Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Nồng ấm Tết cổ truyền dân tộc Khmer Chôl Chnăm Thmây
    Tin Thế Giới
Iran tấn công chưa từng có vào Israel, lò lửa Trung Đông chực chờ lan rộng
    Tin Việt Nam
Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới sắp đến Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Quảng Trị tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa bệnh than xâm nhập vào nội địa
    Tin Hoa Kỳ
Bình luận về Barron Trump gây phẫn nộ
    Văn Nghệ
Huế
    Điện Ảnh
300 bộ phim hỏng nặng ở Hãng phim truyện VN, Cục điện ảnh: Không thể phục hồi
    Âm Nhạc
Danh tính nữ ca sĩ Việt may mắn gặp Rosé (Blackpink), lại còn chiêu đãi fan ảnh cam thường
    Văn Học
Cần đảm bảo quyền lợi cho mọi học sinh trường Quốc tế Mỹ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Thế Giới
Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?
Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Cuộc chiến ở Ukraine có thể kéo dài, thậm chí là vài năm. Nhiều chuyên gia quân sự cả phương Tây và Nga đều nghiêng về quan điểm này. Quan điểm này cũng được chia sẻ bởi Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley.

Các tướng Nga im lặng về vấn đề này và chỉ chia sẻ quan điểm rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đang diễn ra theo đúng kế hoạch và chỉ kết thúc khi Nga đạt được các mục tiêu đề ra. Trong khi đó, chuỗi sự kiện bắt đầu kéo nền văn minh vào họng súng của một cuộc chiến tranh thế giới mới. Các liên minh lớn và nhỏ đã hình thành.

Liên minh quân sự mới đang hình thành

Sự kéo dài nghiêm trọng về thời gian của cuộc chiến ở Ukraine là do sự hỗ trợ quân sự chưa từng có của các nước phương Tây dành cho Kiev. Mỹ ngày càng tham gia vào cuộc chiến, đặc biệt là trong việc thiết lập quyền kiểm soát đối với hỗ trợ quân sự và tài chính.

Do đó, Lầu Năm Góc đang thành lập một bộ chỉ huy mới sẽ giải quyết việc cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Ukraine, vì chính quyền Mỹ rất lo ngại về tình trạng tham nhũng của giới tinh hoa chính trị và quân sự Ukraine cũng như khối lượng trộm cắp vũ khí, đạn dược và các nguồn cung cấp khác do các nước cung cấp cho Ukraine. Là một phần của Lực lượng Vũ trang Ukraine, các sĩ quan Mỹ của các dịch vụ hỗ trợ đã xác định danh sách những gì quân đội Ukraine cần và giám sát việc vận chuyển tất cả những thứ này đến đích. Nhưng hành vi trộm cắp vẫn chưa dừng lại.

Mỹ có kế hoạch tăng đáng kể việc cung cấp hàng hóa quân sự cho Kiev, vì điều này, luật Cho thuê-Cho mượn đã được đưa ra. Lầu Năm Góc hiện đang tìm cách để Quốc hội thông qua luật cho phép quân đội Mỹ toàn quyền tài trợ cho việc gia tăng sản xuất vũ khí và đạn dược của Mỹ trong thập kỷ tới và hơn thế nữa. Nền tảng đang được đặt ra để bơm vũ khí không chỉ ở Ukraine mà còn ở châu Âu, cũng như các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông, Trung Á, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các khu vực khác trên thế giới. Và đây là một tín hiệu nghiêm trọng cho thấy Mỹ đã sẵn sàng tham gia vào một cuộc xung đột toàn cầu để duy trì quyền bá chủ trên thế giới.

Thông qua các cuộc diễn tập địa chính trị, Washington đã cố gắng siết chặt đáng kể các nhà sản xuất thiết bị quân sự của châu Âu, chủ yếu là máy bay chiến đấu, tàu ngầm, tàu chiến công suất lớn, xe tăng, pháo tự hành và tên lửa. Kể từ bây giờ, Mỹ sẽ trở thành nhà sản xuất vũ khí chính ở phương Tây. Washington cũng tiếp tục nỗ lực củng cố các khối quân sự mà họ lãnh đạo và tìm cách mở rộng chúng.

Và lợi ích của Kiev chỉ là thứ yếu ở đây: vì mục đích ràng buộc Nga với các mục tiêu địa chính trị của mình, Washington có thể đồng ý với một nền hòa bình trong danh dự cho Điện Kremlin. Và mục tiêu của một sự bình định như vậy là dễ hiểu: Nga sẽ phải tham gia vào các kế hoạch của Mỹ để ngăn chặn. Đồng thời, Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ có ý định giao Ukraine cho các đồng minh châu Âu.

Cuộc chiến ở Ukraine phần lớn vạch ra vòng tròn các đồng minh quân sự của Nga. Đây là lực lượng có thể chống lại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và khối quân sự do Mỹ tạo ra ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) hóa ra là một hư cấu trong thực tế. Trong mọi trường hợp, chỉ Belarus mới có thể là đồng minh của Nga trong cuộc cuộc đối đầu với Mỹ.

