Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Từ mai, Trung Quốc áp dụng luật cho phép bắt người nước ngoài trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Thừa Thiên Huế: Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển
    Tin Thế Giới
Phương Tây tính cách hợp pháp buộc Moscow phải 'trả giá', quyết đưa tài sản Nga cho Ukraine vay bằng cách này
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Điện mừng Tổng thống Cộng hòa Nam Phi
    Tin Cộng Đồng
G7 khởi động sáng kiến an ninh lương thực toàn cầu
    Tin Hoa Kỳ
Bầu cử Mỹ: Người vừa đánh bại ông Trump là ai?
    Văn Nghệ
Hòa Minzy 'xinh như công chúa' đón tuổi mới, Văn Toàn nói 1 từ liền gây chú ý
    Điện Ảnh
Quỳnh Kool nói gì khi bị chê phẫu thuật thẩm mỹ quá đà?
    Âm Nhạc
Westlife thông báo trở lại Việt Nam với 2 đêm diễn tại Hà Nội
    Văn Học
Đạt 29,9 điểm học bạ mới đỗ vào Học viện Ngân hàng năm 2024

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Công Nghệ
Tận dụng trợ lý ChatGPT-4
Mới đây, ChatGPT-4 đã cho người dùng sử dụng phiên bản beta của tính năng truy cập các trang web (browsing) và các công cụ tích hợp (plugins). Như vậy, những hạn chế của ChatGPT của phiên bản trước như không thể đọc địa chỉ web (links), đọc các tập tin tài liệu (pdf) đã được tháo gỡ.ChatGPT-4 dựa trên mô hình máy học nên các câu hỏi hay yêu cầu của người dùng sẽ được ghi lại. Đây là lý do nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, cấm nhân viên của mình dùng ChatPGPT-4 vì sợ để lộ bí mật.Với việc cho phép ChatGPT-4 truy cập thời gian thực các địa chỉ web, các dữ liệu từ bên ngoài khác thì có thể thấy đây là một trợ lý đa năng siêu đẳng và sẵn sàng làm việc mọi lúc mọi nơi.

Sự kết hợp giữa sức mạnh của ChatGPT-4 và sức mạnh của các nền tảng cung cấp dịch vụ khác đã đưa ChatGPT-4 lên một tầm cao mới. Thế nhưng, cùng với những sức mạnh mà nó đem lại thì sự nguy hiểm cũng khôn lường. Việc sử dụng ChatGPT-4 vì vậy cần có những kiến thức và kỹ năng nhất định.

Một trợ lý đa năng, làm việc 24/24

Những ai đã sử dụng ChatGPT-4 có lẽ đều rất hài lòng với khả năng tổng hợp và tóm tắt các nội dung văn bản, khả năng trả lời các câu hỏi hay yêu cầu đã có sẵn nội dung trong cơ sở dữ liệu của OpenAI.

Bạn có thể yêu cầu ChatGPT-4 soạn thảo một e-mail gửi cho một đối tượng cụ thể nào đó với giọng văn phù hợp, soạn đề cương của một môn học, viết một đoạn code, hay hỏi bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến kiến thức tổng quát.

ChatGPT-4 cũng có thể giúp bạn chọn một giờ họp tối ưu nhất cho các thành viên ở các múi giờ khác nhau, hay sẽ làm món gì với những thứ còn sót lại trong tủ lạnh.

Nhưng hạn chế của ChatGPT-4 là dữ liệu được cập nhật chỉ đến tháng 9-2021, và do đó những dữ liệu sau thời gian này và đặc biệt là dữ liệu theo thời gian thực (realtime) không được mô hình sử dụng.

Bên cạnh đó, người dùng cũng không thể đưa vào mô hình các dữ liệu của riêng mình, như các file tài liệu, các links.

Có nhu cầu sẽ có giải pháp. Mới đây, ChatGPT-4 đã thử nghiệm cho các nền tảng khác tạo plugins để khắc phục những nhược điểm của mình và kết hợp với sức mạnh của bên thứ ba. Số lượng plugins tăng lên từng ngày.

Ở thời điểm viết bài, đã có 130 plugins với nhiều ứng dụng như đọc links (Link Reader/Access Link), đọc file pdf (AskYourPdf), dữ liệu chứng khoán (AITickerChat), du lịch (Kayak), nhà hàng (Local), bất động sản (Zillow), tự động hóa các ứng dụng (Zapier), học và làm toán (Wolfram), tổng hợp tin tức (World News)…

Với việc cho phép ChatGPT-4 truy cập thời gian thực các địa chỉ web, các dữ liệu từ bên ngoài khác thì có thể thấy đây là một trợ lý đa năng siêu đẳng và sẵn sàng làm việc mọi lúc mọi nơi.

