Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Nồng ấm Tết cổ truyền dân tộc Khmer Chôl Chnăm Thmây
    Tin Thế Giới
Iran tấn công chưa từng có vào Israel, lò lửa Trung Đông chực chờ lan rộng
    Tin Việt Nam
Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới sắp đến Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Quảng Trị tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa bệnh than xâm nhập vào nội địa
    Tin Hoa Kỳ
Bình luận về Barron Trump gây phẫn nộ
    Văn Nghệ
Huế
    Điện Ảnh
300 bộ phim hỏng nặng ở Hãng phim truyện VN, Cục điện ảnh: Không thể phục hồi
    Âm Nhạc
Danh tính nữ ca sĩ Việt may mắn gặp Rosé (Blackpink), lại còn chiêu đãi fan ảnh cam thường
    Văn Học
Cần đảm bảo quyền lợi cho mọi học sinh trường Quốc tế Mỹ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ được tổ chức vào mùa thu năm nay tại Bắc Kinh. Với sự tham dự 2,300 đại biểu đại diện hơn 90 triệu đảng viên. Công tác chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc lần thứ 20 được bắt đầu năm 2021, và sẽ kết thúc bằng phiên họp toàn thể Ban chấp hành Trung ương khoá 19. Đại Hội sẽ thông qua danh sách thành viên của Uỷ Ban Kiểm Tra Kỷ Luật trung ương và sẽ bầu ra một Ủy Ban đặc biệt phê chuẩn các thành viên Bộ Chính Trị. Cơ quan quyền lực nhất của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.


Theo nhận định của những nhà bình luận chính trị tin rằng ông Tập Cận Bình sẽ được bầu lại chức vụ Tổng Bí Thư, hoặc sẽ giữ vai trò Chủ tịch nước, một chức danh không được sử dụng kề từ năm 1982. Đây là chức vụ cao nhất do Mao Trạch Đông nắm giữ trước đây.

Đại Hội lần thứ 20 Tập Cận Bình và phe nhóm của ông sẽ đặt trọng tâm 3 mục tiêu cốt lõi:

Tập trung quyền lực tuyệt đối vào tay ông Tập.
Ông Tập sẽ là vị lãnh đạo suốt đời.
Tiến chiếm Đài Loan.

Mặc dầu trọng tâm 3 điểm trên do Tập Cận Bình sẽ đưa ra trong kỳ Đại hội lần thứ 20. Tuy nhiên, ông Tập đã gặp muôn vàng khó khăn vì tham vọng trở thành một Tần Thuỷ Hoàng thứ 2 nên đã tạo ra quá nhiều kẻ thù. Ngay cả những người thân tín hiện nay chưa chắc đã trung thành với ông, nhưng vì lợi ích cá nhân nên bề ngoài đồng ý, nhưng nếu thuận buồm xuôi gió họ sẵn sàng phản lại. Chính vì thế, giai đoạn chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 20 là một “vạn lý trường chinh” mà ông Tập giữ vị trí trưởng ban và đồng bọn đang đối mặt. Trước đây tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 19, Đảng Cộng sản Trung quốc đã đưa ra “ hệ tư tưởng về chủ nghĩa xã hội với các đặc điểm Đảng Cộng sản Trung quốc do Tập Cận Bình đưa ra điều lệ đảng, xác định vị trí then chốt của ông Tập trong Ban chấp hành Trung ương, tiếp tục củng cố vị trí của ông. Sau đó Tập Cận Bình sửa đổi điều lệ và quy tắc tại hai kỳ họp 2 năm sau Đại hội 19. Bắt đầu từ đó, ông Tập đã mượn danh nghĩa diệt trừ tham nhũng thanh trừng những đảng viên không cùng phe nhóm. Tất nhiên, những điều lệ trên phải có sự đồng thuận trong Đại hội lần thứ 20.

Vấn đề nhân sự trong Đại hội 20 đang có rất nhiều tranh chấp, đặc biệt nhân sự trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị. Ví dụ như trường hợp ông Lý Khắc Cường người đứng vị trí thứ 2 trong số 7 uỷ viên Thường vụ Bộ chính trị bị ràng buộc về tuổi tác do quy định Hiến pháp. Theo đó ông Cường sẽ không được tiếp tục tái nhiệm vào chức vụ Thủ tướng. Như thế thành phần tham gia Ban thường vụ Bộ chính trị có khả năng thay thế 5 người cũ. Nhưng có thể với tài “thiên biến vạn hoá” của Tập Cận Bình, các người thân cận của ông như Lý Quốc Cường, Uông Dương, Triệu Lạc Tế, Tiêu Hộ Ninh sẽ ở lại mặc dầu tuổi trên 67. Ngoại trừ Hàn Chính và Lật Chiến Thư. Nhưng đây chỉ là vấn đề tiên đoán, còn lại ông Tập Cận Bình sẽ phải đối phó rất nhiều thành phần chống đối từ phe nhóm còn lại của Giang Trạch Dân.

Kế Hoạch Tiến Chiếm Đài Loan.

Tháng giêng năm 2019 ông Tập Cận Bình đã đưa ra :” Một Đài Loan thống nhất, và trở thành một quốc gia hai chế độ”. Hội nghị lần thứ 2 của Ban chấp hành Trung Ương vào năm 2021 đã thông qua nghị quyết lịch sử trên. Đảng Cộng Sản Trung Quốc chính thức thông qua phương án giải quyết vấn đề Đài Loan vào năm 2024 dưới mọi hình thức, không loại trừ hành động quân sự. Theo quan niệm và tầm nhìn của đảng CSTQ, còn là tư duy của ông Tập cho rằng thống nhất Đài Loan không những tạo thêm sức mạnh cho Trung Quốc mà khi Đài Loan được thống nhất, Trung quốc trực tiếp sẽ chế ngự và cô lập ảnh hưởng của Hoa Kỳ ra khỏi Thái Bình Dương. Ngoài ra, một Trung quốc thống nhất Đài Loan, Liên minh Mỹ-Nhật, Mỹ-Nam Hàn sẽ không hiệu quả. Đến lúc ấy, Trung quốc sẽ thực hiện chiến lược thống trị toàn bộ Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương. Như thế Á châu hoàn toàn bị thao túng bởi Bắc Kinh.

