Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam
    Tin Thế Giới
Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Bộ Văn hóa nhắc nhở MC Quyền Linh, Doãn Quốc Đam
    Điện Ảnh
Diễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầu
    Âm Nhạc
Mạng xã hội 'dậy sóng' vì ca sĩ Hoàng Thùy Linh
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Peru: Bí mật bên trong "vương quốc tiền giả"
Trong khi kinh tế suy giảm, nạn thất nghiệp gia tăng thì tại Peru, người dân đang giàu lên một cách nhanh chóng nhờ vào một "nghề" siêu lợi nhuận: in đôla Mỹ (USD) giả. Với công nghệ ngày càng tiên tiến, những đồng tiền do tội phạm sản xuất đã được tuồn vào thị trường Mỹ hay vươn tới các quốc gia khác một cách dễ dàng với số lượng cực lớn. Chính điều này đã khiến Peru trở thành "kinh đô số 1" của những đồng đôla giả.

 


Báo Peruvian Times số ra cuối tháng 9 cho biết: 20% tiền USD giả đang lưu hành tại Mỹ hiện nay có xuất xứ từ Peru với mệnh giá đa dạng từ 20, 50 cho đến 100 USD.



Đặc biệt, sản phẩm tiền giả có nguồn gốc Peru được khách hàng Mỹ ưa chuộng bởi nó "giả như thật", rất khó phát hiện, thậm chí còn qua mặt được cả cơ quan chức năng hoặc một số thiết bị kiểm đếm hiện đại nhất. Nếu như tiền giả tại Mỹ được làm với quy mô manh mún, nhỏ lẻ, trình độ thấp thì tại Peru, tiền giả được "nhân bản hàng loạt" theo quy mô công nghiệp.



Kỹ nghệ làm tiền giả hoàn hảo



Theo điều tra của báo Peruvian Times, tiền giả ở Peru được sản xuất theo một quy trình mang tính công nghiệp hóa tới mức hoàn hảo. Công nghệ làm tiền giả ở Peru đã tiến từ chỗ dựa nhiều vào các máy in tiên tiến sang dựa vào hoạt động thủ công. Trước tiên là khâu thiết kế: Tiền giả được đưa lên trình bày trên các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Corel Draw hoặc đơn giản hơn là Microsoft Office.



Sau khi thiết kế xong, hình ảnh được xuất ra bản kẽm, đưa lên máy in offset (một kỹ thuật in ấn trong đó các hình ảnh trên bản kẽm và mực in được ép lên các tấm cao su trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy) và tiền giả sẽ được in ra hàng loạt, với chất lượng bản in rất cao.



Nhưng đây mới chỉ là bước đầu tiên, dễ dàng nhất trong hoạt động làm tiền giả. Khâu tiếp theo, đóng vai trò quan trọng nhất, là tinh chỉnh đồng tiền giả. Mỗi tấm tiền in ra, thường gồm 12 đồng tiền giả trên một tấm, sẽ được cắt rời, tẩm hóa chất bảo quản đặc biệt. Một thợ làm tiền giả sẽ nhận nhiệm vụ dùng kim xuyên một đoạn dây bảo hiểm giả bằng nhựa phát quang qua các tờ tiền giả rồi dùng keo gắn cứng lại.



Trên tờ tiền thật giống như bóng mờ, dây bảo hiểm có thể được nhìn thấy khi đưa tờ bạc ra trước ánh sáng. Đây là công việc đặc biệt đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn thận và chỉ có những đôi tay lành nghề, kiên nhẫn mới thực hiện được. Những tờ tiền giả tiếp tục được cán qua lại trên hai con lăn bọc vải sợi thô để có bề mặt thô ráp như của một tờ tiền thật, chứ không trơn láng như lúc vừa in ra.



Cuối cùng, thợ thủ công sẽ dùng giấy ráp mịn để làm cho tờ tiền mỏng thêm một chút, bằng với kích cỡ tiền thật. Do đó, thường phải mất từ 4 đến 5 ngày để làm ra khoảng 300.000 USD tiền giả.



