Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Nồng ấm Tết cổ truyền dân tộc Khmer Chôl Chnăm Thmây
    Tin Thế Giới
Iran tấn công chưa từng có vào Israel, lò lửa Trung Đông chực chờ lan rộng
    Tin Việt Nam
Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới sắp đến Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Quảng Trị tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa bệnh than xâm nhập vào nội địa
    Tin Hoa Kỳ
Bình luận về Barron Trump gây phẫn nộ
    Văn Nghệ
Huế
    Điện Ảnh
300 bộ phim hỏng nặng ở Hãng phim truyện VN, Cục điện ảnh: Không thể phục hồi
    Âm Nhạc
Danh tính nữ ca sĩ Việt may mắn gặp Rosé (Blackpink), lại còn chiêu đãi fan ảnh cam thường
    Văn Học
Cần đảm bảo quyền lợi cho mọi học sinh trường Quốc tế Mỹ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Tham vọng thống trị công nghệ của Bắc Kinh
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Nhìn lại vào thập niên 2007, Apple bắt đầu sản xuất iPhone tại Trung Quốc do bởi lý do nhân công rẻ, nhưng công nghệ của họ vẫn còn thô sơ. Vào thời điểm đó các công ty Trung Quốc không có khả năng sản xuất hầu hết những chips trong iPhone nên phải nhập từ Đức, Mỹ, Nhật. Công nhân Trung quốc chỉ đóng vai trò lắp ráp tại nhà máy Thẩm Quyến.


Cho đến năm 2018 iPhone X được phát hành đã thay đổi hoàn toàn, họ không chỉ nhận lãnh vai trò lắp ráp mà còn sản xuất nhiều thành phần bên trong, bao gồm bộ phận âm thanh, mô-dum sạc và Pin. Khi họ làm chủ được công nghệ thông tin phức tạp nầy sản phẩm của họ vượt xa và tốt hơn sản phẩm xuất phát từ Châu Âu. Với thế hệ iPhone mới nhất đã được tăng tốc. Ngày nay, Trung Quốc chiếm hơn 25% chi phí gia tăng thiết bị. Đây là một trong những phần cứng phức tạp, nhưng Trung Quốc nắm bắt được xu hướng rộng lớn nên họ đã dành toàn bộ sản xuất công nghệ tiên tiến nầy. Chỉ trong thời gian rất ngắn họ đã thống trị về thiết bị năng lượng tái tạo. Trung Quốc hiện nay là quốc gia đi đầu công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử. Với những thành quả trên có quan điểm cho rằng lãnh đạo khoa học sẽ trở thành lãnh đạo công nghiệp. Mặc dầu những đột phá khoa học và tận dụng kiến thức để cố gắng vượt qua Hoa Kỳ nhưng chưa thể được.

Thấy được tham vọng Trung Quốc, chính phủ Hoa Kỳ tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc về công nghệ. Mặt khác nỗ lực phát huy khả năng khoa học qua hình thức chính phủ gia tăng ngân sách 280 tỷ Mỹ kim cho các trung tâm nghiên cứu. Vào năm 2022 chính quyền Tổng thống Biden đưa ra các điều khoản hạn chế việc mua bán Chips và các công nghệ thông tin tiên tiến của phương Tây cho các công ty Trung Quốc.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc phần lớn do kết quả đánh cắp sản phẩm trí tuệ từ Hoa Kỳ và Tây Phương. Tuy nhiên, bên cạnh hành động bất chính, trong mức độ chừng mực nào đó Trung Quốc được thúc đẩy bởi những cải tiến từ năng lực công nghiệp của chính họ. Nhưng thật trái ngang, trong quá khứ các công ty Trung Quốc có xu hướng không mua công nghệ trong nước, phần đông họ chọn sản phẩm từ Mỹ. Giờ đây khi Washington hạn chế bán Chips ra ngoài buộc Trung Quốc phải chăm chỉ hơn để phát triển ngành công nghiệp Chips nội địa.

Cho dù Trung Quốc cải tiến và đầu tư vào nền công nghệ, tuy nhiên các nhà quan sát trên thế giới vẫn còn nhiều nghi vấn về khả năng lãnh đạo công nghệ của họ. Do bởi rất ít công ty đa quốc gia công nhận thương hiệu sản xuất từ Trung Quốc. Hoàn toàn khác biệt với Nhật hoặc Nam Hàn, Trung Quốc đã thất bại trong việc thiết lập danh mục hàng điện tử cho người tiêu dùng. Ví dụ như máy ảnh, kỹ nghệ máy chơi game không thể cạnh tranh với Châu Âu hoặc Hoa Kỳ. Biết được nhược điểm của mình nên Trung Quốc phần lớn tập trung vào việc sản xuất sản phẩm bán ra với giá rẻ hơn các nước phát triển, nhưng chất lượng không đạt tiêu chuẩn.

