Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN tái khẳng định lập trường về Biển Đông, Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Bình: Những con số 'biết nói' ở làng du lịch tốt nhất thế giới
    Tin Thế Giới
Vệ tinh quân sự Triều Tiên bất ngờ thay đổi quỹ đạo
    Tin Việt Nam
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis
    Tin Cộng Đồng
Ấn Độ: Đi sở thú, cả hai vợ chồng chết thảm
    Tin Hoa Kỳ
Người cung cấp thông tin cho FBI bị truy tố tội khai man về Tổng thống Joe Biden
    Văn Nghệ
Á hậu Việt Nam 1988 Nguyễn Thu Mai qua đời
    Điện Ảnh
'Thư ký Kim' Park Min Young lên tiếng khi bị tố nhận 5 tỷ từ bạn trai cũ bị bắt
    Âm Nhạc
Lời chúc Tết bằng tiếng Anh năm Giáp Thìn hay và ý nghĩa nhất
    Văn Học
Sự trỗi dậy của các câu lạc bộ sách dành cho giới trẻ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine?
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Không kể tư duy người Âu châu trong cuộc xâm lăng của Nga tại Ukraine, cách đó hơn 5,000 dặm, công dân trên đảo Đài Loan hiện đang lo lắng một cuộc xua quân tương tự do Bắc Kinh nhắm vào bán đảo Đài Loan với dân số 23.34 triệu người, diện tích 38.801 km2.


Người dân Đài Loan cho rằng họ sẽ phải hứng chịu một cuộc xâm lăng do chính người anh em có cùng chung huyết thống. Quan ngại trên rất chính đáng vì giữa Ukraine và Đài Loan có nhiều điểm tương đồng, nhất là cả 2 cùng có một láng giềng mạnh hơn, lớn hơn, quân đội và vũ khí tối tân hơn và sau cùng là một thể chế chính trị độc tài và bá quyền. Trong khi đó Ukraine và Đài Loan phải đối mặt với nhiều khó khăn về chiến lược.

Nhớ lại lời tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi xua quân tiến chiếm Ukraine, ông cho rằng: “ nhiệm vụ của Nga là phải thống nhất giữa Nga và Ukraine thành một. Đây là sứ mạng lịch sử mà người Nga phải làm”. Riêng Trung Quốc, Tập Cận Bình đã nhiều lần tuyên bố: “ Đài Loan là một phần của Trung Quốc, cho nên Đài Loan phải trực thuộc cơ cấu chính trị dưới sự chi phối của Bắc Kinh. Nhiệm vụ lịch sử của chúng ta (Bắc Kinh) phải giải phóng Đài Loan ”.

Nhìn trên, nếu Bắc Kinh so sánh những tương đồng giữa Nga đối với Ukraine và Đài Loan là sai lầm từ chiến lược cho đến chiến thuật, do bởi hành động quân sự phải được hỗ trợ bằng động thái chính trị toàn cầu. Bài học Nga hiện đang bị cộng đồng thế giới phản đối và lên án, đặc biệt u châu hỗ trợ mạnh mẽ Ukraine là một sai lầm không tưởng của Tổng thống Putin. Hơn nữa, nếu Tập Cận Bình xâm lăng Đài Loan trong lúc nầy chứng tỏ Bắc Kinh và Moscow đang hình thành trục độc tài và xâm lăng. Điều ấy Hoa Kỳ và các nước Âu châu sẽ không khoanh tay ngồi nhìn. Ngược lại, Hoa Kỳ sẽ có lý do chính đáng để thành lập một Liên minh Á-Âu trực tiếp chống lại Trung Quốc. Hãy nhìn lại lịch sử trước đây cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn bắt đầu ngày 25 tháng 6 năm 1950 chấm dứt ngày 27 tháng 7 năm 1953, quân Tàu đã bị tướng Douglas MacArthur truy sát sang tận biên giới. Ngày nay nếu Bắc Kinh thực hiện trục xâm lăng như Nga vào Ukraine, bài học chiến tranh Bắc Hàn sẽ lặp lại và nước Tàu sẽ trở lại thời kỳ đồ đá. Điều ấy Tập Cận Bình và Bộ chính trị hiện đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến hiện nay tại Ukraine, rút tỉa kinh nghiệm thực tế để áp dụng cho một cuộc xâm lăng Đài Loan có thể trong tương lai. Nếu xét về phương diện kinh tế, Trung Quốc có khả năng gánh chịu kinh phí một khi tấn công Đài Loan. Nhưng lãnh đạo Bắc Kinh phải xem xét chi tiết họ có khả năng cưu mang và duy trì cuộc nội chiến thời gian lâu mau, và khả năng trợ giúp của cộng đồng thế giới ở mức độ nào. Dĩ nhiên, họ Tập cùng bộ tham mưu của ông sẽ điều nghiên ưu cũng như khuyết điểm của quân Nga hiện nay và mức độ cũng như khả năng chống trả của Ukraine.

