Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Từ mai, Trung Quốc áp dụng luật cho phép bắt người nước ngoài trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Thừa Thiên Huế: Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển
    Tin Thế Giới
Phương Tây tính cách hợp pháp buộc Moscow phải 'trả giá', quyết đưa tài sản Nga cho Ukraine vay bằng cách này
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Điện mừng Tổng thống Cộng hòa Nam Phi
    Tin Cộng Đồng
G7 khởi động sáng kiến an ninh lương thực toàn cầu
    Tin Hoa Kỳ
Bầu cử Mỹ: Người vừa đánh bại ông Trump là ai?
    Văn Nghệ
Hòa Minzy 'xinh như công chúa' đón tuổi mới, Văn Toàn nói 1 từ liền gây chú ý
    Điện Ảnh
Quỳnh Kool nói gì khi bị chê phẫu thuật thẩm mỹ quá đà?
    Âm Nhạc
Westlife thông báo trở lại Việt Nam với 2 đêm diễn tại Hà Nội
    Văn Học
Đạt 29,9 điểm học bạ mới đỗ vào Học viện Ngân hàng năm 2024

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Kinh Tế
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nói gì về quy chuẩn có thể khiến hàng ngàn doanh nghiệp đóng cửa
Là Bộ trưởng cuối cùng đăng đàn giải trình trong phiên thảo luận tại Hội trưởng chiều 31/5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đi thẳng vào điểm nóng - thực hiện quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy.

Đại biểu cảnh báo sẽ có hàng nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa

Trong phiên thảo luận chiều 31/5, đề cập đến những khó khăn của doanh nghiệp, đại biểu Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp đã nhắc tới quy định về phòng cháy, chữa cháy.

“Quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn ban hành không phân biệt quy mô dự án, tính chất công trình, chưa tính đến khả năng khi áp dụng vào thực tiễn. Nếu không có sự thay đổi về tiêu chuẩn, quy chuẩn sẽ có hàng nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa”, đại biểu Hòa nói, chia sẻ sự bức xúc với rất nhiều doanh nghiệp.

Thực tế, suốt từ đầu năm, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp liên tục có ý kiến về những khó khăn trong tuân thủ quy định mới về phòng cháy, chữa cháy. Thậm chí, các doanh nghiệp cho biết, việc tổng rà soát về công tác phòng cháy, chữa cháy vừa qua một lần nữa, cùng với dịch bệnh trước đó, khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn, bị xử phạt, bị đình chỉ hoạt động do không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy. Điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nhiều doanh nghiệp và người lao động.

Đại biểu Mai Văn Hải, đoàn Thanh Hóa cũng gửi đến Nghị trường bức xúc của cử tri về việc một số quy định phòng cháy, chữa cháy không phù hợp, tiêu chuẩn quá cao, áp dụng quy định phòng cháy, chữa cháy nhưng không phân loại mức độ rủi ro nên rất khó khăn cho doanh nghiệp. Việc khắc phục, đầu tư hệ thống phòng cháy, chữa cháy chi phí lớn, nhiều doanh nghiệp không thể khắc phục được.

Đại biểu Hà Ánh Phượng, đoàn Phú Thọ đã gọi tên những khó khăn mà doanh nghiệp trên địa bàn đang đối mặt, đó là Quy chuẩn QCVN 06:2022 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Đến mức, theo đại biểu Phượng, không ít doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, đình trệ sản xuất, kinh doanh.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói Quy chuẩn 06 không sửa nhiều, có kế thừa, có điều khoản chuyển tiếp rõ ràng

Giải trình tại Hội trường, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng, các phiên bản QCVN 06:2022 có nội dung sửa đổi không lớn, các quy chuẩn được sửa đổi, thay thế có nội dung tương đồng, có tính kế thừa.

Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 06 năm 2010, và là quy chuẩn đầu tiên về an toàn cháy cho nhà và công trình. Năm 2022, Quy chuẩn được sửa đổi và có hiệu lực từ ngày 16/1/2023.