Những nguy hiểm khôn lường

Mặc dù những bước tiến vượt bậc gần đây của ChatGPT-4 đã giúp cho không ít người giải quyết các vấn đề nhanh hơn, hiệu quả hơn nhưng đi kèm với đó là những rủi ro khôn lường.

Vấn đề đầu tiên là bảo mật và dữ liệu riêng tư. ChatGPT-4 dựa trên mô hình máy học nên các câu hỏi hay yêu cầu của người dùng sẽ được ghi lại. Đây là lý do nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, cấm nhân viên của mình dùng ChatPGPT-4 vì sợ để lộ bí mật.

Chẳng hạn một lập trình viên có thể yêu cầu sửa một đoạn code trong đó có bí mật của dự án, hay một nhân viên phòng phân tích kinh doanh đặt câu hỏi có kèm số liệu hay phương án kinh doanh của doanh nghiệp.

Với người dùng cá nhân cũng vậy, các câu hỏi riêng tư về thói quen, sức khỏe, sở thích… cũng được ghi lại và rất có thể các câu trả lời sẽ được đưa ra dựa trên các dữ liệu đã được thu thập và phán đoán. Điều gì đảm bảo những dữ liệu này không được sử dụng cho những mục đích khác, hay chuyển giao cho bên thứ ba?

Vấn đề cũng nguy hiểm không kém là sự chính xác và minh bạch của ChatGPT-4. Vì là mô hình LLM (large-language model) dựa trên rất nhiều nguồn dữ liệu khác nhau nên độ chính xác không thể kiểm chứng hoàn toàn.

Nhiều câu trả lời của ChatGPT-4 vì vậy có hiện tượng gọi là “hallucinations”, tức nghe qua thì thuyết phục và có vẻ đúng nhưng thực ra là sai hoặc hiểu nhầm.

Bản thân người viết đã có những trải nghiệm khi ChatGPT-4 đưa ra các nguồn tham khảo và kiểm tra lại thì không có, hoặc có nhưng từ một nguồn không uy tín. Hoặc có trường hợp giải các bài tập kế toán-tài chính bị sai công thức.

Với việc có quá nhiều tham số và thuật toán thì kết quả trả lời của ChatGPT-4 cũng là một hộp đen với người sử dụng. Vì cùng một câu hỏi hay yêu cầu nhưng người sử dụng có thể có được nhiều câu trả lời khác nhau, rồi sau đó ChatGPT-4 hỏi ý kiến đánh giá của người sử dụng.

Để sử dụng ChatGPT-4 hiệu quả, an toàn

ChatGPT-4 và những công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự là một bước tiến lớn của xã hội đương đại. Bên cạnh những lợi ích mang lại thì các mối nguy hiểm cũng không kém, như nội dung trả lời không chính xác, sai lệch có chủ ý, hoặc deepfake cho những mục đích xấu.

Đã có nhiều lời kêu gọi về một sự kiểm soát đối với việc phát triển các công cụ này, nhất là về phạm trù đạo đức (ethics) cũng như ngăn chặn các hành vi phạm pháp. Điều này là hợp lý khi các các nền tảng khác nhau với dữ liệu đồ sộ của mình có thể kết hợp với các công cụ AI, rồi các công cụ AI này lại kết nối với nhau theo thời gian thực thì sức mạnh sẽ trở nên khôn lường.

ChatGPT-4 hiện nay như một thư viện khổng lồ, một trợ lý đa năng và đắc lực. Nhưng để khai thác hiệu quả thì cần đưa ra các yêu cầu hay câu hỏi cụ thể, chính xác. Ví dụ như bạn vào một thư viện rồi nói với người thủ thư “tôi cần một cuốn sách tâm lý”, thì người thủ thư sẽ đưa cho bạn bất kỳ cuốn sách tâm lý nào trong hàng ngàn cuốn.

Còn nếu bạn yêu cầu cụ thể hơn như “sách tâm lý của tác giả ABC, viết vào năm DEF, dành cho lứa tuổi XYZ” thì người thủ thư sẽ đưa cho bạn cuốn sách phù hợp nhất. Cho nên chất lượng của các yêu cầu (prompts) trong ChatGPT-4 là yếu tố quyết định chất lượng của câu trả lời.

Vì ChatGPT-4 có hiện tượng “hallucinations” nên cần phải kiểm tra lại các nguồn dữ liệu chính thống và uy tín khác, không vội tin và sử dụng ngay kết quả. Điều này vì vậy đòi hỏi người sử dụng cũng phải có một kiến thức nhất định trong lĩnh vực, nếu không thì phải kiểm tra đối chiếu.