Phần còn lại của các đồng minh CSTO từ lâu đã nghiêng về phía Mỹ. Một liên minh quân sự đang được xem xét với Triều Tiên, quốc gia hiện đang cung cấp đạn dược và một số loại vũ khí pháo binh cho Nga. Đổi lại, Bình Nhưỡng nhận được lời khuyên để thúc đẩy sự phát triển của chương trình tên lửa, do đó đạt được tiến bộ đáng kinh ngạc theo hướng này.

Triều Tiên không có hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa mạnh và chỉ có thể dựa vào Nga và Trung Quốc để bảo vệ không phận của mình. Nhưng mặt khác, các kho quân sự của Triều Tiên chứa đầy đạn và đạn pháo kiểu Liên Xô. Loại thứ nhất phù hợp với nhiều loại lựu pháo của Nga, loại thứ hai phù hợp với súng máy và súng máy của Nga.

Cũng đã có một liên minh quân sự giữa Nga và Iran. Iran cung cấp cho Moscow các máy bay không người lái kamikaze Shahid 136 có khả năng bao phủ khoảng cách hơn 2.000 km, cũng như trinh sát và tấn công các loại UAV khác nhau. Đã có thông tin về việc tạo ra một sản phẩm máy bay không người lái chiến đấu chung Nga-Iran trên lãnh thổ Nga.

Israel đã lo lắng về liên minh này. Đại sứ của Nhà nước Do Thái tại Moscow, trong một tối hậu thư, nói với đại diện Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov rằng Tel Aviv sẽ bắt đầu giao tên lửa đạn đạo cho Ukraine nếu Nga không ngừng hợp tác với Iran. Điều khiến người Israel sợ hãi không khó hiểu. Ở Jerusalem, họ sợ rằng Moscow đang chuyển giao công nghệ tên lửa cho Tehran để đổi lấy máy bay không người lái. Có thể như vậy, một liên minh chống lại phương Tây đang được hình thành.

Nhìn chung, các lực lượng đối lập trong cuộc chiến tranh thế giới sắp tới đã trở nên rõ ràng: một bên là Mỹ, các đồng minh NATO, Hiệp định đối tác tăng cường an ninh ba bên Australia-Anh-Mỹ (AUKUS), Nhật Bản và Hàn Quốc. Chắc chắn Israel sẽ tận dụng tình hình, mong muốn đè bẹp Iran.

Mặt khác, đó là Trung Quốc (rất có thể sẽ là nước dẫn đầu), Nga, Triều Tiên, Iran. Tất nhiên, Cuba, Syria, Venezuela sẽ nghiễm nhiên gia nhập khối thứ hai, nhưng họ không đóng vai trò quan trọng trong cán cân quyền lực toàn cầu. Armenia sẽ không thờ ơ, có lý do cho điều đó. Nhiều khả năng, Thổ Nhĩ Kỳ (mặc dù là thành viên NATO) sẽ cố gắng không tham gia vào một cuộc chiến trong tương lai, ít nhất là cho đến khi xác định được người chiến thắng để đứng về phía mình.

Hai quốc gia lớn hơn có thể sẽ cố gắng giữ thái độ trung lập là Ấn Độ và Pakistan. Hiện tại, Mỹ đang cố gắng đưa cả hai quốc gia trở thành đồng minh. Nhưng Pakistan từ lâu đã gần Trung Quốc hơn: có nhiều dự án quy mô lớn của Trung Quốc ở đó. Và mặc dù Ấn Độ quan tâm đến sự hỗ trợ của Mỹ vì sự thù địch với Islamabad và Bắc Kinh, nhưng sẽ không tham gia vào cuộc chiến thế giới. Tuy nhiên, có khả năng Ấn Độ và Pakistan sẽ không cưỡng lại được mong muốn giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và tham gia vào cuộc chiến.

Một khu vực khác sẽ không thể duy trì sự tồn tại hòa bình là Trung Đông. Ở đó, sự thù địch lâu đời giữa người Sunni và người Shiite có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự. Thổ Nhĩ Kỳ và Israel có thể bị lôi kéo vào cuộc chiến. Chắc chắn, cuộc chiến cũng sẽ ảnh hưởng đến Transcaucasia. Gruzia có thể đóng vai trò là đồng minh của Mỹ và cung cấp lãnh thổ cho việc triển khai quân đội NATO. Cuộc đối đầu giữa Armenia và Azerbaijan cũng sẽ bùng lên.