Theo Bộ trưởng, nội dung sửa đổi chủ yếu là mở rộng đối tượng, bổ sung nhiều giải pháp, lựa chọn cho các đối tượng công trình, các yêu cầu an toàn cháy của quy chuẩn được quy định rõ cho từng nhóm theo quy mô, tính nguy hiểm cháy, công năng sử dụng”, Bộ trưởng làm rõ.

Thêm nữa, các phiên bản đều có các điều khoản chuyển tiếp rõ ràng, tuân thủ quy định pháp luật, trên cơ sở nguyên tắc không hồi tố, công trình đã áp dụng quy chuẩn nào trong giai đoạn thiết kế được góp ý hoặc thẩm duyệt thì được sử dụng quy chuẩn đó đến khi nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Đăc biệt, Bộ trưởng cũng cho rằng, khi so sánh quy định cơ bản, QCVN 06:2022 với các hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn khác thì nhìn chung các quy định an toàn cốt lõi QCVN 06:2022 quy định không cao, thậm chí ở mức độ trung bình thấp đối với nhóm nhà xưởng công nghiệp, nhóm nhà dân dụng quy mô trung bình trở lên và nhóm nhà dân dụng quy mô nhỏ.

Cụ thể, về các vấn đề đang được quan tâm, Bộ trưởng Xây dựng giải trình chi tiết, QCVN 06:2022 không có quy định về sơn chống cháy.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, Quy chuẩn 06 không có quy định nào về sơn chống cháy. Đối với kết cấu thép nhà xưởng, Quy chuẩn 06 cho phép sử dụng nhiều giải pháp để cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy có thẩm quyền có thể thẩm duyệt, nghiệm thu mà không cần thử nghiệm, đánh giá phức tạp.

“Sơn chống cháy không phải là vật liệu có thể chuẩn hóa nên không thể đưa vào quy chuẩn như một lựa chọn sẵn. Do đó, trong Quy chuẩn 06 không có nội dung quy định về sơn chống cháy”, Bộ trưởng giải thích.

Ngoài ra, Quy chuẩn 06 cũng cho phép các nhà xưởng có nguy cơ cháy cao, với diện tích lên đến 25.000m2 không cần bọc bảo vệ kết cấu thép. Các hạng cháy nổ vừa phải, thấp, với diện tích không hạn chế cũng không cần bọc bảo vệ kết cấu thép.

“Như vậy, theo Quy chuẩn 06 thì đa số các nhà xưởng sản xuất hiện nay của Việt Nam đều thuộc diện không phải bọc bảo vệ kết cấu thép”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về cấp nước chữa cháy, Quy chuẩn 06/2022 chỉ quy định các nội dung cơ bản về cấp nước chữa cháy, như lưu lượng, áp suất, thời gian đối với cấp nước chữa cháy trong nhà và ngoài nhà tùy thuộc quy mô, công năng của công trình để phục vụ thiết kế hệ thống cấp nước chữa cháy.

Nghĩa là, Quy chuẩn 06 không quy định đối tượng nhà và công trình cụ thể nào thì phải trang bị các hệ thống cấp nước chữa cháy trong và ngoài nhà.

Theo Bộ trưởng, nội dung này nằm trong Tiêu chuẩn 389.090 do các cơ quan khác biên soạn, trong đó quy định rõ nhà và công trình có công năng gì, quy mô nào thì phải trang bị những hệ thống trên.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh, Quy chuẩn 06/2022 cho phép sử dụng nhiều giải pháp khác nhau để cấp nước chữa cháy ngoài nhà, khi sử dụng đúng giải pháp phù hợp thì có thể không cần xây bể riêng cho nhà hoặc chỉ cần xây dựng bể có thể tích vừa phải, có kết hợp với bơm bổ sung hoặc kết hợp với nước sản xuất.

Do đó, cần thực hiện đúng quy chuẩn, không bắt buộc yêu cầu các công trình xây dựng bể riêng khi có các giải pháp khả thi khác và được tư vấn thiết kế, tính toán, thuyết minh phù hợp. Ngoài ra, Quy chuẩn 06 đã linh hoạt cho phép cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy có thẩm quyền hướng dẫn riêng các nội dung về cấp nước chữa cháy phù hợp với điều kiện cụ thể tại các địa phương.

