Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Nồng ấm Tết cổ truyền dân tộc Khmer Chôl Chnăm Thmây
    Tin Thế Giới
Quân đội Hàn Quốc: Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo
    Tin Việt Nam
Thùy Tiên đại diện thanh niên VN phát biểu tại Đối thoại của Tổng Thư ký ASEAN
    Tin Cộng Đồng
Chàng trai Hà Nội 123 lần hiến tiểu cầu cứu người
    Tin Hoa Kỳ
Bình luận về Barron Trump gây phẫn nộ
    Văn Nghệ
Huế
    Điện Ảnh
David Beckham kiện tài tử 'Transformers'
    Âm Nhạc
Danh tính nữ ca sĩ Việt may mắn gặp Rosé (Blackpink), lại còn chiêu đãi fan ảnh cam thường
    Văn Học
Bắt học sinh đi học ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, hiệu trưởng bị xem xét kỷ luật

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
MỘT VIỆT NAM ĐOÀN KẾT HƠN, QUYẾT TÂM HƠN SAU ĐẠI DỊCH
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Tháng 5 vừa qua, tôi đã thu xếp được để về thăm quê hương đất nước sau những tháng năm căng thẳng vì dịch bệnh Covid-19. Trong chuyến đi này, tôi tiếp tục chứng kiến sự thay da đổi thịt của đất nước, đồng thời cảm nhận những dư âm của một thời kỳ cả nước chống đại dịch và nhất là tinh thần dân tộc máu đỏ, da vàng vượt trên mọi vất vả, khó khăn.

Huy động mọi nguồn lực để chống dịch covid

Dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2020, qua 3 đợt lây nhiễm trong cộng đồng rồi bị khống chế, đã bùng phát, diễn biến rất phức tạp từ tháng 4/2021 do biến chủng Delta lây lan nhanh, nguy hiểm và khó kiểm soát. Đối phó với làn sóng dịch thứ tư này, nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã được chính quyền các cấp triển khai kịp thời, góp phần từng bước đẩy lùi dịch bệnh, đưa đất nước vào trạng thái bình thường mới để tập trung hồi phục, phát triển kinh tế. Kết quả này được nhiều nước trên thế giới đánh giá cao, nhất là việc Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ giữa tháng 3/2022.


Sân bay nhộn nhịp trở lại trong các dịp nghỉ lễ

Bên cạnh những thành công, đã có một số chính sách, quyết định của chính quyền chưa phù hợp, kịp thời trong những giai đoạn chống dịch cụ thể. Dẫu vậy, xét về tổng thể, Việt Nam vẫn được xem là một trong những quốc gia thành công nhất trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế thời kỳ hậu Covid-19. Khi dạo chân trên những con phố tại Sài Gòn, Vũng Tàu, Hội An, Đà Nẵng… tôi đã được nghe nhiều câu chuyện của người dân và thấy nhiều cảnh sinh hoạt thường ngày minh họa thêm cho nhận định này.

Hầu hết các biện pháp chống dịch Covid-19 của Việt Nam đều cho thấy mục tiêu bảo vệ người dân, cứu giúp những người bị thiệt hại nhiều nhất, thiết lập giai đoạn bình thường mới để người dân nhanh chóng ổn định lại cuộc sống.

Trang báo The Diplomat cũng nhận định rằng “Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đặt sinh mạng, sức khỏe và cuộc sống của người dân lên hàng đầu”. Chính sách “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, vừa chống dịch vừa đưa hoạt động kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân trở lại bình thường đã tạo điều kiện cho người dân được đi lại, làm ăn, học hành gần như thời kỳ trước dịch. Các gói hỗ trợ hàng chục nghìn tỷ đồng và hàng trăm nghìn tấn gạo của Chính phủ Việt Nam đã góp phần đáng kể bảo đảm sinh kế cho người lao động và làm cho các công ty, doanh nghiệp bị thiệt hại trong dịch Covid-19 phần nào yên tâm hơn.


