Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN tái khẳng định lập trường về Biển Đông, Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Bình: Những con số 'biết nói' ở làng du lịch tốt nhất thế giới
    Tin Thế Giới
Nga phản ứng về thông tin NATO triển khai quân ở Ukraine
    Tin Việt Nam
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis
    Tin Cộng Đồng
Ấn Độ: Đi sở thú, cả hai vợ chồng chết thảm
    Tin Hoa Kỳ
Người cung cấp thông tin cho FBI bị truy tố tội khai man về Tổng thống Joe Biden
    Văn Nghệ
Á hậu Việt Nam 1988 Nguyễn Thu Mai qua đời
    Điện Ảnh
'Thư ký Kim' Park Min Young lên tiếng khi bị tố nhận 5 tỷ từ bạn trai cũ bị bắt
    Âm Nhạc
Lời chúc Tết bằng tiếng Anh năm Giáp Thìn hay và ý nghĩa nhất
    Văn Học
Ai được dự thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội?

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Âm vang sử Việt
Thầy giáo mê nghiên cứu văn hóa dân gian
Ở tuổi 81, lẽ ra nghỉ ngơi, song ông vẫn say sưa nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn cuốn sách 'Văn hóa dân gian biển, đảo Khánh Hòa - Những góc nhìn', xuất bản tháng 1-2022, đánh dấu cuốn sách thứ 16 về địa lý, lịch sử, văn hóa dân gian, tín ngưỡng vùng đất ven biển các tỉnh Nam Trung Bộ. Ông tự mày mò học cách tiếp cận công nghệ số để cắt từng đoạn nội dung ngắn trong các cuốn sách đẩy lên mạng xã hội cho lớp trẻ dễ tiếp cận. Ông là nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Ngô Văn Ban, hiện đang sinh sống ở xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Cốt cách văn hóa người dân biển

Một lần, ông Ban hỏi con trai: “Làm sao ba có thể xem được các bài trên mạng xã hội?”. Người con trả lời: “Ba phải có tài khoản trên Facebook”. Rồi ông “hỏi” Google chỉ dẫn từng bước tạo tài khoản để đăng ký và lập nên một tài khoản Facebook cho riêng mình. Thời gian đầu, ông chỉ xem và tham khảo các bài trên Facebook của người khác và không đăng bài của mình lên. Một ngày, ông đăng được bài đầu tiên lên mạng xã hội, ông rất mừng, bạn bè, học trò thấy ảnh đại diện của ông vào chúc mừng.

“Tôi thấy nhiều người già hay cầm điện thoại lướt mạng xã hội, người trẻ thì tốc độ lướt ghê gớm. Nếu bảo họ cầm cuốn sách dày cộp đọc về lịch sử, địa lý, văn hóa dân gian... của tỉnh, huyện, thì rất “khó vào”. Tôi cắt từng đoạn nội dung trong các cuốn sách của tôi đã xuất bản đẩy lên mạng xã hội, thấy lớp trẻ tiếp cận dễ dàng hơn, họ tương tác, bình luận, chuyển cho người khác xem những bài hay” - ông Ngô Văn Ban, Chi hội trưởng Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tại Khánh Hòa chia sẻ câu chuyện đưa sách văn hóa lịch sử lên mạng xã hội.

Nhìn những cuốn sách dày được in bìa cứng rất đẹp, thể hiện sự công phu và vốn kiến thức, tư liệu đồ sộ. Trong 6 năm liên tục, ông Ban xuất bản 6 bộ sách, cụ thể: Năm 2017, xuất bản cuốn “Quảng Nam, những địa danh ghi dấu qua ca dao xứ Quảng”; năm 2018, xuất bản cuốn “Địa danh Khánh Hòa xưa và nay và góp phần tìm hiểu một vùng đất” (sửa chữa, bổ sung sách xuất bản từ năm 2010); năm 2019, xuất bản cuốn “Quảng Ngãi, những địa danh ghi dấu qua ca dao, truyền thuyết, tín ngưỡng dân gian vùng núi Ấn sông Trà”; năm 2020, xuất bản cuốn “Bình Định, những địa danh ghi dấu qua ca dao, tục ngữ, truyền thuyết tín ngưỡng dân gian vùng đất võ trời văn”; năm 2021, xuất bản cuốn “Phú Yên, những địa danh ghi dấu qua ca dao, tục ngữ, truyền thuyết tín ngưỡng dân gian địa phương”; năm 2022, xuất bản cuốn “Văn hóa dân gian biển đảo Khánh Hòa - Những góc nhìn”.

