Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Nồng ấm Tết cổ truyền dân tộc Khmer Chôl Chnăm Thmây
    Tin Thế Giới
Iran tấn công chưa từng có vào Israel, lò lửa Trung Đông chực chờ lan rộng
    Tin Việt Nam
Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới sắp đến Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Quảng Trị tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa bệnh than xâm nhập vào nội địa
    Tin Hoa Kỳ
Bình luận về Barron Trump gây phẫn nộ
    Văn Nghệ
Huế
    Điện Ảnh
300 bộ phim hỏng nặng ở Hãng phim truyện VN, Cục điện ảnh: Không thể phục hồi
    Âm Nhạc
Danh tính nữ ca sĩ Việt may mắn gặp Rosé (Blackpink), lại còn chiêu đãi fan ảnh cam thường
    Văn Học
Cần đảm bảo quyền lợi cho mọi học sinh trường Quốc tế Mỹ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt


Chương trình tái khởi động hạt nhân của Iran và thái độ trì hoản tại bàn hội nghị là động lực để Tổng thống Joe Biden cân nhắc các lựa chọn thay thế cho con đường ngoại giao, nếu bất thành. Trong lời tuyên bố vào tháng 8/2021 Tổng thống Biden hứa rằng “Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân trong thời điểm của tôi”. Trước đó, ông Robert Malley chuyên gia chiến lược kiêm Đặc sứ về Iran cũng cho biết “Hoa Kỳ sẽ không án binh bất động nếu Iran tiếp tục khởi động chương trình hạt nhân. Và Hoa Kỳ có tất cả các lựa chọn để giải quyết, nếu con đường ngoại giao bị tắt nghẽn”.


Ngược về quá khứ, Tổng thống George W. Bush, Barack Obama, Donald Trump cũng đã đưa ra nhiều phương án ngăn chận vũ khí hạt nhân của Iran. Tuy nhiên ở thời điểm ấy Iran chưa đủ khả năng để hoàn thành chương trình nguyên tử. Kể từ 2018 khi Tổng thống Trump rút khỏi thoả thuận hạt nhân giữa Iran và chính quyền Obama, Tehran lợi dụng cơ hội ấy họ đã kích hoạt chương trình và hình như có gần đủ chất Uranium để hoàn thành cho một quả bom. Theo các thanh sát viên quốc tế nhận định Iran đang làm giàu Uranium lên 60% (muốn hoàn tất chế tạo vũ khí hạt nhân cần 90%). Nhưng đối với tên lửa, Terhan cần ít nhất phải 2 năm nữa mới có thể. Riêng những hoạt động cho tên lửa khó phát hiện và ngăn chận vì hệ thống không ảnh không thể chụp hình được. Đứng trước áp lực tên lửa và vũ khí hạt nhân Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cùng Tổng Thống Biden đã kẻ một đường ranh đỏ để ngăn chận, cùng mọi giải pháp đều được đặt trên bàn cân của Tổng Thống Biden.

Ngăn chận kịch bản Iran có vũ khí hạt nhân là mục tiêu hàng đầu của Hoa Kỳ, Saudi Arabia và Do Thái theo đuổi. Kịch bản trên Hoa Kỳ đã đưa ra một không gian ngoại giao mở để đồng minh của Mỹ và Iran đoạt được thoả thuận, trước khi Mỹ có những biện pháp cần thiết chế tài. Ranh giới ngoại giao là đường ranh đỏ mà Hoa Kỳ vạch ra, nhưng con đường đỏ đầy thách thức cho những nhà làm nên chính sách, bởi cớ họ sẽ không nhận trách nhiệm khi Iran không tuân thủ. Ngay cả Tổng thống Obama trước đây vượt ranh giới đỏ do chính ông kẽ chống lại chính phủ Syria sử dụng vũ khí hoá học, nên đã bị chỉ trích nặng nề từ trong nước lẫn ngoài nước. Theo kinh nghiệm cho thấy ranh giới đỏ ngăn cấm chế tạo vũ khí hạt nhân đưa ra có nhiều lỗ hổng để họ có thể tiến gần đến việc hoàn thành nhiều hơn nhờ những sơ hở trong điều khoản trừng phạt và chế tài, trong đó Iran là một điển hình trong chiến lược hạt nhân của họ. Thật vậy, một đường đỏ không thực dụng và hiệu quả sẽ gây nên tai hại nhiều hơn không có đường đỏ nào. Biết thế nhưng tìm kiếm giải pháp để cân bằng là điều khó tưởng do các quy định về đường đỏ có quá nhiều khúc mắc và nhiêu khê. Vì dụ như: dưới thời Tổng thống Ronald Reagan ông đã đe doạ cắt đứt viện trợ cho Pakistan, nếu họ làm giàu uranium trên 5%. Tuy nhiên tiếng nói của ông chỉ trở nên tiếng gào trên sa mạc vì Pakistan cho rằng đây là trò lừa của Washington đưa ra. Cuối cùng Pakistan cũng đã đạt được thành quả chương trình hạt nhân của họ. Như thế kịch bản đường ranh đỏ của Tổng Thống Biden kẻ ra cho Iran có thể sẽ rơi vào trường hợp tương tự như Pakistan.

Một giả thuyết khác, Tehran bề ngoài có thể sẽ tuân thủ đường ranh đỏ của Wahington vạch ra để đoạt được thoả thuận. Tuy nhiên bên trong họ âm thầm vượt qua ranh giới ấy, khai thác vũ khí hoá học qua hình thức tiếp tục tăng trưởng chất Uramium. Đây là trường họp có thể xảy ra như các nhà khoa học Hoa Kỳ nhận định, cảnh báo vì lý do khó phát hiện các chương trình năng lượng hạt nhân. Điểm khác nữa có thể sẽ vô hiệu hoá đường ranh đỏ qua trường hợp Iran sẽ tiếp tục sản xuất và tích trữ vũ khí hạt nhân, miễn là họ không thử nghiệm giống như trường hợp Pakistan, Do Thái và Nam Phi nên họ đã hạn chế được áp lực thế giới, nhưng khi cần họ có thể sử dụng trong thời gian ngắn nhất. Khác với trường hợp Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân và tên lửa nhằm cứu nguy cho nền kinh tế của họ.

