Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam
    Tin Thế Giới
Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Bộ Văn hóa nhắc nhở MC Quyền Linh, Doãn Quốc Đam
    Điện Ảnh
Diễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầu
    Âm Nhạc
Mạng xã hội 'dậy sóng' vì ca sĩ Hoàng Thùy Linh
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Doanh nghiệp “cắn răng” đẩy khó đến người lao động
Mặc dù khẳng định chưa cắt giảm lao động, nhưng trước hàng loạt khó khăn do chi phí đầu vào liên tục tăng: Tăng giá xăng dầu, tăng lương cơ bản và giờ là giá điện, nhiều doanh nghiệp cho biết: Việc tăng giá dồn dập nhiều mặt hàng thiết yếu trên thực chất là “đẩy khó đến người lao động”.

 


Cố giữ lao động, nhưng người tiêu dùng sẽ gánh chịu


 

Ông Nguyễn Hồng Cầu - TGĐ Cty xây dựng công trình điện Đa Phúc (Sóc Sơn - Hà Nội) - than: Việc tăng giá điện rất khó khăn cho các DN SXKD như chúng tôi.

 

Hiện tại các nguyên-nhiên-vật liệu đầu vào đều tăng, trong khi đó giá thành sản phẩm không tăng được tương ứng. Với tình hình này, thời gian tới, chúng tôi cũng phải tính đến việc tăng giá sản phẩm, nhưng cân nhắc tăng 5% hay 10% là phải tính toán rất kỹ, vì cũng phải chia sẻ và giữ chữ tín với khách hàng. Không thể vin vào khó khăn để cắt giảm lao động hay cắt giảm thu nhập của họ được. 

 

Nhưng thực chất, việc điện, than, gas, xăng dầu tăng giá dồn dập như thế này quả “đẩy khó đến NLĐ”. Ông Nguyễn Quốc Lập - Giám đốc Cty may Kyung Việt (KCN Phố Nối A - Hưng Yên) - chia sẻ: Thu nhập bình quân của NLĐ Cty khoảng 4,8 triệu đồng/người/tháng, cao hơn mức lương tối thiểu, song ngay cả mức lương này cũng khó cầm cự nếu chi phí đầu vào cứ tăng mãi. 

 

Ông Lập cho biết, mặc dù chịu nhiều sức ép về giá cả đầu vào tăng mạnh, thị trường tiêu thụ khó khăn, nhưng Cty cũng không thể giảm lương, tăng giờ làm hay cắt giảm thu nhập của NLĐ. Đành tìm giải pháp tăng giá bán sản phẩm, nhưng như vậy thì người tiêu dùng sản phẩm cuối cùng sẽ phải gánh tất cả chi phí này.

 


Giá điện tăng không chỉ ảnh hưởng DN, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động. Ảnh: Kỳ Anh

 

Thời gian qua, thép, ximăng là hai ngành chịu tác động mạnh nhất bởi giá điện tăng. Ông Phạm Huy Thọ - Chánh văn phòng Cty ximăng Hoàng Thạch - ta thán: Thị trường xây dựng đang đóng băng, hàng hóa bán chậm, không thể tăng giá sản phẩm vào thời điểm này. Do vậy, chắc chắn là lợi nhuận sẽ giảm. 

 

Trước tình hình đó,Nhà máy ximăng Hoàng Thạch đã sử dụng nhiều giải pháp tiết kiệm như tăng cường quản lý tiết kiệm điện năng tới từng phân xưởng; sử dụng dầu FO thay dầu DO có tính năng như nhau, đảm bảo môi trường, nhưng giá thành rẻ hơn; phát triển công nghệ đốt trấu  bổ sung với than, giảm việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường và mang lại nguồn thu nhập cho bà con nông dân... 

 

"Khó khăn là như vậy, nhưng Cty chúng tôi vẫn chưa nghĩ đến việc cắt giảm LĐ và thu nhập của họ. Nếu cắt giảm LĐ sẽ tạo nên tác động tiêu cực cho xã hội và NLĐ sẽ đi về đâu?" - ông Thọ chia sẻ.

 

Tại KCN Biên Hoà I, TGĐ Cty CP Nhất Nam Phan Văn Bình - DN chuyên sản xuất hàng gỗ gia dụng, ván ép, MDF - cho biết: Giá điện tăng buộc DN phải tìm mọi cách để giảm chi phí đầu vào, giảm NLĐ do giá điện cũng chiếm 5% giá thành sản phẩm. Để tiết kiệm điện, hiện nay DN chỉ có khoảng 100 LĐ thường trực, còn phần lớn LĐ thì cho nghỉ ở nhà đợi việc. 

 

“DN làm ăn thua lỗ, nhìn vào bảng lương của NLĐ thấp cũng muốn tăng thêm các khoản phụ cấp, nhưng giá cả điện cứ tăng như thế này thì muốn tăng thu nhập cho công nhân cũng không được”. Ông Bình cũng cho rằng: Việc giá đầu vào sản xuất tăng cao khiến sản xuất của DN không hiệu quả đang khiến nhiều DN đóng cửa hàng loạt, những DN còn tồn tại được thì cũng chỉ biết “cắn răng chịu đựng” đến lúc nào hay lúc đó.

 

Tăng giá điện, vẫn kêu lỗ

 

Với mức tăng 5% giá bán điện từ 1.8, theo tính toán của Bộ Công Thương, các hộ nghèo và thu nhập thấp sử dụng điện sinh hoạt đến 50kWh/tháng sẽ không bị ảnh hưởng do vẫn giữ nguyên giá bán điện cho bậc thang này. 