Phương pháp trình bày nội dung để hấp dẫn người đọc là vấn đề được ông trăn trở và đặt ra nghiêm túc. Ông chia sẻ: “Khi nói chuyện với mấy người bạn ở miền Bắc, miền Trung, họ thích đọc những cuốn sách lịch sử, văn hóa xen vào những câu ca dao, tục ngữ, thơ cảm tác hay truyền thuyết... Từ những chi tiết này, lúc viết sách, tôi đưa vào khá nhiều tục ngữ, ca dao, câu đố, hò vè... đến huyền thoại, truyền thuyết, truyện cổ tích, vè dân gian, truyện ngụ ngôn, truyện cười... Đây là thứ “của cải” của người dân, đã trải qua hàng nghìn năm tạo dựng, trở thành kho tàng văn hóa, văn học dân gian thật phong phú, đặc sắc, được truyền miệng từ đời này qua đời khác. Bây giờ, tôi hệ thống, tổng hợp, lựa chọn những cốt cách văn hóa mỗi địa phương xuất bản thành sách” - ông Ban tâm sự.

Thanh tra bộ đi “kiếm chuyện” dân gian

Ông Ngô Văn Ban, sinh năm 1942, tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Huế năm 1970, dạy môn Văn học trung học phổ thông, đã trải qua nhiều chức vụ quản lý giáo dục. Năm 1998, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Mỗi lần đi coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong địa bàn tỉnh Phú Khánh (hiện nay đã tách ra thành 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa), ông tranh thủ ghé đến những địa phương thuộc tỉnh Phú Yên tìm hiểu thông tin tư liệu, chụp ảnh. Nghỉ hè, ông lại mang ba lô lên đường đến những vùng quê trong tỉnh, gặp gỡ nhân chứng, ghi chép, chụp ảnh...

“Ở những tỉnh xa, tôi được Bộ Giáo dục và Đào tạo cử vào các đoàn thanh tra đi về các tỉnh làm nhiệm vụ thanh tra các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Tôi thường tranh thủ nhờ các đồng nghiệp hướng dẫn đi “kiếm chuyện” dân gian. Ở Quảng Ngãi, tôi ra thăm đảo Lý Sơn, chụp được nhiều ảnh, gặp gỡ nhiều ngư dân... Đó là chưa kể đi đến tỉnh nào, tôi cũng lặn lội tìm mua sách, báo của địa phương đó, các thân hữu tặng. Phải tích tụ dần dần như thế mới làm nên cuốn sách” - ông Ban nhớ lại.

Năm 2004, ông Ban nghỉ hưu nên có thời gian tập trung vào công việc nghiên cứu, sưu tầm tài liệu nhiều hơn. Năm 2010, ông xuất bản cuốn sách đầu tiên với tựa đề “Địa danh Khánh Hòa xưa và nay”, đoạt giải Nhì cuộc thi chuyên ngành của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. Đây là cuốn sách nghiên cứu đầu tiên về địa danh Khánh Hòa, được đánh giá là một “cuốn từ điển” về tỉnh Khánh Hòa.

Nghiên cứu, viết báo, xuất bản sách là thứ đam mê nhất của ông. Tôi hỏi thẳng ông Ban: “Sách của ông đa số làm bìa cứng, giá thành khá cao, ông lấy tiền đâu mà in nhiều sách vậy?”. Như đụng đến tâm can sâu thẳm, ông bấm tay nhẩm tính: “Hai vợ chồng ăn lương hưu giáo viên không nhiều cho lắm, tiết kiệm dành dụm lại, cộng thêm tiền giải thưởng viết sách, tiền tham gia viết các công trình khoa học của tỉnh, nhuận bút các báo, người thân, bạn bè, học trò ủng hộ, nhất là con cháu rể dâu đóng góp... Tôi gộp lại đủ in một cuốn, rồi tiếp tục tích lũy để in cuốn khác. Vậy thôi, chứ có gì to tát lắm đâu!”.

Thật sự, chỉ người trong cuộc mới hiểu, để xuất bản một cuốn sách dày 500-1.000 trang in, cực kỳ công phu về nội dung sách, kinh phí cả trăm triệu đồng, với ông lão nghỉ hưu là kỳ tích và hiếm có. Nếu không có tâm huyết với văn hóa dân gian và văn hóa đọc, thì rất khó xuất bản được những cuốn sách chất lượng như vậy.

Được biết, 2 tác phẩm “Vè các lái, tri thức dân gian đi biển của người Việt” và “Địa danh Khánh Hòa xưa và nay” của nhà nghiên cứu Ngô Văn Ban đã đoạt Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2021. Ngoài ra, trong năm 2021, nhà nghiên cứu Ngô Văn Ban cũng đoạt giải A của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam với công trình “Nghề truyền thống và văn hóa ẩm thực vùng đất Khánh Hòa - Phần II”.

