Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam
    Tin Thế Giới
Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Bộ Văn hóa nhắc nhở MC Quyền Linh, Doãn Quốc Đam
    Điện Ảnh
Diễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầu
    Âm Nhạc
Mạng xã hội 'dậy sóng' vì ca sĩ Hoàng Thùy Linh
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Mỹ lo Trung Quốc mua cổ phần tập đoàn dầu mỏ Aramco Ả Rập Saudi
Vì lo ngại Ả Rập Saudi bán thẳng cổ phần của tập đoàn dầu mỏ nhà nước Ả Rập Aramco, quan chức Mỹ-Nhật Bản đang thuyết phục Ả Rập Saudi xem xét niêm yết cổ phiếu lần đầu phát hành ra công chúng (IPO) của Aramco tại một sàn cổ phiếu quốc tế. Động thái này xuất phát từ lo ngại chính quyền Riyadh sẽ trực tiếp bán thẳng cổ phần Aramco cho Trung Quốc thay vì phát hành IPO.

 


Báo The Wall Street Journal dẫn lời một số nguồn tin nội bộ cũng tiết lộ ngay từ khi thông tin Trung Quốc muốn mua trực tiếp, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã tổ chức nhiều cuộc gặp với quan chức phía Ả Rập Saudi. Chính quyền Mỹ vài tháng qua cũng tỏ ý quan tâm và thuyết phục Riyadh niêm yếu IPO tại sàn chứng khoán New York.


Là một phần trong nỗ lực cải cách kinh tế, Ả Rập Saudi từ năm 2016 đã lên kế hoạch niêm yết 5% (ước tính trị giá khoảng 75 tỉ USD) cổ phần của Aramco, tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới, dưới hình thức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).


 

Các nguồn tin biết rõ kế hoạch IPO cho biết do tình hình chính trị trong nước mà cụ thể là việc Thái tử Mohammed bin Salman đang tập trung củng cố quyền lực, nên kế hoạch không thể thực hiện trong năm 2017 này mà sẽ dời đến năm 2018.


Theo đó, số IPO sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán Tadawul của Ả Rập Saudi và một sàn chứng khoán quốc tế. Hiện các sàn ở Hồng Kông, Luân Đôn và New York đang cạnh tranh nhau.


Tuy nhiên, các đối tác Trung Quốc vào giữa tháng 10.2017 bất ngờ ra đề nghị mua trực tiếp cổ phần của Aramco mà không cần chờ tới đợt IPO. Hiện chính quyền Riyadh đang xem xét đề nghị này, theo các nguồn tin.


Vào ngày 4.11, Tổng thống Mỹ Donald Trump trên trang Twitter cá nhân viết: “Sẽ đánh giá cao nếu Ả Rập Saudi niêm yếu IPO của Aramco trên sàn chứng khoán New York. Rất quan trọng đối với Mỹ”.





 


Trong tuần qua, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết: “Một vụ niêm yết IPO ở Mỹ sẽ là một biểu tượng quan trọng cho quan hệ năng lượng Mỹ-Ả Rập Saudi ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu”.


Hiện Bộ Năng lượng Ả Rập Saudi chưa đưa ra bình luận gì về chuyện này, The Wall Street Journal cho hay.


Theo một trong các nguồn tin, Mỹ lo rằng một khi đã nắm được cổ phần trong Aramco, Trung Quốc sẽ củng cố vị thế là quốc gia tiêu thụ dầu lớn và ổn định của Ả Rập Saudi, qua đó lập được mối quan hệ chặt chẽ với quốc gia Hồi giáo vốn là đồng minh lâu năm này của Mỹ.


Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới và đang tìm cách đảm bảo nguồn cung dầu thô ổn định để nền kinh tế tiếp tục phát triển, còn Aramco nắm giữ khoảng 16% trữ lượng dầu của thế giới và là một trong những nhà xuất khẩu dầu lớn nhất, theo The Wall Street Journal.



Theo một nguồn tin khác, bất cứ động thái nào có khả năng cho phép Trung Quốc tiếp cận với dầu mỏ của Ả Rập Saudi đều đáng báo động, vì Tokyo phụ thuộc vào nguồn cung này.


Phần lớn sản lượng dầu thô của Ả Rập Saudi là xuất sang châu Á - Ảnh: The Wall Street Journal

Trung Quốc có khả năng sở hữu cổ phần Aramco


Các nguồn tin đánh giá thậm chí khi kế hoạch IPO được giữ nguyên chứ không bán trực tiếp, thì Aramco vẫn sẽ bán một phần cổ phần cho Trung Quốc. Trong các vụ phát hành IPO lớn, các công ty để đảm bảo có đủ nhu cầu thường sẽ bán một lượng cổ phần lớn cho những nhà đầu tư chủ chốt (cornerstone investors).


Vì vụ IPO của Aramco là thương vụ lớn nhất từ trước đến nay, nên tập đoàn này sẽ cần một hoặc vài nhà đầu tư chủ chốt. Aramco hy vọng một quỹ của chính phủ Trung Quốc sẽ nằm trong danh sách nhà đầu tư loại này, các nguồn tin cho biết.


Theo một nguồn tin, những cuộc đàm phán với Trung Quốc vẫn mới ở giai đoạn đầu, và để thương vụ được thúc đẩy thì các quan chức cấp cao nhất, hay thậm chí là lãnh đạo hai nước, phải tham gia bàn bạc.