Du lịch phát triển là một chỉ dấu trong thước đo đánh giá cuộc sống của người dân trở lại hoàn toàn bình thường sau dịch.

Những nỗ lực của Việt Nam bảo đảm quyền con người trong đại dịch còn được thể hiện rõ qua việc triển khai mạnh mẽ, hiệu quả “Chiến lược vaccine”, trong đó ngoại giao vaccine được coi trọng, nhằm thực hiện mục tiêu tiêm chủng miễn phí toàn dân cả nước. Rất nhiều cuộc điện đàm, làm việc của lãnh đạo Việt Nam với lãnh đạo các nước đã đề cập đến việc hợp tác, tiếp cận nguồn vaccine.

Nhờ vậy, từ một nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp, Việt Nam đã vượt lên là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới. Đến nay,Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 220 triệu liều, phần lớn dân số được tiêm phòng đầy đủ, là tiền đề quan trọng để Việt Nam từng bước tự tin mở cửa, phục hồi kinh tế, đưa các hoạt động dần trở lại bình thường.

Tự do tôn giáo và tín ngưỡng

Là một người có nhiều quan tâm tới hoạt động tôn giáo,tín ngưỡng, trong dịp về Việt Nam lần này, tôi cũng dành phần lớn thời gian tìm hiểu các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trong nước trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Qua trao đổi với một số chức sắc trong tôn giáo, tôi được biết Việt Nam không ngừng thay đổi, kiện toàn các thể chế pháp luật, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng của người dân.

Với một quốc gia có nhiều loại hình tín ngưỡng và tôn giáo như Việt Nam, chính sách nhất quán của Nhà nước là bảo đảm và thúc đẩy quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân, bảo đảm công bằng, không phân biệt đối xử với các tôn giáo. Trong đó, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo được Quốc hội Việt Nam thông qua tháng 11/2016 đã quy định rất rõ “các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật, không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo và lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”.

Nhà nước Việt Nam cũng đã tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo trong nước đăng cai và tổ chức thành công nhiều hoạt động tôn giáo quy mô lớn, mang tầm khu vực và quốc tế, diễn ra trong thời gian dài như: Công giáo với Lễ Năm thánh 2010 và Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu năm 2012; Phật giáo với Đại lễ Phật đản Vesak các năm 2008, 2014, 2019; đạo Tin lành với Lễ kỷ niệm 500 năm Tin lành cải chính năm 2017… Những thực tế nhìn thấy, nghe thấy trong đợt về thăm quê hương lần này, làm cho tôi rất lạc quan về những chính sách của Việt Nam trong phát triển tôn giáo, tín ngưỡng đáp ứng nhu cầu tinh thần của người dân trong nước.


Đại lễ cầu cho Quốc thái Dân an và tưởng niệm - cầu siêu cho đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong đại dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh tháng 8/2022.

Chuyến về nước lần này của tôi tuy chỉ kéo dài 4 tuần nhưng đã giúp tôi có cơ hội chứng kiến, cảm nhận và thấu hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, khi tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, cuộc sống dần trở lại bình thường. Điều tôi thấy rõ nét trong chuyến về nước lần này là một Việt Nam đoàn kết hơn, quyết tâm hơn sau đại dịch để phục hồi và phát triển kinh tế, cải thiện mọi mặt đời sống của người dân cả về vật chất lẫn tinh thần./.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, nền kinh tế đang phục hồi nhanh. GDP của 6 tháng đầu năm 2022 tăng 6,42%, lạm phát được kiểm soát; đời sống nhân dân được cải thiện, an sinh xã hội được đảm bảo; độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững.