Hành động xâm lăng Ukraine của Nga đưa đến lãnh đạo Trung Quốc cho rằng thế giới đang đứng trước những thử thách nguy hiểm hơn và có thể gây chiến tranh lan rộng. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Joe Biden ngay sau khi Nga xâm lăng Ukraine, họ Tập nhấn mạnh: “Xu hướng hoà bình và phát triển đang thách thức nghiêm trọng. Thế giới ngày nay không ổn định”. Lời tuyên bố trên gián tiếp cho chúng ta thấy Trung Quốc tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng và tập trung vào nỗ lực chinh phục Đài Loan bằng vũ lực.

Hiện tượng thứ 2, khi Hoa Kỳ thành lập liên minh các quốc gia có nền kinh tế đứng hàng đầu thế giới trong mục đích trừng phạt kinh tế Nga. Bắc Kinh tìm kiếm phương án tốt nhất để vô hiệu hoá nổ lực của Hoa Kỳ qua hình thức ly gián và viện trợ những quốc gia nằm trong liên minh, tạo ra những rạn nứt đi đến chia rẽ. Điển hình nhất là Ấn Độ đã không lên tiếng phản đối hay trừng phạt Nga, kể cả khi nhận được thông tin về tội ác chiến tranh do Nga gây ra. Một cách tổng quan hơn, theo nghiên cứu của cơ quan tình bào chiến lược Trung quốc nhận định trên mặt trận ngoại giao Đài Loan không có nhiều hậu thuẫn hay đồng minh nhiều hơn Ukraine, thậm chi có rất nhiều quốc gia không chính thức quan hệ, vì yếu tố Bắc Kinh tạo nên áp lực với họ. Trước khi cuộc xâm lăng Ukraine của Nga, ông Putin đã tận dụng thành công lá bài kinh tế, nhất là dầu hoả để có nhiều quốc gia không chống lại lại Moscow. Rút tỉa từ thực tế ấy, Trung Quốc cho rằng nền kinh tế của họ mạnh hơn Nga nên sẽ chận đứng sự hỗ trợ nhiều nước ủng hộ Đài Loan. Bên cạnh những khía cạnh còn một điều vô cùng quan trọng ở Trung Quốc khi họ nhìn thấy cuộc chiến tại Ukraine hiện nay Hoa Kỳ chỉ viện trợ tiền bạc và vũ khí nhưng không can thiệp trực tiếp vào đối thủ có vũ khí hạt nhân. Điều ấy cho thấy nếu Bắc Kinh tấn công Đài Loan Mỹ sẽ không can thiệp trực tiếp.

Hiện tượng thứ 3, Bắc Kinh nghiên cứu các biện pháp trừng phạt đối với Nga của Hoa Kỳ và Âu châu. Biện pháp đầu tiên, Tập Cận Bình thúc đẩy các hãng xưởng Trung Quốc xuất khẩu hàng hoá ra ngoài với giá thị trường tương đối rẻ, với mục đích các quốc gia nhập hàng sẽ phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn, giảm thiểu sự lệ thuộc kinh tế vào những quốc gia khác, ngoại trừ Trung Quốc. Chiến lược trên nhằm vào mục đích cách ly nền kinh tế Trung Quốc ra khỏi các lệnh trừng phạt của Tây phương một khi họ tấn công Đài Loan. Mặt khác, Trung Quốc sẽ tăng tốc sản xuất công nghệ, giảm thiểu sự lệ thuộc vào hệ thống tài chánh của Mỹ và đồng dollar. Đồng thời hỗ trợ giải pháp thay thế cho SWIFT ( Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunications) hệ thống thanh toán quốc tế dựa trên đồng đô la. Sau khi thực hiện được những điều nầy và Bắc Kinh trở thành trung tâm chuỗi cung ứng toàn cầu nên đồng minh của Hoa Kỳ sẽ lệ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn. Và nếu cuộc tấn công Đài Loan xảy ra, đồng minh của Mỹ sẽ đứng ngoài những lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ đưa ra.

Như trên chúng tôi có đề cập Trung Quốc bắt được yếu điểm của Mỹ là Mỹ không trực tiếp can thiệp đối thủ có vũ khí hạt nhân như Nga là một. Vì thế Mỹ cũng không trực tiếp tấn công Trung Quốc một khi họ tấn công Đài Loan. Từ những lý luận trên các chiến lược gia Trung Quốc đưa ra đề nghị Bắc Kinh sẽ tăng ngân sách quốc phòng đầu tư nhiều hơn nữa để tăng cường kho vũ khí hạt nhân. Theo ước tính của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc sẽ làm chủ ít nhất 1,000 đầu đạn nguyên tử vào cuối thập niên này. Trải nghiệm từ lời tuyên bố của Putin, Nga có thể sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử với những quốc gia nào chống lại họ. Từ đó, Bắc Kinh muốn ngăn chận Hoa Kỳ trực tiếp can thiệp vào Đài Loan khi bị tấn công bằng cách Bắc Kinh sẽ tiến hành các vụ thử vũ khí hạt nhân trước khi bắt đầu xung đột.