Do đó, muốn có một đường ranh đỏ hiệu quả ở mức độ khả thi, Hoa Thịnh Đốn cần có biện pháp rõ ràng, phối hợp nhịp nhàng và được hỗ trợ từ các quốc gia trên thế giới, đặc biệt châu u, Trung đông và Trung Á bao gồm 5 quốc gia trong khối nầy (Kazakhatan,Kyrgyzstan,Uzibekistan,Turkmenistan, Tajikistan). Ngoài ra Hoa Thịnh Đốn cần tai mắt để biết được các hoạt động của Iran, ngay cả trường hợp họ từ chối cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thanh sát các cơ sỡ hạt nhân của họ. Như thế Hoa Kỳ phải nhận rằng ranh giới đỏ đã bị vô hiệu hoá và Iran đang sản xuất Uranium cho vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Nhưng giả thuyết, nếu quan sát viên quốc tế được chính phủ Iran cho tiếp cận chương trình hạt nhân của họ thì có thể phát hiện mức độ hoàn thành. Nhưng về mặt kỹ thuật, Iran có thể xử dụng Uranium ở dưới mức độ 90% như lằn ranh đỏ ấn định. Và Hoa Kỳ sẽ không có đủ thời gian để phát hiện. Do đó, Tổng Thống Joe Biden có thể trở lại giải pháp trước đây dưới thời kỳ Tổng Thống Obama như đã thoả thuận với chính quyền Terhan, áp dụng theo Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (Joint Comprehensive Plan of Action) (JCPOA) được ký kết vào ngày 14 tháng 7, 2015 tại Vienna gồm P5+1 với 5 thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc gồm có: Trung Quốc, Pháp, Nga, Hoa Kỳ và United Kingdom + Đức cùng với European Union.

Tất cả giải pháp ngăn chận Iran hoàn thành chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân đều được các vị Tổng thống tiền nhiệm của Hoa Kỳ theo đuổi thông qua con đường ngoại giao. Nhưng nếu thất bại giải pháp giải thể bằng sức mạnh quân sự cũng đã được đề cập. Nhưng có một số chiến lược gia cho rằng đường ranh đỏ với Iran là thiếu khôn ngoan, vì Iran chỉ có thể tuân thủ một vài điều khoản, còn lại họ vẫn bí mật làm giàu Uranium. Hơn nữa hiện nay chính quyền Iran đi theo con đường của Bắc Hàn là tiếp tục tiến trình hạt nhân như sức mạnh đòn bẫy trong việc đàm phán. Do đó, một đề nghị khác được đưa ra là huỷ bỏ đường đỏ và không đưa lên kế hoạch tấn công Iran mà chỉ chú trọng đến vấn đề cấm vận và trừng phạt.

Tuy nhiên giải pháp trên hình như không được tán thành bởi Tổng Thống Joe Biden và không có sự đồng tình của đồng minh Do Thái và Saudi Arabia. Theo các nghiên cứu hàn lâm cho rằng biện pháp chế tài kinh tế và vũ lực sẽ ngăn chận các quốc gia phát triễn vũ khí hạt nhân hiệu quả hơn giải pháp ngoại giao. Xét cho cùng Hoa Kỳ đã làm tất cả những gì có thể để đạt được thoả thuận với Iran, dĩ nhiên Hoa Kỳ không muốn chiến tranh và cũng không muốn một Iran làm chủ vũ khí hạt nhân. Nhưng nếu Iran vẫn tiếp tục tiến hành, rồi đây họ sẽ nhận hậu quả nghiêm trọng từ Do Thái và Saudi Arabia, một khi họ phủ nhận đường đỏ do Hoa Kỳ vạch ra./.
DanQuyen.com (Theo danquyen.com)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mục Tiêu & Nhu Cầu Duy Trì Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) (22-03-2024)
    Lá Thư Tổng Biên Tập (08-02-2024)
    Mơ Hồ Chiến Lược (15-01-2024)
    Sự kết thúc của phép màu kinh tế Trung Quốc (16-12-2023)
    Cộng và trừ trong chương trình trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) (20-11-2023)
    Cản lực và quyết tâm (19-10-2023)
    Chiến trường là thành tố cho nỗ lực hòa đàm (30-08-2023)
    Cuộc chiến chưa có lối ra (03-08-2023)
    Nguy cơ lão hoá của Trung Quốc (04-07-2023)
    Sức Mạnh Bảo Vệ Hoà Bình (17-05-2023)
    Tham vọng thống trị công nghệ của Bắc Kinh (22-04-2023)
    Dấu chân Đại hán trên châu Mỹ-Latin (22-03-2023)
    Cuộc Chiến Chưa Có Lối Ra (31-01-2023)
    Thuật ngữ của ĐCSTQ Trong Các Kỳ Đại Hội Đảng (11-12-2022)
    Kim Jong-Un kẻ cuồng vọng hạt nhân (07-11-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Bắc Kinh và Moscow (12-10-2022)
    Kịch bản cho một cuộc chiến Đài Loan & Trung Quốc (14-09-2022)
    MỘT VIỆT NAM ĐOÀN KẾT HƠN, QUYẾT TÂM HƠN SAU ĐẠI DỊCH (10-09-2022)
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)

Các bài viết cũ:
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Xa Xóm Mũi


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 152597193.