Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Từ mai, Trung Quốc áp dụng luật cho phép bắt người nước ngoài trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Thừa Thiên Huế: Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển
    Tin Thế Giới
Phương Tây tính cách hợp pháp buộc Moscow phải 'trả giá', quyết đưa tài sản Nga cho Ukraine vay bằng cách này
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Điện mừng Tổng thống Cộng hòa Nam Phi
    Tin Cộng Đồng
G7 khởi động sáng kiến an ninh lương thực toàn cầu
    Tin Hoa Kỳ
Bầu cử Mỹ: Người vừa đánh bại ông Trump là ai?
    Văn Nghệ
Hòa Minzy 'xinh như công chúa' đón tuổi mới, Văn Toàn nói 1 từ liền gây chú ý
    Điện Ảnh
Quỳnh Kool nói gì khi bị chê phẫu thuật thẩm mỹ quá đà?
    Âm Nhạc
Westlife thông báo trở lại Việt Nam với 2 đêm diễn tại Hà Nội
    Văn Học
Đạt 29,9 điểm học bạ mới đỗ vào Học viện Ngân hàng năm 2024

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Kinh Tế
Ngân hàng chữa bệnh 'thừa tiền', tín dụng vẫn tăng chậm
Để kích cầu vốn tín dụng trong quý còn lại của năm, các nhà băng không ngừng tung ra nhiều gói tín dụng ưu đãi lãi suất, song sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn yếu.

Đẩy vốn giá rẻ ra thị trường khi ngân hàng "thừa" tiền

Sacombank cho biết, tiếp tục giảm lãi suất thêm 0,5-1%, nhằm kích cầu tín dụng trong 3 tháng còn lại của năm tài chính 2023, nằm trong gói tín dụng hơn 40.000 tỷ đồng mà ngân hàng này đang triển khai.

Hoạt động này nhằm đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong những tháng cuối năm cũng như thực hiện kịp thời các chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, từ nay đến cuối năm, nhóm khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh ngắn hạn (bao gồm sản xuất nông nghiệp) sẽ hưởng mức lãi suất thấp chỉ từ 7%/năm.

Đối với nhu cầu vay phục vụ đời sống, Sacombank hỗ trợ lãi suất từ 8,5%/năm để người dân vay mua, xây, sửa bất động sản và nhiều mục đích tiêu dùng khác; khách hàng mua căn nhà đầu tiên để ở (thỏa điều kiện) hoặc khách hàng chuyển đổi dư nợ từ các tổ chức tín dụng khác sẽ được ưu đãi lãi suất từ 7,5%/năm; hỗ trợ ân hạn trả gốc đến 24 tháng nhằm giảm áp lực tài chính cho khách hàng trong thời gian đầu.

Bên cạnh đó, Sacombank đang triển khai song song gói vay ưu đãi mua ô tô dành cho khách hàng cá nhân với mức lãi suất cố định từ 8%/năm, đáp ứng nhu cầu vay vốn đến 100% giá trị xe và thời gian vay kéo dài đến 10 năm.

Với các khách hàng doanh nghiệp, Sacombank dành 10.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh ngắn hạn, lãi suất từ 5,5%/năm. Với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trung dài hạn hoặc có nhu cầu vay mua ô tô, Sacombank đang triển khai gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với lãi suất từ 9%/năm.

"Cuối năm là thời điểm người dân gia tăng nhu cầu vốn cho các hoạt động kinh doanh và tiêu dùng. Việc kịp thời triển khai các gói tín dụng ưu đãi, giảm lãi suất là sự chia sẻ của Sacombank nhằm đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, tiêu dùng, thúc đẩy tăng trưởng chung toàn nền kinh tế", lãnh đạo Sacombank cho biết.

Vietbank vừa triển khai nhiều gói combo sản phẩm dịch vụ với lãi suất cho vay ưu đãi chỉ từ 6,3%/năm.Theo đó, các gói combo sản phẩm dịch vụ được thiết kế đa dạng, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Tùy theo số tiền, thời hạn vay của từng gói combo, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ 6,3%/năm, thời gian cố định lãi suất ưu đãi lên đến 24 tháng, mức cho vay tối đa 100% phương án sử dụng vốn với thủ tục vay linh hoạt.