Việt Nam hiện có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng và hơn 26,5 triệu tín đồ, chức sắc tôn giáo với khoảng 30.000 cơ sở thờ tự; 66 cơ sở đào tạo tôn giáo với khoảng 10.000 học viên đang theo học. Số cơ sở thờ tự và tín đồ tôn giáo cũng ngày một gia tăng, đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của người dân. Mỗi năm, ở Việt Nam có hàng trăm đầu sách và các ấn phẩm tôn giáo, với hàng triệu bản in được xuất bản, phục vụ nhu cầu học tập và tìm hiểu của người dân, tín đồ trong và ngoài nước. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay xuất bản 15 tờ báo và tạp chí; riêng Công giáo và Tin lành trong năm 2020 đã xuất bản hơn 1 triệu bản Kinh Thánh…

----------------------------------------

A VIETNAM MORE UNITED AND DETERMINED POST PANDEMIC

Dr. Hoat Huu Nguyen

Last May, I was able to return to Vietnam after months of global travel restrictions due to the Covid-19 pandemic. During this trip, I continued to see the remarkable change in the country and at the same time felt the echoes of the Vietnamese spirit of red blood and yellow skin that has enabled the country to successfully fight an uphill battle against the coronavirus.

Mobilizing all resources to weather the COVID-19 storm

The Covid-19 pandemic spread to Vietnam in early 2020 with three waves of outbreak in the community followed by recorded infections in April 2021 due to the rapid spread of the Delta variant. In response to this fourth wave of Covid, effective prevention and control measures have been promptly implemented by authorities at all levels to successfully contained the pandemic, helping Vietnam quickly transition to the new normal to focus on economic recover. Vietnam’s dedicated efforts have been highly praised by many countries around the world, especially after the fact that Vietnam has completely reopened its tourism industry since mid-March 2022.

In addition to the successes, there have been a number of policies and decisions of the government that are not appropriate and timely in certain c periods. However, overall, Vietnam is still considered one of the most successful countries in the prevention and control of the Covid-19 pandemic and in economic recovery post-Covid-19. When walking on the streets of Saigon, Vung Tau, Hoi An, or Da Nang etc. I have heard many stories from the people and seen many scenes of daily life that are vivid examples for this.

Most of Vietnam’s anti-Covid measures show the commitment to protect its people, prioritize helping those most affected, and to establish a new normal as quick as possible for the people to restabilize. The Diplomat commented that “the Vietnamese government always cares about and puts people’s lives and health first’s. The policy of “safe, flexible, and effective adaptation and control of the Covid-19”, fighting the pandemic while simultaneously bringing socio-economic activities and people’s lives back to normal, has created favorable conditions for the people to travel do business, and study almost in the same manner as pre-pandemic period. Stimulus do business, and study almost in the same manner as pre-pandemic period. Stimulus packages of tens of trillions Vietnam Dong and hundreds of thousand tons of rice by the Vietnamese government have significantly contributed to ensuring the livelihoods of workers and reassuring to companies and businesses that are suffering during the period.

Vietnam’s efforts to ensure human rights during the pandemic are also clearly demonstrated through the strong and effective implementation of the “ Vaccine Strategy”; which put emphasis on vaccine diplomacy in order to realize the goal of national-wide vaccination free of charge.

Many phone conversations and working sessions between Vietnamese leaders and leaders of other countries have been conducted to facilitate cooperation and greater access to vaccines for Vietnam.

As a result, from a country with a low vaccination rate, Vietnam has emerged as one of the countries with the highest vaccine coverage rate in the world. Up to now, Vietnam has received about 220 million doses of Covid vaccines and has most of its population is fully vaccinated and boosted, which provide an important premise for Vietnam to confidently roll out its opening-up plan, recover the economy, and gradually resume to normal.

Freedom of religion and belief

As a person who is deeply interested in religious activities, on this occasion of returning to Vietnam, I also spent most of my time learning about religious activities in the country during the Covid-19 outbreak period. Through discussions with some religious dignitaries, I learned that Vietnam is constantly changing and consolidating its legal framework to create better and better conditions for the people to exercise their religious beliefs.