Theo Cơ quan Mật vụ Mỹ (cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ đồng USD), trong 2 năm qua, nhờ kỹ nghệ rất tinh vi cùng với nhân công giá rẻ, các băng tội phạm Peru đã đưa nước này vượt qua mặt Colombia để trở thành nguồn sản xuất USD giả số 1 thế giới.



Tội phạm không chỉ cho ra lò số lượng tiền giả mang mệnh giá 20, 50 hay 100 USD, mà chúng còn tạo ra các đồng tiền giả với chất lượng rất cao, thậm chí cao hơn nhiều so với các điểm làm tiền giả ở Mỹ và phải mắt của người có chuyên môn cao mới phát hiện ra.






Tang vật cảnh sát Peru thu được sau khi truy quét một cơ sở sản xuất tiền giả ở quận San Juan de Lurigancho, Lima.




Tại Mỹ, tiền giả thường được làm với quy mô nhỏ, bởi thợ có trình độ thấp. Các tay tội phạm ở đây thường sử dụng các công nghệ kỹ thuật số và máy in lazer để tạo ra một số lượng tiền giả hạn chế. Nhưng ở Peru, làm tiền giả diễn ra theo một dây chuyền khác hẳn, tăng tốc với số lượng ngày càng lớn. "Năm 2003, chúng tôi đã phát hiện đồng đôla giả đầu tiên được sản xuất ở Peru", phát ngôn viên mật vụ Mỹ Brian Leary nói. "Tiền giả từ Peru sau đó cứ thế tăng dần lên và giờ đây ít nhất 20% các đồng đôla giả ở Mỹ có gốc Peru".



Trong một bài phóng sự số ra ngày 27/9 vừa qua, báo Peruvian Times cho biết Cảnh sát thủ đô Lima đã vô cùng sốc khi chứng kiến kỹ năng làm tiền giả của một đứa trẻ bị bắt trong chiến dịch trấn áp tiền giả tổ chức ở ngoại ô. Cảnh sát tỏ ra vô cùng kinh ngạc khi thấy cậu bé khéo léo dùng kim luồn một đoạn dây bảo hiểm giả làm từ nhựa xuyên qua một tờ 100 USD giả. Trước đó đứa trẻ bị bắt trên phố cùng với một túi xách chứa 700.000 USD và các tờ euro giả mà cậu ta nhận được từ một đồng phạm.



"Những kẻ đó là chuyên gia trong việc khiến tờ tiền giả có màu sắc, các nếp nhăn, hình mờ an ninh giống y hệt tiền thật. Mỗi đồng tiền giả đều đã trải qua những quá trình xử lý vô cùng tỉ mỉ", Đại tá Segundo Portocarrero, lãnh đạo Đơn vị chống gian lận của Peru cho biết.



Từ lời khai của cậu bé, cảnh sát đã tóm được cả ổ làm tiền giả, với nhiều người chỉ chuyên chỉnh sửa các chi tiết bảo đảm an ninh trên tờ tiền giả. Chúng coi đây là một ngành công nghiệp siêu lợi nhuận vì trung bình những tay làm tiền giả thường kiếm được khoảng 20.000 USD trên mỗi 100.000 USD tiền giả sản xuất ra, sau khi trừ mọi chi phí. Tính ra, sản xuất tiền giả còn lời hơn cả buôn bán ma túy bởi chi phí đầu tư đối với ma túy rất lớn, trong khi việc vận chuyển và chế biến phức tạp hơn.