Riêng các khách hàng đang có các khoản vay hiện hữu tại Vietbank, nếu đăng ký vay thêm sẽ được giảm thêm biên độ lãi suất vay ưu đãi lên đến 0,5%/năm nếu thỏa các điều kiện của chương trình.

VPBank triển khai gói vay trị giá 13.000 tỷ đồng với mức lãi suất cho vay mở rộng kinh doanh từ 5%/năm, mua nhà từ 5,9%/năm và mua xe chỉ từ 7%/năm. Mức 5%/năm hiện là mức lãi suất ưu đãi kỳ đầu thấp nhất trên thị trường.

SHB tung ra gói tín dụng ưu đãi quy mô 6.000 tỷ cho khách hàng doanh nghiệp. Trong đó, ngân hàng dành 5.000 tỷ đồng với lãi suất từ 6,97%/năm cho khoản vay sản xuất kinh doanh và 1.000 tỷ đồng cho khách hàng vay mua ô tô với lãi suất từ 7,5%/năm.

Đồng thời, SHB dành 5.000 tỷ đồng để giảm lãi suất cho vay cho khách hàng hiện hữu, mức giảm từ 1,5 - 2 điểm %/năm, tùy vào mục đích sử dụng vốn và đối tượng khách hàng, áp dụng đến hết năm 2023.

Còn tại OCB áp dụng gói vay kinh doanh quy mô đến 5.000 tỷ đồng với lãi suất từ 6,5%/năm. Với các khoản vay mua nhà, lãi suất ưu đãi từ 6,99%/năm và lãi suất vay mua ô tô từ 8,49%/năm. Trước đó, OCB đã tung hai gói lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân với tổng hạn mức lên đến 12.000 tỷ đồng.

Không chỉ khối tư nhân mà các ngân hàng thương mại nhà nước như: BIDV cung cấp gói vay sản xuất kinh doanh với lãi suất ưu đãi từ 6%/năm, vay mua xe với lãi suất từ 7,3%/năm áp dụng trong 6 tháng đầu tiên hoặc từ 7,8%/năm trong 12 tháng đầu tiên.

VietinBank, lãi suất trong gói 15.000 tỷ cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa đã giảm xuống còn 6,3%/năm, áp dụng từ nay đến cuối năm. Với các khoản vay tiêu dùng mới, VietinBank cũng áp dụng lãi suất từ 7,5%/năm áp dụng với quy mô 5.000 tỷ đồng..

Agribank cũng tung gói vay ưu đãi chủ yếu tập trung đến đối tượng khách hàng doanh nghiệp. Từ ngày 20/9 đến cuối năm, Agribank áp dụng mức lãi suất từ 7,3%/năm cho gói vay 10.000 tỷ đồng cho những khoản vay trung và dài hạn trong 5 ngành trọng điểm.

Tín dụng khó đạt mục tiêu tăng trưởng 14%

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mặt bằng lãi suất cho vay mới hiện đã giảm 1 - 1,3 điểm%. Lãi suất bình quân cho vay đối với các khoản vay ngắn hạn là 5,5 - 5,7%/năm, vay trung ngắn hạn là 5,8 - 10%/năm.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đánh giá rằng, việc điều hành chính sách tiền tệ trong 9 tháng đầu năm 2023 đã rất mạnh mẽ, nới lỏng ngay từ đầu năm và linh hoạt trong suốt thời gian sau đó.

Thế nhưng, về cho vay, tính đến ngày 21/9, tín dụng toàn ngành ngân hàng tăng 5,91%, đến hết tháng 9 ước tăng khoảng 6,1-6,2% so với cuối năm 2022, tổng dư nợ của nền kinh tế khoảng 12,63 triệu tỷ đồng. Phó Thống đốc Tú cũng lý giải, tín dụng tăng nhưng chậm hơn năm ngoái do những nguyên nhân khách quan, tác động từ bên ngoài cũng như khó khăn của doanh nghiệp trong nước.