 

Các hộ sử dụng điện sinh hoạt 100kWh/tháng tăng chi 6.800đ/tháng, sử dụng 200kWh/tháng tăng chi 15.500đ/tháng, sử dụng tới 400kWh/tháng tăng chi 37.200đ/tháng. Đợt tăng giá này nhằm bù đắp một phần chi phí phát điện tăng lên do tăng giá than và tăng giá khí. Đặc biệt là giá than từ ngày 20.4.2013 tăng từ 37 – 41% tùy từng loại than. 

 

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, một quan chức Tập đoàn CN Than - Khoáng sản VN cho biết: Sau đợt điều chỉnh giá than ngày 20.4 với mức bằng 100% giá thành sản xuất của năm 2011 (đã được kiểm toán), giá than bán cho ngành điện mới chỉ bằng 85-87% giá thành năm 2013. 

 

Tổng số tiền tăng thêm từ việc tăng giá điện lần này, theo Tập đoàn Điện lực VN (EVN) ước tính khoảng 5.000 tỉ đồng sẽ chỉ đủ bù đắp các chi phí tăng thêm và bù một phần lỗ của các năm trước. 

 

Trong khi đó, khoản lỗ luỹ kế mà ngành này đang “treo” lại (gồm lỗ tỉ giá và tiền nhiên liệu nợ của Tập đoàn Dầu khí VN và Tập đoàn CN Than - Khoáng sản VN) vẫn chưa trả được. Khó khăn về vốn đầu tư khiến EVN cũng đang sa lầy vào các dự án điện khi không đủ nguồn vốn đối ứng để triển khai, dẫn đến nguy cơ thiếu điện.

 

Một số chuyên gia kinh tế nhận định rằng, việc tăng giá điện trong bối cảnh lạm phát tuy được kìm cương, nhưng sức cầu của nền kinh tế vẫn ở mức thấp, các ngành sản xuất vẫn chưa ra khỏi khủng hoảng hàng tồn kho và NLĐ còn nhiều khó khăn, sẽ đẩy gánh nặng về giá lên vai người tiêu dùng cuối cùng. 

 

Dự báo của các chuyên gia, cùng với giá xăng dầu, đợt điều chỉnh giá điện này sẽ tạo đà cho giá cả nâng lên mặt bằng mới, khiến CPI sẽ tăng ở mức 0,6% trong tháng 8, thay vì 0,27% trong tháng 7 vừa qua.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
    Giá vàng nhẫn 'trượt đỉnh': Hàng trăm người chờ mua, lượng bán ra gấp 3 sau một giờ (12-08-2025)
    Chuyên gia nói gì về phiên 'bốc hơi' đột ngột 64 điểm của VN-Index? (29-07-2025)
    Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (22-07-2025)
    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 'kiếm' được hơn nghìn tỷ một ngày (22-07-2025)
    Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Nhật mở nhà máy mì, bánh mochi ở Việt Nam (14-07-2025)
    Kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để bứt tốc (14-07-2025)
    Dòng tiền nào vào tài khoản cá nhân sẽ bị tính thuế? (25-06-2025)
    Chính phủ đồng ý sáp nhập VNPT-Vinaphone và VNPT-Media vào VNPT (25-06-2025)
    Bình Định: Nhiều dự án lớn sẽ được phê duyệt, khởi công (25-06-2025)
    Hai doanh nghiệp tiền tỷ bán chân gà ăn vặt của diễn viên Việt Anh (24-06-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 23/6: Vàng nhẫn ngược dòng bật tăng (23-06-2025)
    Ai đứng sau 'đế chế ăn vặt' Ăn cùng Bà Tuyết vừa thông báo giải thể? (23-06-2025)
    Kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư công nghệ bán dẫn, AI tại miền Trung (23-06-2025)
    Nếu eo biển Hormuz đóng, điều gì sẽ xảy ra với giá xăng Việt Nam? (23-06-2025)
    Vàng đang là tài sản an toàn nhất của giới đầu tư (22-06-2025)
    FLC, HAI, AMD họp đại hội bất thường sau khi ông Trịnh Văn Quyết được giảm án sâu (21-06-2025)
    Bộ Công Thương thông tin về thuế quan với Hoa Kỳ tại phiên đàm phán lần 3 (15-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Chính sách chậm trễ cản trở phục hồi kinh tế (02-08-2013)
    Đại gia và những cuộc tháo chạy ngàn tỷ (01-08-2013)
    Nhóm lợi ích chi phối ngân hàng (01-08-2013)
    Thị trường chứng minh: Bất động sản bắt đầu đổ vỡ (31-07-2013)
    Doanh nghiệp nhà nước ’quản’ lúa gạo, nông dân nghèo hoàn nghèo (30-07-2013)
    Ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp thiếu vốn: tiền chảy ra nước ngoài (29-07-2013)
    Bộ trưởng muốn Coca-Cola “minh bạch hoạt động kinh doanh” (29-07-2013)
    Tạm khất nợ xấu, rồi sao? (29-07-2013)
    Thủ tướng lắng nghe nói thật về kinh tế (28-07-2013)
    Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia TPP (28-07-2013)
    TPP và câu chuyện dệt may Việt Nam (28-07-2013)
    Làn sóng 'ông lớn' thoái vốn khỏi ngân hàng (27-07-2013)
    Thống đốc: VAMC không phải “chiếc đũa thần” (27-07-2013)
    Việt Nam đang hấp dẫn trở lại (24-07-2013)
    Giá vàng vượt xa 1.300 USD (21-07-2013)
    Thâu tóm BĐS: bí ấn "đại gia" giấu mặt (17-07-2013)
    Nóng hổi bài học WTO (12-07-2013)
    Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm trong thời gian dài  (12-07-2013)
    Doanh nghiệp dệt may Mỹ lo ngại hiệp định thương mại với Việt Nam  (10-07-2013)
    Chóng mặt với vàng và USD (04-07-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 168875939.