Đối với phân khúc nhà ở riêng lẻ, Bộ trưởng khẳng định, nhà ở riêng lẻ từ 6 tầng trở xuống không thuộc đối tượng điều chỉnh của Quy chuẩn 06, cũng không thuộc đối tượng thẩm duyệt.

Tuy nhiên, nếu các công trình nhà ở riêng lẻ chuyển đổi mục đích sử dụng sang các mục đích sử dụng khác, thì sẽ phải đáp ứng các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy. Vướng mắc xuất xảy ra khi các công trình đó không đảm bảo các điều kiện về hạ tầng như giao thông, điện nước, cũng như việc tổ chức không gian kiến trúc kết cấu cho nhà ở riêng lẻ, nay phải cải tạo để đáp ứng quy chuẩn là rất khó.

Đã gửi lấy ý kiến Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng cháy chữa cháy

Cũng trong phát biểu tại Hội trường chiều 31/5, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Bộ Xây dựng và Bộ Công an đang tích cực phối hợp để đưa ra các giải pháp tăng cường cho các công trình hiện hữu nhằm đảm bảo tốt nhất có thể về an toàn cháy cho công trình dựa trên các giải pháp được thống nhất. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy sẽ có hướng dẫn cho từng công trình cụ thể.

"Bộ Xây dựng đã dự thảo nghị quyết của Chính phủ về việc này, đã gửi xin ý kiến các cơ quan, địa phương vào ngày 26/5/2023", Bộ trưởng báo cáo Quốc hội.

Hôm qua, ngày 30/5, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu xây dựng nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy chữa cháy. Dự thảo được yêu cầu trình Chính phủ trước ngày 31/5/2023. Từ giữa tháng 5, Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp xử lý khó khăn, vướng mắc liên quan đến quy định về phòng cháy, chữa cháy trong hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản.

Phó thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan, trên cơ sở kết quả rà soát các vướng mắc từ thực tiễn, xây dựng nghị quyết. Đặc biệt tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật đối với hoạt động đầu tư xây dựng. Cơ chế xây dựng dựa trên từng đối tượng, loại hình cơ sở hiện hữu có tồn tại, vướng mắc, với nguyên tắc “bảo đảm yêu cầu an toàn phòng cháy, chữa cháy, không hợp thức hóa sai phạm”.

Nghiên cứu rà soát, sửa đổi quy chuẩn QCVN 06:2022 của Bộ Xây dựng về an toàn cháy cho nhà và công trình. Mục tiêu nhằm phù hợp với mục đích, loại hình, công năng của công trình, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, công nghệ; vừa phải đáp ứng yêu cầu phòng cháy, chữa cháy, an toàn tính mạng, tài sản và sản xuất, vừa không gây lãng phí nguồn lực xã hội và có tính khả thi.

Trong đó lưu ý, các quy chuẩn đặc thù đối với nhóm loại hình nhà ở, sản xuất kinh doanh có nguy cơ cao về

cháy, nổ , ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản như kinh doanh gas, các mặt hàng, vật liệu dễ cháy, dịch vụ karaoke, vũ trường, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị…; quy chuẩn đối với các loại hình không có nguy cơ cao, môi trường cháy, vật liệu cháy…

