Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam
    Tin Thế Giới
Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Bộ Văn hóa nhắc nhở MC Quyền Linh, Doãn Quốc Đam
    Điện Ảnh
Diễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầu
    Âm Nhạc
Mạng xã hội 'dậy sóng' vì ca sĩ Hoàng Thùy Linh
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Nỗi lo của Alibaba khi kinh tế Trung Quốc chững lại
Công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba đang đối mặt với triển vọng kinh doanh khó khăn khi nền kinh tế Trung Quốc, một trong những cỗ máy tăng trưởng quan trọng nhất thế giới, chững lại.

 









Alibaba hạ dự báo tăng trưởng doanh thu của năm tài chính 2018 vì kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Ảnh: EPA

Alibaba hạ dự báo tăng trưởng doanh thu


Theo tờ The New York Times, tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc và cuộc chiến thương mại giữa nước này với Mỹ là lý do khiến Alibaba hôm 2-11 thông báo hạ mức dự báo tăng trưởng doanh thu cho năm tài chính hiện nay xuống 5%.


Trong quí vừa qua, kết thúc vào tháng 9, doanh thu của Alibaba đạt 12,4 tỉ đô la, tăng hơn 54% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn dự báo của các nhà phân tích. Daniel Zhang, Giám đốc điều hành Alibaba, nói trong cuộc họp báo từ xa với các nhà phân tích: “Nền kinh tế toàn cầu đang trong tình trạng bất ổn. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung càng làm gia tăng thêm rủi ro bất ổn”.


Maggie Wu, Giám đốc tài chính Alibaba, tiết lộ quyết định giảm dự báo tăng trưởng doanh thu chỉ mới đưa ra trong thời gian gần đây. Bà cho biết các điều kiện kinh tế của Trung Quốc xấu đi thấy rõ trong tháng 10 vừa qua. Theo bà, các thương nhân trên các nền tảng của Alibaba đang đối mặt với thời kỳ kinh doanh khó khăn nên sẽ không hợp lý nếu để Alibaba duy trì mức tăng trưởng doanh thu cao.


Kinh doanh khó khăn khiến nhiều người bán hàng trên các nền tảng của Alibaba chạy sang các nền tảng khác như JD.com hay Pinduoduo, những nơi thu phí rẻ hơn. Ngày càng có bằng chứng rõ ràng cho thấy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc đang hụt hơi. Song quyết định cắt giảm triển vọng doanh thu của Alibaba đã thể hiện rằng đà suy giảm tăng trưởng đang bắt đầu tác động đến nhiều khu vực hơn của nền kinh tế, bao gồm tầng lớp trung lưu của Trung Quốc.


Tháng trước, chính phủ Trung Quốc thông báo tăng trưởng GDP của nước này trong quí 3-2018 chỉ tăng trưởng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái và đây cũng là mức tăng trưởng quí thấp nhất trong gần một thập kỷ qua của Trung Quốc. Thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn đang trong vòng xoáy giảm điểm, trong khi đó, đồng nhân dân tệ giảm giá xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua so với đồng đô la Mỹ. Bắc Kinh đã nỗ lực bơm thêm tiền vào nền kinh tế và thúc giục các chính quyền địa phương tăng cường chi tiêu nhưng núi nợ ngày càng chất cao của Trung Quốc đang “trói tay” các nhà hoạch định kinh tế.


Người tiêu dùng Trung Quốc có thể nâng đỡ nền kinh tế Trung Quốc khi hàng trăm triệu người Trung Quốc gia nhập tầng lớp trung lưu và mạnh tay mua sắm xe cộ, đồ gia dụng và thực phẩm cao cấp. Tuy nhiên, gần đây, người tiêu dùng Trung Quốc bắt đầu thắt chặt ví tiền vì lo ngại các bất ổn kinh tế sẽ làm giảm thu nhập của họ. Các lãnh đạo của Alibaba ghi nhận doanh thu bán hàng điện tử và các mặt hàng có giá trị cao khác đang bị ảnh hưởng.