Dĩ nhiên đây chỉ là “mộng ước” của Tập Cận Bình và bè lũ ông ta. Mộng ước trên có thực hiện được hay không còn tùy thuộc vào chính sách xoay trục về Á châu của Hoa Kỳ, quyết tâm đối kháng của Nhật, và chính sách Đài Loan dưới sự lãnh đạo của bà Thái Anh Văn. Bằng chứng cụ thể nhất, đáp trả và báo động cho Bắc Kinh bằng hành động, Đài Loan huy động toàn lực lực lượng Không quân, Hải quân, Bộ binh, Thiết giáp tập trận bắn đạn thật trước ngày Đại Hội lần thứ 20 của Đảng CSTQ vào mùa thu nầy.

Yếu tố khác không kém phần quan trọng buộc ông Tập và phe nhóm của ông rút tỉa kinh nghiệm từ cuộc chiến Nga-Ukraine làm bài học trước khi thực hiện nghị quyết của Đại Hội 20 về kế hoạch thống nhất Đài Loan bằng vũ lực. Dĩ nhiên, ngoài yếu tố quân sự còn yếu tố chính trị nội tại và thế giới trước khi họ Tập muốn thực hiện mông ước thống nhất Đài Loan, trước tiên sự hỗ trợ từ trong nước. Trong đó, kể cả những người lãnh đạo tiền nhiệm. Thế nhưng, vì những mục tiêu đặt ra qua tham vọng độc quyền muôn năm của ông nên đã gặp sự chống đối mãnh liệt trong nội bộ đảng CSTQ. Nội trong tháng 3 có những bài xã luận với hàng tít lớn “đánh giá khách quan về vai trò lãnh đạo”. Nội dung những bài viết nầy đã chỉ trích đường lối điều hành và tham vọng đại đế của ông ta, đã được quần chúng đồng tình và ủng hộ mạnh mẽ. Trong đó, kể cả bài viết đã ca ngợi vai trò của Giang Trạch Dân và Bạc Hy Lai.

Thực tế hơn, những bài báo trên cho dù không chính thức chuyển tải trên diễn đàn nhà nước, nhưng đã được chuyền tay nhau qua mạng một cách nhanh chóng, thu hút hàng triệu, triệu độc giả, phản ảnh cuộc tranh giành quyền lực trong đảng CSTQ. Riêng về chủ trương thống nhất Đài Loan để bá quyền Biển Đông và làm chủ Á châu của ông Tập sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, vì yếu tố Hoa Kỳ, cho dù dưới sự lãnh đạo của Cộng Hòa hay Dân Chủ trục xoay Châu Á vẫn là chính sách chung.

Nhìn chung, Đại hội 20 vào mùa thu năm nay mang một sắc thái mới về vấn đề thay đổi nhân sự. Đây chính là vấn đề quan trọng trong việc thay thế nhân sự tại Thường vụ Bộ Chính trị, những con người quyết định chính sách từ đối nội đến đối ngoại. Sự thay đổi nhân sự không chỉ ảnh hưởng ngắn hạn mà kéo dài cho đến nhiều năm kế tiếp. Đây chính là tham vọng của Bắc Kinh muốn trở thành con rồng sống châu Á Thái Bình Dương. Tuy nhiên, muốn thực hiện giấc mộng vàng ấy ông Tập Cận Bình cần phải thay đổi con đường độc tôn, độc quyền để những thế hệ trẻ, kế tiếp, bước lên tầm cao mới và thay đổi chính sách chiếm đoạt biển đảo của người làm của mình./.
DanQuyen.com (Theo danquyen.com)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mục Tiêu & Nhu Cầu Duy Trì Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) (22-03-2024)
    Lá Thư Tổng Biên Tập (08-02-2024)
    Mơ Hồ Chiến Lược (15-01-2024)
    Sự kết thúc của phép màu kinh tế Trung Quốc (16-12-2023)
    Cộng và trừ trong chương trình trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) (20-11-2023)
    Cản lực và quyết tâm (19-10-2023)
    Chiến trường là thành tố cho nỗ lực hòa đàm (30-08-2023)
    Cuộc chiến chưa có lối ra (03-08-2023)
    Nguy cơ lão hoá của Trung Quốc (04-07-2023)
    Sức Mạnh Bảo Vệ Hoà Bình (17-05-2023)
    Tham vọng thống trị công nghệ của Bắc Kinh (22-04-2023)
    Dấu chân Đại hán trên châu Mỹ-Latin (22-03-2023)
    Cuộc Chiến Chưa Có Lối Ra (31-01-2023)
    Thuật ngữ của ĐCSTQ Trong Các Kỳ Đại Hội Đảng (11-12-2022)
    Kim Jong-Un kẻ cuồng vọng hạt nhân (07-11-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Bắc Kinh và Moscow (12-10-2022)
    Kịch bản cho một cuộc chiến Đài Loan & Trung Quốc (14-09-2022)
    MỘT VIỆT NAM ĐOÀN KẾT HƠN, QUYẾT TÂM HƠN SAU ĐẠI DỊCH (10-09-2022)

Các bài viết cũ:
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Xa Xóm Mũi


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 152596515.