Một công nghệ mới lúc nào cũng có tính hai mặt. Đối với người sử dụng và xã hội nói chung, cần nhận biết được những mặt trái của nó và hạn chế, trong khi đó hoàn thiện và phát triển những mặt tích cực của nó. Sử dụng ChatGPT-4 và các công cụ tương tự, cần quan tâm nhiều hơn đến việc trang bị những kiến thức và kỹ năng, từ trường học, công sở đến các doanh nghiệp và tổ chức.
DanQuyen.com (Theo thesaigontimes.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Biết gì về máy bay A-100 Premier AWACS? (15-06-2024)
    'Gã khổng lồ' xe điện Trung Quốc chính thức gia nhập thị trường Việt Nam (15-06-2024)
    Elon Musk xác nhận không có phiên bản mới của Tesla Model Y trong năm nay (10-06-2024)
    Nối gót Subaru, hãng xe Suzuki sẽ đóng cửa nhà máy tại Thái Lan vào năm 2025 (08-06-2024)
    Ra mắt Hyundai Accent thế hệ mới, giá từ 439 triệu đồng (30-05-2024)
    Cảnh báo việc gia tăng sử dụng AI tạo video lừa đảo trên mạng xã hội (29-05-2024)
    Thi tiếng Hàn 2024: Chặn gian lận bằng thiết bị công nghệ cao (15-05-2024)
    Những sản phẩm AI được ra mắt tại Google I/O 2024 (15-05-2024)
    Cần giải pháp toàn diện để phòng ngừa, ngăn chặn lừa đảo trên không gian mạng (13-05-2024)
    Đi ngược xu hướng kích cầu giảm giá, Kia Seltos bất ngờ tăng giá 10 triệu đồng (12-05-2024)
    Toyota bắt tay BYD sản xuất xe lai điện cắm sạc (12-05-2024)
    Vietnam Motor Show 2024: Hàng loạt 'ông lớn' tham gia (09-05-2024)
    Thủ tướng kỳ vọng ngành Ngân hàng sẽ đi đầu trong chuyển đổi số quốc gia (08-05-2024)
    Samsung chế giễu lỗi chuông báo thức trên iPhone của Apple (07-05-2024)
    5 vị trí công tác thuộc lĩnh vực tài chính phải thực hiện định kỳ chuyển đổi (07-05-2024)
    Olympic Paris 2024: Ban tổ chức sẵn sàng ứng phó với thách thức an ninh mạng (06-05-2024)
    'Đại bàng' công nghệ đổ xô đến Malaysia (03-05-2024)
    Land Cruiser Prado 2024 bất ngờ 'đội giá' lên đến 21.000 USD ở Mỹ (25-04-2024)
    Ông Biden ký luật yêu cầu TikTok thoái vốn ở Mỹ, chuyện gì tiếp theo? (25-04-2024)
    Các nhà khoa học Mỹ phát minh robot có khả năng tái hiện vẻ mặt con người (24-04-2024)

Các bài viết cũ:
    Xuất hiện hình thức tấn công lừa đảo mới trên không gian mạng (25-05-2023)
    Meta thua trong cuộc chiến pháp lý với EC (24-05-2023)
    Việt Nam đang trên con đường chuyển đổi số (24-05-2023)
    Đâu là ví điện tử phổ biến nhất Việt Nam? (22-05-2023)
    Samsung, Amazon, Goldman Sachs và loạt công ty cấm nhân viên sử dụng ChatGPT (22-05-2023)
    Lượng nhỏ Okhotnik đủ đe dọa đối thủ (21-05-2023)
    iPhone 15 Pro Max chốt thiết kế camera khác biệt, phiên bản màu đỏ sẽ đặc biệt bắt mắt? (19-05-2023)
    Cuộc đua đưa AI lên thiết bị di động bắt đầu bùng nổ (18-05-2023)
    Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới bằng chiêu mạo danh nhân viên điện lực (17-05-2023)
    Facebook xin lỗi về sự cố tự động kết bạn khi xem 'tường' người lạ (15-05-2023)
    Xe số quốc dân 'uống' 1,53L/100km cập bến đại lý, 'át vía' Honda Future (14-05-2023)
    Facebook gặp lỗi tự động kết bạn khi xem 'tường' người lạ (12-05-2023)
    Chỉ iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max có thay đổi lớn về thiết kế? (12-05-2023)
    Lexus TX lộ diện, quyết đấu với BMW X7 và Mercedes-Benz GLS (10-05-2023)
    Apple ra mắt Final Cut Pro và Logic Pro cho iPad (09-05-2023)
    Trung Quốc đang trở thành nơi 'trú ẩn an toàn' của các nhà sản xuất ô tô (24-04-2023)
    Samsung bồi thường 303 triệu USD do vi phạm bản quyền (22-04-2023)
    Công nghệ pin mới của CATL sẽ phá bỏ giới hạn di chuyển của xe điện (22-04-2023)
    Đừng nhập mật khẩu iPhone nơi công cộng (22-04-2023)
    Không trả 8 USD, Ronaldo và Neymar mất tích xanh Twitter (21-04-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
48 Giờ Yêu Nhau


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 153590418.