Shawn Yang, 27 tuổi ở Thượng Hải, làm việc trong ngành tài chính, cho biết giờ đây anh cân nhắc rất kỹ về việc mua những thứ không cần thiết chẳng hạn như các thiết bị công nghệ và video game. Vào ngày hội mua sắm giảm giá lễ Độc thân (11-11) ở Trung Quốc do Alibaba tổ chức vào năm ngoái, Yang chi gần 600 đô la để mua áo quần, giày thể thao và một tấm thảm tập yoga cùng một máy pha cà phê. Tuy nhiên, vào lễ Độc thân sắp tới, anh dự định chỉ chi tiêu 300 đô la để mua vài quần jean, áo sơ mi và một chai xịt dưỡng ẩm.


Hàng Mỹ đắt hơn vì thuế trả đũa của Trung Quốc


Một bóng mây u ám khác đang bao phủ nền kinh tế Trung Quốc đến từ nước ngoài. Quí 3-2018 là quí đầu tiên kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại chống Trung Quốc.


Trong cuộc họp báo hôm 2-11, các lãnh đạo Alibaba tìm cách trấn an giới đầu tư khi nói rằng dù cho các đòn thuế nhập khẩu trả đũa của Trung Quốc khiến hàng hóa Mỹ trở nên đắt đỏ hơn, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn có thể sử dụng các nền tảng của Alibaba để mua sắm những sản phẩm được sản xuất trong nước hay từ các nước khác.

Song tác động từ các đòn thuế của Mỹ bắt đầu ngấm vào nền kinh tế 12.000 tỉ đô la của Trung Quốc. Sản lượng nhà máy của Trung Quốc đang tăng chậm lại, có thể dẫn đến nhiều việc làm bị mất và sức mua sắm của người dân yếu đi.


Wendy Huang, nhà phân tích ở Công ty nghiên cứu thị trường Macquarie Research, viết trong một báo cáo mới đây: “Alibaba đối mặt với một quí kinh doanh yếu phía trước vì sức mua yếu và sự cạnh tranh khốc liệt”.


Washington và Bắc Kinh dường như đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài khi mà các bất đồng thương mại gắn chặt với các vấn đề rộng lớn hơn liên quan đến sự thống lĩnh công nghệ và địa chính trị. Đối với Alibaba, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ập đến vào một thời điểm không thể xấu hơn. Các nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu của các công ty công nghệ ở Mỹ và Trung Quốc. Cổ phiếu Alibaba đang giao dịch trên sàn chứng khoán New York đã giảm 30% giá trị kể từ tháng 6. Cổ phiếu của các công ty internet khác của Trung Quốc thậm chí còn giảm mạnh hơn do những lo ngại về các chính sách quản lý gắt gao hơn của Bắc Kinh.


Alibaba từ lâu thống lĩnh thị trường thương mại điện tử của Trung Quốc, nơi người tiêu dùng mua sắm trên smartphone và máy tính. Gần đây, Alibaba cho biết tương lai của công ty sẽ phụ thuộc vào việc mở rộng đế chế thương mại trực tuyến sang thế giới thương mại trực tiếp rộng lớn hơn. Alibaba đang quản lý gần 80 siêu thị thực phẩm hiện đại Hema, tăng từ con số 20 siêu thị vào một năm trước. Mở rộng các hoạt động thương mại trực tiếp như vậy giúp hỗ trợ tăng trưởng doanh thu của Alibaba. Doanh thu bán lẻ từ các mô hình bán lẻ đang thử nghiệm của Alibaba như chuỗi siêu thị Hema tăng 151% trong quí vừa qua. Doanh thu trong mảng điện toán đám mây của Alibaba cũng tăng trưởng 90% trong quí kết thúc vào tháng 9-2018.