Riêng ngành công nghệ Chips của Trung Quốc có những thành quả, nhờ ăn cắp sản phẩm trí tuệ của Mỹ. Nhưng đối với Mỹ và các nước Tây phương họ vẫn ở vị thế sau lưng. Riêng sản phẩm kỹ thuật số các công ty Trung Quốc chậm hơn Đài Loan 5 năm (theo Economic review journal). Đối với hàng không Trung Quốc mặt dầu chính phủ bỏ ra 71 tỷ USD và có 15 năm cải tiến, nhưng họ vẫn chưa thể có một chiếc máy bay thương mại tương đối an toàn. Các công ty của họ trong cả ngành công nghiệp đều nhận định một các rạch ròi rằng nhiều thành phần quan trọng trong máy bay, họ không thể sản xuất được mà phải mua lại của Mỹ hoặc Tây phương. Như trường hợp máy bay chiến đấu thỉnh thoảng đang bay thì hệ thống điện tử bị chết và máy bay rớt. Chính tình trạng lệ thuộc vào công nghệ phương Tây, nên Mỹ có khả năng gây áp lực và tạo sự rối loạn cho Trung Quốc khi cần.

Mặc dầu đứng trước những thiếu hụt trên, Trung Quốc hiện nay vẫn là đối thủ của Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc trong việc cung ứng chuỗi điện tử. Họ đã tiến nhanh trong các công nghệ khác. Các công ty Trung Quốc đã dành được vị thế trước các đối tác châu u và Nhật Bản trong việc sản xuất các công cụ máy móc như Rô-bốt, máy bơm thuỷ lực v.v.. Như iPhone đã chứng minh. Bất chấp sự kiểm soát của nhà nước đối với các công ty như Internet Alibaba, Tencent, các công ty Trung Quốc vẫn vùng vẫy cạnh tranh với các công ty khổng lồ tại thung lũng Silicon.

Nhìn chung, sự phát triển công nghệ thông tin của Trung Quốc năng động hơn so với hình ảnh đất nước của họ. Nhưng hình ảnh ấy tự thân chưa phải tài sản trí tuệ của chính mình làm ra, mà Hoa Kỳ và Tây phương là tác nhân. Do đó, Trung Quốc ngày nay vẫn tụt lùi phía sau trong một số lãnh vực quan trọng, nhất là về kỹ thuật và công nghệ họ phải đối mặt với điều kiện siết chặt về pháp lý do Washington đưa ra. Thực tế hơn nữa, trên lý thuyết cho rằng kinh tế Trung Quốc đứng hàng thứ 2 trên thế giới nhờ kỹ nghệ sản xuất. Điều ấy chỉ có thể chấp nhận một cách tương đối trên lý thuyết, thực tế Hoa Kỳ vẫn là quốc gia đứng hàng đầu về kỹ thuật và công nghệ, nhất là đồng dollars vẫn là đồng tiền dự trữ toàn cầu. Từ những dấu hiệu cộng, các nhà phân tích cho rằng Hoa Kỳ vẫn là quốc gia hàng đầu về lãnh vực công nghiệp chiến lược, khoa học và sản xuất. Chính vì thế Trung Quốc khó có thể vượt qua được trong thời gian ngắn./.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mục Tiêu & Nhu Cầu Duy Trì Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) (22-03-2024)
    Lá Thư Tổng Biên Tập (08-02-2024)
    Mơ Hồ Chiến Lược (15-01-2024)
    Sự kết thúc của phép màu kinh tế Trung Quốc (16-12-2023)
    Cộng và trừ trong chương trình trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) (20-11-2023)
    Cản lực và quyết tâm (19-10-2023)
    Chiến trường là thành tố cho nỗ lực hòa đàm (30-08-2023)
    Cuộc chiến chưa có lối ra (03-08-2023)
    Nguy cơ lão hoá của Trung Quốc (04-07-2023)
    Sức Mạnh Bảo Vệ Hoà Bình (17-05-2023)

Các bài viết cũ:
    Dấu chân Đại hán trên châu Mỹ-Latin (22-03-2023)
    Cuộc Chiến Chưa Có Lối Ra (31-01-2023)
    Thuật ngữ của ĐCSTQ Trong Các Kỳ Đại Hội Đảng (11-12-2022)
    Kim Jong-Un kẻ cuồng vọng hạt nhân (07-11-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Bắc Kinh và Moscow (12-10-2022)
    Kịch bản cho một cuộc chiến Đài Loan & Trung Quốc (14-09-2022)
    MỘT VIỆT NAM ĐOÀN KẾT HƠN, QUYẾT TÂM HƠN SAU ĐẠI DỊCH (10-09-2022)
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Xa Xóm Mũi


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 152596582.