Năm 2023, NHNN đã định hướng tăng trưởng tín dụng của toàn ngành khoảng 14-15% và đến cuối tháng 7 đã giao chỉ tiêu hạn mức tín dụng (room tín dụng) cho các ngân hàng với tổng mức tăng trưởng tín dụng là 14%.

Như vậy, mặc dù đã qua gần 2/3 chặng đường, ngành ngân hàng mới chỉ thực hiện được hơn 1/3 kế hoạch tăng trưởng tín dụng ngành đề ra, do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu.

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Hà Thu Giang cũng cho hay, mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống vẫn thấp so với cùng kỳ các năm trước.

Nguyên nhân tín dụng tăng chậm chủ yếu xuất phát từ các yếu tố khách quan như: cầu đầu tư, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng giảm.
Trong khi đó, một số nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn, nhất là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa, do tác động từ khả năng hấp thụ tín dụng của nhóm bất động sản.

Ngoài ra, trước bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, tác động lên hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp nên mức độ rủi ro cũng được đánh giá cao hơn nên ngân hàng rất khó khăn trong quyết định cho vay và không hạ được chuẩn tín dụng nhằm đảm bảo an toàn trong hoạt động.

Với mặt bằng lãi suất cho vay đang từng bước được ngân hàng cắt giảm so đầu năm nay, mức giảm 1-3% đối với doanh nghiệp và 1-2,5% đối với khách hàng cá nhân, các ngân hàng kỳ vọng kích cầu tín dụng trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm nay.

Thế nhưng, theo TS Nguyễn Hữu Huân, Giảng viên Trường đại học Kinh tế TP.HCM, nếu phía cầu không có thì hỗ trợ sản xuất và phát triển cũng không hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp hiện không có nhu cầu vay vốn để sản xuất - kinh doanh và đó chính là lý do hệ thống ngân hàng đang “thừa” tiền.

Sức hấp thụ vốn của nền kinh yếu do sức cầu giảm, đầu ra sản phẩm của doanh nghiệp khó khăn nên chưa thể triển khai các kế hoạch sản xuất, kinh doanh mới. Do đó, cầu về vốn của doanh nghiệp khó tăng cao, kể cả mùa kinh doanh cao điểm cuối năm.

Vì vậy, tăng trưởng tín dụng trong năm nay khả năng chỉ đạt đâu đó khoảng 12-13% so với mục tiêu ngành đưa ra là 14-15%. TS Trần Hùng Sơn, Giảng viên Trường đại học kinh tế Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng cho rằng, tín dụng sẽ khó đạt mục tiêu 14% mà ngành ngân hàng đưa ra cho năm nay, do sức cầu tín dụng yếu.