The Wall Street Journal cho biết để đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, Trung Quốc đang mua dầu và là nhà tiêu thụ dầu lớn của Iran, đối thủ của Ả Rập Saudi trong khu vực. Do đó, Riyadh muốn dùng Aramco để khiến Bắc Kinh chấm dứt với Iran. Theo bà Amy Myers Jaffe, chuyên gia về năng lượng và môi trường của tổ chức Hội đồng Quan hệ quốc tế (CFR): “Không có nghi ngờ gì việc Ả Rập Saudi dùng dầu mỏ như một công cụ để Trung Quốc ra khỏi Iran”.


Hiện Ả Rập Saudi đang phải chật vật giữ thị phần của mình trong thị trường dầu mỏ Trung Quốc. Quốc gia Trung Đông này đã phải cắt giảm sản lượng nhằm thực hiện nỗ lực đẩy giá dầu tăng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).


Vào tháng 3 vừa qua, Quốc vương Ả Rập Saudi Salman đã sang thăm Trung Quốc. Quan chức hai bên đã bàn bạc về đầu tư của Ả Rập Saudi vào ngành lọc hóa dầu Trung Quốc. Đây được xem là một cách để đảm bảo Bắc Kinh sẽ mua dầu thô của Riyadh.


Tuy nhiên, nỗ lực mở rộng ảnh hưởng ngoại giao và chính trị của Trung Quốc sẽ vấp phải lực cản lớn từ hai cường quốc Mỹ và Nga. Ả Rập Saudi và Mỹ đang cùng tỏ ra ngày càng đối nghịch với Iran. Tổng thống Trump từng đe dọa hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc quốc tế.


Ả Rập Saudi là quốc gia đầu tiên mà ông Trump đến thăm sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ. Vào tháng 10, Quốc vương Salman lần đầu tiên đến thăm Nga bàn về hợp tác quốc phòng, về hợp tác sản xuất dầu mỏ và cả tình hình ở Syria, Iran.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
    Giá vàng nhẫn 'trượt đỉnh': Hàng trăm người chờ mua, lượng bán ra gấp 3 sau một giờ (12-08-2025)
    Chuyên gia nói gì về phiên 'bốc hơi' đột ngột 64 điểm của VN-Index? (29-07-2025)
    Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (22-07-2025)
    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 'kiếm' được hơn nghìn tỷ một ngày (22-07-2025)
    Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Nhật mở nhà máy mì, bánh mochi ở Việt Nam (14-07-2025)
    Kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để bứt tốc (14-07-2025)
    Dòng tiền nào vào tài khoản cá nhân sẽ bị tính thuế? (25-06-2025)
    Chính phủ đồng ý sáp nhập VNPT-Vinaphone và VNPT-Media vào VNPT (25-06-2025)
    Bình Định: Nhiều dự án lớn sẽ được phê duyệt, khởi công (25-06-2025)
    Hai doanh nghiệp tiền tỷ bán chân gà ăn vặt của diễn viên Việt Anh (24-06-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 23/6: Vàng nhẫn ngược dòng bật tăng (23-06-2025)
    Ai đứng sau 'đế chế ăn vặt' Ăn cùng Bà Tuyết vừa thông báo giải thể? (23-06-2025)
    Kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư công nghệ bán dẫn, AI tại miền Trung (23-06-2025)
    Nếu eo biển Hormuz đóng, điều gì sẽ xảy ra với giá xăng Việt Nam? (23-06-2025)
    Vàng đang là tài sản an toàn nhất của giới đầu tư (22-06-2025)
    FLC, HAI, AMD họp đại hội bất thường sau khi ông Trịnh Văn Quyết được giảm án sâu (21-06-2025)
    Bộ Công Thương thông tin về thuế quan với Hoa Kỳ tại phiên đàm phán lần 3 (15-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Nhà Trắng phủ nhận thay đổi chính sách đối phó với Triều Tiên (14-12-2017)
    Sàn Bitcoin gặp sự cố khi giá chạm gần 20.000 USD (08-12-2017)
    Trung Quốc 'chán' phải gia hạn nợ cho Venezuela (07-12-2017)
    Khi OPEC bắt tay Nga trong cuộc chiến giá dầu với Mỹ (06-12-2017)
    Thông tin ngân hàng của Tổng thống Trump bị điều tra (06-12-2017)
    Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc đến thăm Triều Tiên (05-12-2017)
    Cái giá mà châu Âu phải trả khi nhượng bộ Trung Quốc về thương mại (04-12-2017)
    Mỹ rút khỏi hiệp ước toàn cầu về di cư của LHQ (03-12-2017)
    SPD khẳng định không đàm phán thành lập chính phủ với bà Merkel (02-12-2017)
    Giá bitcoin trong cơn điên loạn: Cảnh báo thị trường có thao túng (01-12-2017)
    Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm du lịch đến Hàn Quốc (30-11-2017)
    Để ‘ly dị’ EU, Anh chịu tốn 45 tỉ bảng (29-11-2017)
    NATO nên tăng cường hợp tác với Trung Quốc, Ấn Độ.. (28-11-2017)
    EU phản đối luật truyền thông mới của Nga (27-11-2017)
    Costa Rica thiết lập kỷ lục 300 ngày dùng năng lượng tái tạo (24-11-2017)
    Công nghiệp quốc phòng Trung Quốc phát triển nhanh nhất châu Á (23-11-2017)
    Tại sao Nga không thể độc diễn ván cờ Syria thời hậu IS? (22-11-2017)
    Chính trị Đức khủng hoảng nghiêm trọng, có thể phải bầu cử lại (21-11-2017)
    Nhật Bản dự định xây đường sắt mới cho Indonesia (20-11-2017)
    Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận lời xin lỗi của NATO (19-11-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 168739846.