ông làm việc là 14 tháng. Còn nhiều câu chuyện dở khóc dở cười mà những doanh nghiệp chuyên đầu tư gặp phải thường xuyên, mà ông Hiệp gọi đó là những rủi ro không thể tính được. Ví dụ như năm 2009, khi đang thực hiện một dự án đã được chấp thuận đầu tư trong nội đô, bỗng dưng Chính phủ có quyết định không được xây dựng nhà cao tầng trong nội đô. “Lúc đó, dự án đã triển khai rồi, thành phố cũng không dám quyết định, chúng tôi đành chịu”, ông Hiệp nói.

 

Những rắc rối về thủ tục hành chính đang tiếp tục cản trở các nhà đầu tư. Như nhận định của ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch VCCI, so với các nước trong khối ASEAN, môi trường đầu tư của Việt Nam ngày càng giảm với thứ hạng khiêm tốn. Ông Đậu Anh Tuấn, phó trưởng ban Pháp chế của VCCI chỉ ra một loạt các khó khăn về thủ tục hành chính các nhà đầu tư gặp phải, nhất là về đất đai, đầu tư, xây dựng... “Hệ thống văn bản dày đặc, không giống nhau, được hiểu theo nhiều cách, thay đổi liên tục... đã khiến nhà đầu tư không xoay trở nổi. Có những dự án chưa triển khai xong, nhưng các quyết định thay đổi hai – ba lần”, ông Tuấn nhận xét. Điều kỳ lạ là các thủ tục pháp lý được xem là càng hoàn chỉnh với càng nhiều văn bản ra đời thì doanh nghiệp càng phải thực hiện nhiều thủ tục. “Đó là cơ hội cho nhũng nhiễu”, ông Tuấn khẳng định.

 

Với thực tế như vậy, yêu cầu cải cách hành được đặt ra nhằm tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy các nguồn lực đầu tư để tăng trưởng, tuy nhiên, chính các nhà làm chính sách cũng không mấy lạc quan nếu cách làm vẫn như hiện nay. Theo ông Nguyễn Đình Cung, phó viện trưởng viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, việc cải cách thủ tục hành chính mới “nói nhiều, nhưng làm được mấy”. Hiện nay, việc giảm thiểu các thủ tục hành chính chỉ dựa vào bộ máy hành chính thì không thể có đột phá. “Cải cách thủ tục hành chính được giao cho bộ nào làm bộ đó, thiếu sự phối hợp về chiều ngang và không có áp lực từ bên ngoài sẽ khó thành công”, ông Cung nhận xét.

 

Ở góc nhìn của doanh nghiệp, theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, do nhà đầu tư không có cơ chế tự bảo vệ mình, nên nhà đầu tư luôn chịu đủ áp lực và rủi ro.“Chúng tôi là người Việt Nam, đầu tư trên đất Việt Nam mà còn như vậy, thì nhà đầu tư nước ngoài nếu không thuê tư vấn, chắc là kinh khiếp”, ông Hiệp hài hước.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nguyên Chủ tịch Công ty Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng lĩnh 8 năm tù (01-07-2026)
    Người dân Hà Nội hào hứng trong ngày đầu khám sức khỏe miễn phí (01-07-2026)
    Yêu cầu mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang vào 16 giờ hôm nay (01-07-2026)
    Từ 1/7, hàng loạt thay đổi về giao thông mà chủ xe cần biết (01-07-2026)
    Cháy 16 tàu cá ở Gia Lai: Chủ tàu đứng trước nguy cơ trắng tay, tỉnh hỗ trợ khẩn (30-06-2026)
    Biển Đông khả năng sắp có áp thấp nhiệt đới, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng từ đêm nay (28-06-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Xây dựng khu dân cư mới phải có trường học tương thích với quy mô dân số (28-06-2026)
    Bí thư Hà Nội chốt nhiều 'deadline' cho các dự án giao thông trọng điểm (28-06-2026)
    TP.HCM công bố giá 2 dự án nhà xã hội đang được hàng chục nghìn người chờ mua (27-06-2026)
    Thủ tướng: Không thể đạt tăng trưởng hai con số nếu các dự án giao thông trọng điểm chậm tiến độ (27-06-2026)
    Vụ lừa đảo 'hợp đồng kỳ nghỉ': Bắt 51 đối tượng tại Công ty Metaland ở TPHCM (27-06-2026)
    Chính phủ giao năm 2026 tăng trưởng TPHCM đạt 10,2%, Hà Nội đạt 11% (27-06-2026)
    Nổ súng bắn chết người xong, lái xe về nhà tự bắn vào đầu (26-06-2026)
    Xử lý nghiêm hành vi cố ý xâm phạm sức khỏe, tính mạng của người khác (26-06-2026)
    Người đàn ông hành hung phụ nữ mang thai ở Bắc Ninh ra trình diện công an (25-06-2026)
    Công ty 'hợp đồng kỳ nghỉ' lên tiếng sau khi loạt nhân viên bị bắt (25-06-2026)
    Cá độ World Cup: Không chỉ mất tiền, còn có thể vướng vòng lao lý (25-06-2026)
    Dính tội cướp tài sản vì lấy điện thoại của vợ cũ do ghen (25-06-2026)
    Hà Nội thông tin về công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm (25-06-2026)
    1.985 dự án đã được Đà Nẵng rốt ráo tháo gỡ (25-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Quốc hội không thể “đóng cổng” với dân (20-08-2013)
    Phát hiện phiến đá cổ có nhiều ký tự lạ (19-08-2013)
    Nhiều tiền không quyết hết chất lượng giáo dục (18-08-2013)
    'Tim đường', miệng quan và các 'fan hâm mộ'... (17-08-2013)
    Phát khóc vì “hạt dẻ cười” (16-08-2013)
    Mối nguy lạm dụng quỹ BHYT (15-08-2013)
    Có tiền thì đến bệnh viện công... “khám tư” (14-08-2013)
    Cảnh giác khi mua bánh trung thu Trung Quốc (13-08-2013)
    Thị trường điện – một năm vẫn chưa… cạnh tranh (12-08-2013)
    Nước mắt Việt ở Nga (11-08-2013)
    Nhân bản xét nghiệm và chuyện nhà nghỉ 'bị lộ' (10-08-2013)
    Giá xăng dầu tăng nhanh, giảm chậm! (09-08-2013)
    “Cứ có phong bì là... thanh - kiu!“ (08-08-2013)
    Hàng loạt sữa nhiễm khuẩn bị thu hồi: Không thể chỉ xin lỗi suông (07-08-2013)
    Nông dân trả lại ruộng, vì đâu? (06-08-2013)
    “Hà Nội không vội được đâu” (05-08-2013)
    Gạo - thịt lợn: Món ăn phổ biến, nhiễm độc tràn lan (04-08-2013)
    Phát hiện người Trung Quốc mang “đường lưỡi bò” vào Việt Nam (03-08-2013)
    “Lưu vong” trên chính quê hương (02-08-2013)
    Doanh nghiệp uể oải (01-08-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179374203.