Bắc Kinh ghi nhận và đánh giá rất cao về khả năng tập hợp người dân và vận động dư luận của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhìn thấy ưu điểm của Zenlensky nên họ đã tìm cách vận động vai trò vô hiệu hoá và giảm thiểu uy tín của lãnh đạo Đài Loan ngay trước khi tấn công. Cùng lúc ấy chiến dịch tuyên truyền hạ thấp tinh thần tự vệ của dân quân Đài Loan, dập tắc thần tượng Tưởng Giới Thạch cho rằng họ Tưởng là tay sai của đế quốc. Cùng lúc ấy mật vụ Bắc Kinh theo đuổi kế hoạch ám sát lãnh đạo Đài Loan hiện tại thay vào đó cài cấy thành phần thân Bắc Kinh.

Đài Loan sẵn sàng tự vệ.

Nếu Bắc Kinh rút tỉa kinh nghiệm từ Nga trên mặt trận Ukraine, lãnh đạo Đài Loan cũng học hỏi và tiếp cận cuộc chiến Ukraine như một thách thức đối với họ. Trong những ngày đầu quân Nga và cho đến nay quân Nga tiến rất chậm và khó khăn mới tiến chiếm mục tiêu. Sau những thành công ban đầu của Ukraine người dân Đài Loan đã ăn mừng, vì chính sự thành công từ một nước nhỏ chống lại cường quốc có đạo quân hùng mạnh vào bậc nhất, nhì thế giới đã tạo nên cảm hứng cho người Đài Loan. Họ nghĩ rằng với tinh thần tự vệ, lý tưởng và hậu thuẫn thế giới cùng vũ khí tối tân họ sẽ đánh bại quân đội Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan đã thành lập nhóm nghiên cứu chiến thuật Ukraine, cùng với thời hạn quân dịch được tăng lên đã được người dân ủng hộ hơn ¾. Ngoài ra Đài Loan áp dụng chiến thuật đối xứng, nghĩa là trang bị vũ khí tối tân, hệ thống phòng không di động, tên lửa chống tăng, vũ khí chống biển người, máy bay không người lái v.v.. Đài Loan tăng cường khả năng sản xuất chống hạm và thủy lôi... Thành lập lực lượng trừ bị, cải tổ hệ thống tiếp vận, cũng như hệ thống chỉ huy chặt chẽ hơn trước đây.

Tất cả những nỗ lực tự vệ của Đài Loan không ngoài mục đích chống lại tham vọng của Bắc Kinh, vì đây 1 trong 3 yếu tố phải thống nhất Đài Loan, như những gì ông Tập Cân Bình sẽ đưa ra trong kỳ Đại hội lần thứ 20 của đảng Cộng Sản Trung Quốc tới đây./.
DanQuyen.com (Theo danquyen.com)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lá Thư Tổng Biên Tập (08-02-2024)
    Mơ Hồ Chiến Lược (15-01-2024)
    Sự kết thúc của phép màu kinh tế Trung Quốc (16-12-2023)
    Cộng và trừ trong chương trình trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) (20-11-2023)
    Cản lực và quyết tâm (19-10-2023)
    Chiến trường là thành tố cho nỗ lực hòa đàm (30-08-2023)
    Cuộc chiến chưa có lối ra (03-08-2023)
    Nguy cơ lão hoá của Trung Quốc (04-07-2023)
    Sức Mạnh Bảo Vệ Hoà Bình (17-05-2023)
    Tham vọng thống trị công nghệ của Bắc Kinh (22-04-2023)
    Dấu chân Đại hán trên châu Mỹ-Latin (22-03-2023)
    Cuộc Chiến Chưa Có Lối Ra (31-01-2023)
    Thuật ngữ của ĐCSTQ Trong Các Kỳ Đại Hội Đảng (11-12-2022)
    Kim Jong-Un kẻ cuồng vọng hạt nhân (07-11-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Bắc Kinh và Moscow (12-10-2022)
    Kịch bản cho một cuộc chiến Đài Loan & Trung Quốc (14-09-2022)
    MỘT VIỆT NAM ĐOÀN KẾT HƠN, QUYẾT TÂM HƠN SAU ĐẠI DỊCH (10-09-2022)
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)

Các bài viết cũ:
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Neo Lại Bóng Mình


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 151453547.