Các quy chuẩn cần được lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động để ban hành trước ngày 30/6.
DanQuyen.com (Theo baodautu.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Giá vàng hôm nay 15/6/2024: Thế giới tăng vùn vụt, trong nước không nhúc nhích, giảm giá là cơ hội tốt để gom hàng (14-06-2024)
    Giá vàng hôm nay 14/6/2024: Giá vàng giữ 'mốc an toàn', Fed sắp có động thái mới, vàng thế giới thế nào cũng tăng? (13-06-2024)
    Nhật Bản muốn đạt mục tiêu thặng dư ngân sách cơ bản (11-06-2024)
    Tiêu thụ ô tô nhập liên tục 'vượt mặt' xe lắp ráp trong nước (11-06-2024)
    Giá vàng hôm nay 11/6/2024: Giá vàng nhẫn giảm, SJC không thuận chiều thế giới, có thể chứng kiến đợt bán tháo khủng khiếp (10-06-2024)
    Lãi suất cho vay mua nhà của ngân hàng nào cao nhất đầu tháng 6/2024? (08-06-2024)
    Rắc rối lớn với đồng yên Nhật mới sắp lưu hành (08-06-2024)
    Thủ tướng: Tránh tăng giá điện và giá xăng cùng lúc (08-06-2024)
    Vì sao cả chục thương nhân trả lại giấy phép phân phối xăng dầu? (07-06-2024)
    Rất ít khi phải dùng đến Quỹ Bình ổn để bình ổn giá xăng dầu 5 tháng qua (07-06-2024)
    Giá tiêu hôm nay 8/6/2024, tăng phi mã, vào 'cơn sốt' mới, giá xuất khẩu liên tục điều chỉnh, cao kỷ lục nhiều năm (07-06-2024)
    Giá tiêu hôm nay 6/6/2024, bất ngờ điều chỉnh giảm, tiêu Việt xuất khẩu tăng giá mạnh, thị trường khan hiếm nguồn cung (05-06-2024)
    Ngân hàng Nhà nước: Giá bán vàng có thể còn giảm, người dân cần thận trọng (04-06-2024)
    Ô tô Trung Quốc 'chấp' thuế quan cao của châu Âu (04-06-2024)
    Đồng Nai: Chưa thu hồi 36 tỷ đồng tạm ứng xây khu tái định cư sân bay Long Thành (04-06-2024)
    ChatGPT gặp sự cố truy cập trên toàn cầu (04-06-2024)
    Giá vàng giảm mạnh (04-06-2024)
    Ngân hàng, doanh nghiệp bán vàng vì mục tiêu 'bình ổn', không vì lợi nhuận (03-06-2024)
    Chủ tịch Toyota xin lỗi toàn thể khách hàng sau vụ thiếu sót dữ liệu thử nghiệm (03-06-2024)
    SJC bất ngờ tham gia mua vàng từ NHNN để bán trực tiếp tới người dân (02-06-2024)

Các bài viết cũ:
    Tận dụng 'lỗ hổng' mùa vụ để đẩy mạnh vải Việt sang Trung Quốc (31-05-2023)
    Giá tiêu hôm nay 1/6/2023, nguồn cung ngày càng thu hẹp, thị phần tiêu Việt trong tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc giảm (31-05-2023)
    Tập trung ưu tiên xây dựng Sàn giao dịch công nghệ Hà Nội (31-05-2023)
    Lý do NHNN giảm lãi suất điều hành 3 lần liên tiếp từ đầu năm (29-05-2023)
    Phố Wall mất niềm tin vào việc Fed giảm lãi suất (29-05-2023)
    Thúc đẩy hợp tác địa phương, xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương Việt – Hàn (29-05-2023)
    Việt Nam dần trở thành thị trường lớn cho các doanh nghiệp bán dẫn Hàn Quốc (29-05-2023)
    Châu Á có giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất thế giới (29-05-2023)
    Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023 (29-05-2023)
    Nghịch lý điện năng vừa thừa, vừa thiếu: EVN nói gì? (29-05-2023)
    Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ (29-05-2023)
    'Thất nghiệp' trong chính công việc của mình (29-05-2023)
    Sức hấp dẫn và xu hướng sử dụng ôtô điện bùng nổ trên thế giới (28-05-2023)
    Ngân hàng Quốc Dân hé lộ giá bán 203 triệu cổ phần Bamboo Airways (26-05-2023)
    36 nhà máy điện chuyển tiếp đề xuất giá tạm thời bằng 50% khung giá (26-05-2023)
    Xuất khẩu tôm sụt giảm nửa tỷ USD (26-05-2023)
    Ngân hàng sắp đồng loạt giảm lãi suất cho vay (25-05-2023)
    Camimex lên kế hoạch xuất khẩu đạt 100 triệu USD trong năm 2023 (25-05-2023)
    Facebook bị phạt 1,3 tỷ USD vì chuyển dữ liệu người dùng châu Âu sang Mỹ (22-05-2023)
    HSBC Việt Nam sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc tạo mối liên kết giúp các khoản đầu tư FDI chất lượng cao (22-05-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
48 Giờ Yêu Nhau


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 153591270.