For a country with many types of beliefs and religions like Vietnam, the government’s consistent policy is to ensure and promote the people’s right to freedom of religion and belief, ensuring fairness and non-discrimination among different religions. In particular, the Law on Belief and Religion passed by the National Assembly of Vietnam in November 2016 clearly stipulates that fairness and non-discrimination among different religions. In particular, the Law on Belief and Religion passed by the National Assembly of Vietnam in November 2016 clearly stipulates that “religions are equal before the law, no one is allowed to infringe on freedom of belief and religion and take advantage of belief or religion to violate the law”.

The Vietnamese government has also created favorable conditions for domestic religious organizations to successfully host and organize many large-scale, regional and international religious activities that have taken place over a long period of time such as Catholicism with the Jubilee Festival 2010 and the 2012 Inter-Central Conference of Asian Bishop’s; Conferences; Buddhism with Vesak Celebrations in 2008, 2014, and 2019; Protestantism with the 500th Anniversary of the Protestant Reformation in 2017 etc. The things that I have seen and heard during my visit make me very optimistic about Vietnam’s policies in promoting religious development to meet the spiritual needs of the people in the country.

*

My return trip this time only lasted 4 weeks, but it gave me the opportunity to see, feel, and understand more about the country and people of Vietnam in the current period when the pandemic is under control and daily life returns to normal. What I see clearly in this trip home is a more united Vietnam post-Covid era, determined than ever to recover and further develop the economy, and committed to improve all aspects of people's lives, materially and spiritually./

Since the beginning of 2022, Vietnam has well controlled the pandemic and the economy is recovering quickly. The GDP of the first 6 months of 2022 increased by 6.42%, inflation was controlled; people life is improved; social security is guaranteed; and independence, sovereignty and territorial integrity are maintained.

It is estimated that 95% of the Vietnamese population has a religious life, with more than 26.5 million religious followers and religious dignitaries with 30,000 worship facilities, 66 religious training institutions with approximately 10,000 students studying. The number of worship facilities and religious followers is also increasing, meeting the people’s religious needs. Every year, there are hundreds of books and religious publications in Vietnam, with millions of printed copies being distributed, serving the learning and research needs of people and believers at home and abroad. Religious organizations in Vietnam currently publish 15 newspapers and magazines. Catholics and Protestants alone in 2020 have published more than 1 million copies of the Bible.

DanQuyen.com (Theo danquyen.com)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mục Tiêu & Nhu Cầu Duy Trì Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) (22-03-2024)
    Lá Thư Tổng Biên Tập (08-02-2024)
    Mơ Hồ Chiến Lược (15-01-2024)
    Sự kết thúc của phép màu kinh tế Trung Quốc (16-12-2023)
    Cộng và trừ trong chương trình trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) (20-11-2023)
    Cản lực và quyết tâm (19-10-2023)
    Chiến trường là thành tố cho nỗ lực hòa đàm (30-08-2023)
    Cuộc chiến chưa có lối ra (03-08-2023)
    Nguy cơ lão hoá của Trung Quốc (04-07-2023)
    Sức Mạnh Bảo Vệ Hoà Bình (17-05-2023)
    Tham vọng thống trị công nghệ của Bắc Kinh (22-04-2023)
    Dấu chân Đại hán trên châu Mỹ-Latin (22-03-2023)
    Cuộc Chiến Chưa Có Lối Ra (31-01-2023)
    Thuật ngữ của ĐCSTQ Trong Các Kỳ Đại Hội Đảng (11-12-2022)
    Kim Jong-Un kẻ cuồng vọng hạt nhân (07-11-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Bắc Kinh và Moscow (12-10-2022)
    Kịch bản cho một cuộc chiến Đài Loan & Trung Quốc (14-09-2022)

Các bài viết cũ:
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Xa Xóm Mũi


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 152657871.