Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng công tác tại Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin
    Tin Cộng Đồng
Cấm du khách mặc bikini trên hòn đảo nổi tiếng thế giới
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tướng Nga: "Mất Syria là sự sỉ nhục đối với nước Nga"
"Nga có nghĩa vụ hỗ trợ Syria và thiết lập thế trận phòng thủ tập thể. Nếu để mất Syria, chúng ta sẽ bị cả thế giới phỉ nhổ vào mặt." - tướng Ivashov trả lời Pravda.

 


Giữa lúc tình hình Syria đang đứng bên miệng hố chiến tranh và nguy cơ bị Mỹ đánh bại hoàn toàn có thể xảy ra, câu hỏi về vai trò của Nga đối với đồng minh Syria tiếp tục là một vấn đề được dư luận thế giới hết sức quan tâm. Báo Pravda của Nga đã có buổi phỏng vấn tướng Leonid Ivashov, cựu lãnh đạo Tổng cục hợp tác quân sự quốc tế Nga về quan điểm của ông đối với vấn đề Syria. Dưới đây là trích lược nội dung bài phỏng vấn.




Pv- Thưa ông Leonid Ivashov, câu hỏi cấp bách bây giờ là liệu Mỹ có tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào Syria?


 




Tướng Leonid Ivashov cho rằng, để mất Syria là sự sỉ nhục đối với nước Nga.


 


-Những gì xảy ra xung quanh Syria hôm nay là sự hồi sinh của chủ nghĩa phát xít núp bóng dưới những hình thức hợp pháp của phương Tây. Phương Tây từ lâu luôn tạo ra những thảm họa đối với thế giới, bắt đầu là cuộc Thập tự chinh của người châu Âu, tiếp đến là sự bành trướng của Napoleon, nơi đây cũng là khởi nguồn cho Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai.


 


Ý thức hệ của giới chóp bu phương Tây thực ra là một sự kết hợp nguy hiểm giữa chủ nghĩa tự do biến thái và chủ nghĩa phát xít.


 


 


Đáng buồn thay, những kẻ điên rồ mang tư tưởng này lại đang nắm quyền ở nước họ, có quyền định đoạt chính sách. Và nhờ thế, tư tưởng này được phát tán khắp thế giới.


 


Mỹ đã thổi phồng các vấn đề về Syria từ 2 năm trước, nơi chúng tôi theo dõi rất sát sao. Nhưng cho đến hôm nay, họ vẫn không lật đổ được chế độ ở Syria, không quật ngã được con người Syria mà trái lại còn rơi vào bế tắc. Họ đang dốc hết vốn liếng chính trị vào một cuộc chiến nhằm tiêu diệt nhà nước Syria.


 


-Trong vấn đề này ai là đồng minh thân cận nhất với nước Mỹ?


 


Đồng minh ư? Không. Đó chỉ là các đám tay sai lâu nhâu, đặc biệt là là Ả Rập Xê út và Qatar vốn chỉ được xem là lính đánh thuê được Mỹ trả tiền. Khi Mỹ thấy rằng Tổng thống Assad đã phát triển một đất nước độc lập hoàn toàn và không phụ thuộc vào các chính sách của Mỹ thì mọi cố gắng và vốn liếng chính trị của họ xem như đã được bỏ vào một bong bóng có thể nổ tung bất cứ lúc nào.



Mỹ đã sẳn sàng để nã đạn vào Syria nhưng Nga vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào để trợ giúp Damascus.Mỹ đã sẵn sàng nã đạn vào Syria nhưng Nga vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào để trợ giúp Damascus.


 


Đối với Mỹ điều này không chỉ là một sự mất mặt mà còn là mất kiểm soát đối với các quốc gia vốn được xem là vệ tinh của họ.


 


Vì vậy đối với Syria họ đang làm tất cả, bao gồm những lời nói dối trắng trợn nhất để chứng minh sức mạnh của mình. Họ ép buộc những nước khác, kể cả Nga phải tuân theo những lợi ích khổng lồ của họ.


 


-Điều này có nghĩa là một cuộc xâm lược Syria và thất bại là điều không thể tránh khỏi?


 


Không, tôi không nghĩ như vậy... Sau Chiến tranh thế giới thứ 2, Nga được giao phó nhiệm vụ nặng nề là góp phần duy trì hòa bình thế giới. Nga là một trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.