Một bức tranh đáng buồn như vậy có thể diễn ra trước mắt chúng ta nếu nhân loại không tự tìm thấy sức mạnh để ngăn chặn vòng xoáy thù địch và thù hận lẫn nhau này.
DanQuyen.com (Theo vietnamnet.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran tấn công chưa từng có vào Israel, lò lửa Trung Đông chực chờ lan rộng (15-04-2024)
    Loạt 'đồng minh cứng' lên tiếng khi Ukraine đang lép vế trước Nga (12-04-2024)
    Nga hé lộ lực lượng đứng sau đòn tấn công của Ukraine vào bán đảo Crưm (12-04-2024)
    Ông Hun Manet: Campuchia quyết tâm xây kênh đào Phù Nam Techo (12-04-2024)
    EU bất ngờ giáng 'đòn hiểm', Ba Lan nêu quan điểm riêng, Ukraine bất bình nói 'vô căn cứ' (11-04-2024)
    Quân đội Israel không kích Dải Gaza, nhiều con cháu của thủ lĩnh Hamas thiệt mạng (11-04-2024)
    Nga đã mở rộng quân đội thêm 15% so với thời điểm bùng nổ xung đột với Ukraine (11-04-2024)
    Thủ tướng Hàn Quốc và loạt chính trị gia xin từ chức (11-04-2024)
    Hàm ý của Trung Quốc khi cử đoàn cấp cao nhất sang Triều Tiên trong 5 năm (11-04-2024)
    Mối bất hòa Israel - Iran vượt ra khỏi 'cuộc chiến trong bóng tối' (11-04-2024)
    Mỹ bán vũ khí cho Ukraine, cảnh báo 'không ngồi yên' nếu Nga thắng (10-04-2024)
    Mỹ bán thiết bị phòng không cho Ukraine (10-04-2024)
    Chủ tịch Hạ viện Mỹ lại chuẩn bị 'đau đầu' với viện trợ Ukraine (09-04-2024)
    Hong Kong (Trung Quốc) phá vụ buôn lậu vàng lớn nhất trong lịch sử (09-04-2024)
    Đại sứ Nga: Mỹ phớt lờ lập trường của Moskva về việc Ukraine gia nhập NATO (09-04-2024)
    Chuyên gia Đức: 'Cuộc tấn công vào Kharkiv có thể đi qua Kramatorsk' (09-04-2024)
    Vụ khủng bố ở Moscow: Nghi phạm khai tiền công, kế hoạch trốn sang Ukraine (08-04-2024)
    Chủ tịch Hạ viện Mỹ đối diện nguy cơ bị phế truất (08-04-2024)
    Vũ khí đáng sợ nhất của Nga làm thay đổi cục diện xung đột Ukraine như thế nào? (08-04-2024)
    Nghị sĩ Cộng hòa cảnh báo tình trạng 'thân Nga' ở Hạ viện Mỹ (08-04-2024)

Các bài viết cũ:
    NATO tập trận lớn tại hành lang chiến lược sát biên giới Nga (26-11-2022)
    Phương Tây ứng phó ra sao trước sức mạnh hủy diệt của kho vũ khí hạt nhân Nga? (26-11-2022)
    Trung Quốc đưa tàu trang bị súng đại bác lớn nhất đi vào lãnh hải Nhật (26-11-2022)
    Ông Putin nói về yếu tố ngăn xung đột Ukraine xảy ra, Nga bị nghi đã cạn kiệt tên lửa (26-11-2022)
    Tổng thống Nga Putin tiết lộ điều ông tiếc nuối về Donbass (26-11-2022)
    Ông Tokayev tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Kazakhstan (26-11-2022)
    Nga quyết dồn Ukraine bằng tập kích tên lửa quy mô lớn? (24-11-2022)
    Moscow: Hành động tra tấn tù binh Nga của Ukraine vi phạm Công ước Geneva (24-11-2022)
    Mũi đất Kinburn, nước cờ tiếp theo của Ukraine sau khi Nga rút khỏi Kherson (24-11-2022)
    Tổng thống Belarus cảnh báo Ukraine về nguy cơ 'bị phá hủy hoàn toàn' (24-11-2022)
    Tình báo Mỹ muốn chiêu mộ người Nga, Mátxcơva lên tiếng (24-11-2022)
    Châu Âu chậm trừng phạt Nga, Ukraine chỉ trích (23-11-2022)
    Các chính trị gia Nga nói gì về khả năng Ukraine tấn công giành lại Crimea? (23-11-2022)
    Thổ Nhĩ Kỳ ném bom gần 500 mục tiêu ở Syria và Iraq (23-11-2022)
    Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Ukraine? (23-11-2022)
    Ukraine lo lắng về Elon Musk (22-11-2022)
    Trực thăng quân sự Iraq gặp nạn ở phía Bắc Baghdad (22-11-2022)
    Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản xin từ chức sau bê bối về tiền tài trợ (20-11-2022)
    Nga sắp đưa thêm hệ thống tên lửa 'bất khả xâm phạm' vào trực chiến (20-11-2022)
    Phương Tây thuyết phục Kiev đàm phán với Moscow, còi báo động hú khắp Ukraine (20-11-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Xa Xóm Mũi


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 152597340.