Nhưng dù có tinh vi đến đâu, theo ông Portocarrero, những kẻ làm tiền giả vẫn phải chịu thua máy quét hồng ngoại mà các ngân hàng sử dụng. Điều này là do chúng thường sử dụng giấy thông thường có trên thị trường, khiến mực in dễ bị nhòe đi khi gặp nước. Nếu những kẻ này có thể tiếp cận loại giấy chuyên dùng để sản xuất tiền, khi đó sẽ chẳng ai có thể phát hiện.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
    Giá vàng nhẫn 'trượt đỉnh': Hàng trăm người chờ mua, lượng bán ra gấp 3 sau một giờ (12-08-2025)
    Chuyên gia nói gì về phiên 'bốc hơi' đột ngột 64 điểm của VN-Index? (29-07-2025)
    Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (22-07-2025)
    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 'kiếm' được hơn nghìn tỷ một ngày (22-07-2025)
    Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Nhật mở nhà máy mì, bánh mochi ở Việt Nam (14-07-2025)
    Kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để bứt tốc (14-07-2025)
    Dòng tiền nào vào tài khoản cá nhân sẽ bị tính thuế? (25-06-2025)
    Chính phủ đồng ý sáp nhập VNPT-Vinaphone và VNPT-Media vào VNPT (25-06-2025)
    Bình Định: Nhiều dự án lớn sẽ được phê duyệt, khởi công (25-06-2025)
    Hai doanh nghiệp tiền tỷ bán chân gà ăn vặt của diễn viên Việt Anh (24-06-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 23/6: Vàng nhẫn ngược dòng bật tăng (23-06-2025)
    Ai đứng sau 'đế chế ăn vặt' Ăn cùng Bà Tuyết vừa thông báo giải thể? (23-06-2025)
    Kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư công nghệ bán dẫn, AI tại miền Trung (23-06-2025)
    Nếu eo biển Hormuz đóng, điều gì sẽ xảy ra với giá xăng Việt Nam? (23-06-2025)
    Vàng đang là tài sản an toàn nhất của giới đầu tư (22-06-2025)
    FLC, HAI, AMD họp đại hội bất thường sau khi ông Trịnh Văn Quyết được giảm án sâu (21-06-2025)
    Bộ Công Thương thông tin về thuế quan với Hoa Kỳ tại phiên đàm phán lần 3 (15-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Phố Wall tiếp tục bay cao cùng hy vọng mới (11-10-2013)
    Vì sao bà Janet Yellen được đề cử làm tân Chủ tịch FED? (11-10-2013)
    Tái cơ cấu kinh tế: Chính phủ lạc quan, chuyên gia thấy gian nan (08-10-2013)
    "Tiêu tiền của dân, phải công khai cho dân biết" (07-10-2013)
    Những “thảm họa” đổ xuống Agribank (05-10-2013)
    Trung Quốc: Kìm nhả,kìm siết (04-10-2013)
    Nền kinh tế Trung Quốc: Phép lạ đang biến mất (04-10-2013)
    Lo tin xấu kéo dài, Phố Wall tuột dốc (02-10-2013)
    Những hệ lụy đầu tiên với nước Mỹ (02-10-2013)
    Chính phủ Mỹ chuẩn bị ngừng hoạt động (30-09-2013)
    Thị trường toàn cầu sẽ phản ứng ra sao nếu chính phủ Mỹ ngừng hoạt động? (30-09-2013)
    Công ty Nhật, Mỹ cùng tìm cách tháo chạy khỏi Trung Quốc (28-09-2013)
    Kinh tế Việt Nam một mình “nghẽn mạch” (27-09-2013)
    Chí phí tài chính vẫn là gánh nặng của doanh nghiệp (26-09-2013)
    “Đã kiểm soát được tình hình các ngân hàng yếu kém” (25-09-2013)
    Wall Street Journal lạc quan về chứng khoán VN (24-09-2013)
    Phẩm chất lãnh đạo vượt khủng hoảng (23-09-2013)
    Kẻ nào thổi giá sữa? (21-09-2013)
    Phá thế độc quyền của “nhóm lợi ích”: Vẫn lực bất tòng tâm (20-09-2013)
    Vinashin sang trang mới: Và trách nhiệm của Quốc hội (19-09-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 168873744.