 


Trong hoàn cảnh hiện nay, Nga cần triệu tập hội nghị khẩn cấp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và ra một nghị quyết lên án việc chuẩn bị xâm lược Syria của Mỹ.


 


Nhiệm vụ thứ 2 của Nga là hỗ trợ cho Syria để thiết lập thế trận phòng thủ tập thể. Điều này không chỉ hỗ trợ cho bản thân Syria mà còn để kêu gọi các quốc gia khác tạo nên thế trận phòng thủ tập thể đối với sự bành trướng của phương Tây.


 


Tuy nhiên, chúng ta đã không làm điều đó. Hồi đầu năm nay, nguyên thủ các nước của nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS (Nga, Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc, Nam Phi) đã đưa ra một giải pháp về Syria tại Durban (Nam Phi).



Sự chần chừ của Nga trong việc chuyển giao S-300 cho Syria có thể khiến họ mất luôn đồng minh cuối cùng tại Trung Đông.


 


Thế nhưng cho đến tận hôm nay, các Ngoại trưởng vẫn chưa thể biến nó thành hiện thực. Thực tế là BRICS đang đại diện cho 3 tỷ người trên hành tinh và thông điệp của tổ chức là rất rõ ràng: sự can thiệp của nước ngoài vào Syria là không thể chấp nhận được.


 


-Trước tình hình những phức tạp gần đây tại Trung Đông sẽ là hữu ích để thực hiện việc cung cấp vũ khí Nga cho Iran?


 


Bạn biết đấy, đặt một khẩu súng vào tay Iran hôm nay không phải là vấn đề, nhưng thách thức ở đây là làm thế nào để đưa nó cho Iran. Vấn đề này theo tôi đó là sự cản trở từ Tel Aviv. Israel không muốn chúng ta cung cấp vũ khí cho Iran, Syria.


 


Điều tồi tệ là do một số nguyên nhân lịch sử, hợp tác kỹ thuật quân sự giữa chúng ta với các nước này nằm dưới sự kiểm soát của Tel Aviv... Nhưng để tránh xảy ra chiến tranh chúng ta cần cung cấp các loại vũ khí thích hợp cho Iran.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Syria: ‘Một quả tên lửa bay lên sẽ mở ra địa ngục!’ (07-09-2013)
    Obama: Vơi tư cách Tổng tư lệnh quân đội Mỹ, quyết định tấn công Syria (07-09-2013)
    "Iran lệnh tấn công các lợi ích Mỹ tại Iraq nếu Obama đánh Syria" (06-09-2013)
    Can thiệp vào Syria, Mỹ đang chơi dao nghịch lửa (06-09-2013)
    Putin tuyên bố sẽ giúp Syria nếu có tấn công (06-09-2013)
    Đánh Syria, Mỹ thực sự đương đầu những đối thủ nào? (06-09-2013)
    Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Tấn công Syria là vô nghĩa (06-09-2013)
    Người phát ngôn của Putin chê nước Anh bé nhỏ (06-09-2013)
    Phần lớn các nước thành viên G-20 phản đối can thiệp quân sự ở Syria (06-09-2013)
    Iran cảnh báo Mỹ phải trả giá đắt nếu đánh Syria (06-09-2013)
    Cuộc thử lửa cho Nga, Trung Quốc ở Syria (06-09-2013)
    Mỹ đánh Syria để "dằn mặt" Iran? (05-09-2013)
    Pháp bị Mỹ gài bẫy tại Syria như thế nào? (05-09-2013)
    Nước cờ của Israel tại Syria (05-09-2013)
    Bắc Cực - tiêu điểm thế giới (05-09-2013)
    Báo Nga: Vụ khủng bố 11/9 do chính Mỹ dàn dựng? (04-09-2013)
    Sẽ là tự sát nếu Mỹ tấn công vào Syria (04-09-2013)
    Tổng thống Putin sẵn sàng ủng hộ đánh Syria (04-09-2013)
    Nga quyết cản phá âm mưu “gây bạo loạn” ở Syria (03-09-2013)
    Lộ ảnh Ngoại trưởng Mỹ ăn tối với vợ chồng Assad (03-09-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178192561.