Ông Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Năm 2021, ông Ban đã đoạt giải B Giải thưởng về văn học nghệ thuật của UBND tỉnh Khánh Hòa với cuốn sách “Phú Yên, những địa danh ghi dấu qua ca dao, tục ngữ, truyền thuyết tín ngưỡng dân gian địa phương”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp lớn của ông trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, viết sách về địa lý, lịch sử, văn hóa của tỉnh Khánh Hòa nói riêng và các tỉnh Nam Trung Bộ nói chung. Sách của ông Ban có văn phong, bố cục, cách thể hiện dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống”.
DanQuyen.com (Theo bienphong.com.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Sự tích về chúa Nguyễn Ánh và núi Bà Đen (18-02-2024)
    Chuyến thám hiểm dãy Trường Sơn của bác sĩ Yersin 133 năm trước (14-02-2024)
    Thêm 29 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là Bảo vật Quốc gia (18-01-2024)
    Tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho 'thủ lĩnh' nhóm cứu hộ FAS Angel (26-12-2023)
    Bolero trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại (06-12-2023)
    Bảo tồn nghề truyền thống của người Tày gắn với phát triển du lịch cộng đồng (27-11-2023)
    Dòng chảy văn hóa Việt trong thiết kế nội thất (21-10-2023)
    Hội thảo đẩy mạnh sự phát triển võ cổ truyền Việt Nam (03-08-2023)
    Phát hiện khẩu súng thần công dài gần 2 m thời triều Nguyễn (16-07-2023)
    Di sản Thế giới đầu tiên tại Việt Nam được UNESCO vinh danh, giờ ra sao? (17-06-2023)
    Hành trình 30 năm Di sản văn hóa Huế hội nhập thế giới (15-06-2023)
    Khai mạc hội Gióng - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (26-05-2023)
    Thành kính lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Liên bang Nga (29-04-2023)
    Festival nghề truyền thống Huế 2023: Tôn vinh tinh hoa nghề bún (29-04-2023)
    Sắc phong Việt Nam bị rao bán tại Trung Quốc: Các bên tiếp tục phối hợp xử lý (20-04-2023)
    Mở lối cho việc trùng tu biệt thự Pháp cổ xuống cấp tại Hà Nội (15-04-2023)
    Ông Mai Hữu Tín tiếp tục được bầu Chủ tịch Vovinam Việt Nam (15-04-2023)
    Sắc phong của Việt Nam có thể bị rao bán ở Trung Quốc, Bộ VHTT&DL lên tiếng (12-04-2023)
    UNESCO 'hiến kế' cho Hà Nội bảo tồn và phát huy giá trị di sản (27-03-2023)
    Vị Công tôn nữ cuối cùng làm gối tựa cung đình Huế qua đời (25-03-2023)

Các bài viết cũ:
    Quảng Nam chung tay giữ gìn giá trị văn hóa lễ hội Bà Thu Bồn (14-03-2022)
    Có già làng Phuôn, dân làng ấm êm (13-03-2022)
    Chuyện ít biết về vị Thám hoa trẻ nhất Việt Nam (07-03-2022)
    Nghệ nhân, Đồng Thầy Đinh Thị Sinh – Gần thập kỉ góp công gìn giữ, phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu (07-03-2022)
    Sinh ra đã có ban thờ sống, tục lệ đặc biệt của đồng bào Vân Kiều (14-02-2022)
    Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thê (10-02-2022)
    Biển đảo Việt Nam qua con tem bưu chính (30-12-2021)
    Bảo vật quốc gia Bát ngự dụng thời Lê sơ: Khẳng định đẳng cấp gốm sứ Đại Việt (30-12-2021)
    Còn đây di tích danh nhân Phạm Đình Hổ (30-12-2021)
    Sưu tầm, biên dịch về thư tịch cổ Hán Nôm về huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò (30-12-2021)
    Đưa nét đẹp dân gian vào sách, tranh (30-12-2021)
    5 mỹ nhân cực kỳ thông minh trong lịch sử Việt Nam gồm những ai? (15-04-2021)
    Nguyễn Tư Giản- Nho sĩ thức thời (12-04-2021)
    Lê Thánh Tông- Một khuôn mặt hai nhân cách (12-04-2021)
    Gạc Ma 1988: Trường Sa, bài học lịch sử bằng máu (25-04-2019)
    Cụ Phan Chu Trinh nói về 10 điều bi ai của người dân nước Việt (21-11-2018)
    Những nhà giáo nổi tiếng trong cổ sử Việt Nam (20-11-2018)
    Vua Minh Mạng và vụ án ‘gạt thóc cân điêu’ chấn động sử Việt (17-11-2018)
    Trần Nhật Duật: Chân dung một vương tử tài hoa (16-11-2018)
    Rốt cục vua Bảo Đại là con ai? (14-11-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Neo Lại Bóng Mình


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 151441246.