Song chi tiêu phát triển các mảng kinh doanh mới chẳng hạn mảng giao đồ ăn đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Alibaba. Khi được hỏi liệu triển vọng kinh doanh bi quan hơn có khiến Alibaba thu hẹp một số dự án kinh doanh mới hay không, Giám đốc tài chính Alibaba Maggie Wu nói rằng Alibaba đánh giá các dự án này dựa vào các thước đo khác chẳng hạn số lượng người dùng thu hút được, chứ không phải dựa vào lợi nhuận.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
    Giá vàng nhẫn 'trượt đỉnh': Hàng trăm người chờ mua, lượng bán ra gấp 3 sau một giờ (12-08-2025)
    Chuyên gia nói gì về phiên 'bốc hơi' đột ngột 64 điểm của VN-Index? (29-07-2025)
    Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (22-07-2025)
    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 'kiếm' được hơn nghìn tỷ một ngày (22-07-2025)
    Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Nhật mở nhà máy mì, bánh mochi ở Việt Nam (14-07-2025)
    Kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để bứt tốc (14-07-2025)
    Dòng tiền nào vào tài khoản cá nhân sẽ bị tính thuế? (25-06-2025)
    Chính phủ đồng ý sáp nhập VNPT-Vinaphone và VNPT-Media vào VNPT (25-06-2025)
    Bình Định: Nhiều dự án lớn sẽ được phê duyệt, khởi công (25-06-2025)
    Hai doanh nghiệp tiền tỷ bán chân gà ăn vặt của diễn viên Việt Anh (24-06-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 23/6: Vàng nhẫn ngược dòng bật tăng (23-06-2025)
    Ai đứng sau 'đế chế ăn vặt' Ăn cùng Bà Tuyết vừa thông báo giải thể? (23-06-2025)
    Kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư công nghệ bán dẫn, AI tại miền Trung (23-06-2025)
    Nếu eo biển Hormuz đóng, điều gì sẽ xảy ra với giá xăng Việt Nam? (23-06-2025)
    Vàng đang là tài sản an toàn nhất của giới đầu tư (22-06-2025)
    FLC, HAI, AMD họp đại hội bất thường sau khi ông Trịnh Văn Quyết được giảm án sâu (21-06-2025)
    Bộ Công Thương thông tin về thuế quan với Hoa Kỳ tại phiên đàm phán lần 3 (15-06-2025)

Các bài viết cũ:
    DN Pháp thấy nhiều cơ hội kinh doanh ở Việt Nam (05-11-2018)
    Lý do Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô tích vàng? (03-11-2018)
    Thái Lan dựa vào láng giềng để tránh “bão” chiến tranh thương mại (03-11-2018)
    Chiến tranh thương mại: Việt Nam rơi vào thế "lưỡng nan" (02-11-2018)
    Đồng nhân dân tệ sẽ ra sao? (01-11-2018)
    Người đem đến làn gió mới cho General Electric (30-10-2018)
    Mỹ cự tuyệt đàm phán thương mại trừ phi Trung Quốc nhượng bộ (28-10-2018)
    Làm việc cho công ty Nhật: Con đường không trải hoa anh đào (26-10-2018)
    25 ngàn lao động Trung Quốc đã vào Việt Nam làm ăn (26-10-2018)
    Nước Mỹ trong cơn sốt xổ số! (25-10-2018)
    Nguy cơ hàng Trung Quốc "đội lốt" Việt Nam né thuế Mỹ (24-10-2018)
    VinFast, một hướng phát triển mới của công nghiệp ô tô Việt Nam (22-10-2018)
    Khối nợ sinh viên 1.500 tỉ đô la đe dọa kinh tế Mỹ (20-10-2018)
    Nên bỏ chỉ tiêu GDP bình quân đầu người theo đô la Mỹ (19-10-2018)
    Fed dưới áp lực chính trị (19-10-2018)
    Biến động theo chứng khoán Mỹ hay Trung Quốc? (17-10-2018)
    Sau 30 năm vẫn là nhân công giá rẻ (16-10-2018)
    Nước Đức nhọc nhằn “cai” than (16-10-2018)
    Trung Quốc thuê đất Lào, Campuchia sản xuất: Thế mạnh Việt Nam lao đao (15-10-2018)
    Các ông lớn dầu khí đặt cược vào khí thiên nhiên (13-10-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 168637084.