Thực tế, đến cuối tháng 8-9/2023, tín dụng ở các nhà băng vẫn tăng ở mức khiêm tốn như: ACB tăng 7% so với room được NHNN cấp là 14%; VIB tín dụng mới tăng khoảng 3% so với room được cấp 13-14%; Vietinbank đến cuối tháng 9/2023 tín dụng mới tăng 9%, nhưng lãnh đạo nhà băng này cho hay vẫn xa so với mục tiêu 14% mà NHNN đã cấp trước đó...
DanQuyen.com (Theo baodautu.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Giá vàng hôm nay 15/6/2024: Thế giới tăng vùn vụt, trong nước không nhúc nhích, giảm giá là cơ hội tốt để gom hàng (14-06-2024)
    Giá vàng hôm nay 14/6/2024: Giá vàng giữ 'mốc an toàn', Fed sắp có động thái mới, vàng thế giới thế nào cũng tăng? (13-06-2024)
    Nhật Bản muốn đạt mục tiêu thặng dư ngân sách cơ bản (11-06-2024)
    Tiêu thụ ô tô nhập liên tục 'vượt mặt' xe lắp ráp trong nước (11-06-2024)
    Giá vàng hôm nay 11/6/2024: Giá vàng nhẫn giảm, SJC không thuận chiều thế giới, có thể chứng kiến đợt bán tháo khủng khiếp (10-06-2024)
    Lãi suất cho vay mua nhà của ngân hàng nào cao nhất đầu tháng 6/2024? (08-06-2024)
    Rắc rối lớn với đồng yên Nhật mới sắp lưu hành (08-06-2024)
    Thủ tướng: Tránh tăng giá điện và giá xăng cùng lúc (08-06-2024)
    Vì sao cả chục thương nhân trả lại giấy phép phân phối xăng dầu? (07-06-2024)
    Rất ít khi phải dùng đến Quỹ Bình ổn để bình ổn giá xăng dầu 5 tháng qua (07-06-2024)
    Giá tiêu hôm nay 8/6/2024, tăng phi mã, vào 'cơn sốt' mới, giá xuất khẩu liên tục điều chỉnh, cao kỷ lục nhiều năm (07-06-2024)
    Giá tiêu hôm nay 6/6/2024, bất ngờ điều chỉnh giảm, tiêu Việt xuất khẩu tăng giá mạnh, thị trường khan hiếm nguồn cung (05-06-2024)
    Ngân hàng Nhà nước: Giá bán vàng có thể còn giảm, người dân cần thận trọng (04-06-2024)
    Ô tô Trung Quốc 'chấp' thuế quan cao của châu Âu (04-06-2024)
    Đồng Nai: Chưa thu hồi 36 tỷ đồng tạm ứng xây khu tái định cư sân bay Long Thành (04-06-2024)
    ChatGPT gặp sự cố truy cập trên toàn cầu (04-06-2024)
    Giá vàng giảm mạnh (04-06-2024)
    Ngân hàng, doanh nghiệp bán vàng vì mục tiêu 'bình ổn', không vì lợi nhuận (03-06-2024)
    Chủ tịch Toyota xin lỗi toàn thể khách hàng sau vụ thiếu sót dữ liệu thử nghiệm (03-06-2024)
    SJC bất ngờ tham gia mua vàng từ NHNN để bán trực tiếp tới người dân (02-06-2024)

Các bài viết cũ:
    Diễn biến bất ngờ vụ sàn FTX bị đánh cắp 500 triệu USD (03-10-2023)
    Nhật Bản siết lệnh cấm bán ô tô cũ sang Nga, cắt thị trường tỷ USD mỗi năm (03-10-2023)
    Cổ phiếu cần quan tâm ngày 4/10 (03-10-2023)
    Trung Quốc: Đằng sau sự sụp đổ của đế chế bất động sản Evergrande (03-10-2023)
    Ba Lan, Ukraine đẩy nhanh vận chuyển ngũ cốc sang nước thứ ba (03-10-2023)
    Mỹ cảnh báo Trung Quốc về việc điều chỉnh biện pháp kiềm chế xuất khẩu (03-10-2023)
    EU chính thức áp dụng chính sách nhằm đánh thuế hàng hóa nhập khẩu ô nhiễm (01-10-2023)
    Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng (29-09-2023)
    Ninh Thuận thông tin việc lấy gần 12 ha vườn quốc gia Núi Chúa làm dự án nghỉ dưỡng (29-09-2023)
    Đưa sai phạm trong giao đất tại sân bay Nha Trang ra khỏi diện theo dõi (29-09-2023)
    Giá vàng hôm nay 29/9/2023: Giá vàng thất thế, đồng USD lên ngôi, vàng SJC đi ngược đường, nên bán cắt lỗ hay săn giá hời? (28-09-2023)
    Người Trung Quốc lựa chọn các kỳ nghỉ trong nước do khó khăn kinh tế (28-09-2023)
    Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo (27-09-2023)
    Xuất khẩu thủy sản trở lại 'đường đua' tăng trưởng (27-09-2023)
    Hơn 340 triệu USD nâng cấp 3 tuyến quốc lộ nối Việt Nam-Lào-Trung Quốc (26-09-2023)
    Cổ phiếu cần quan tâm ngày 27/9 (26-09-2023)
    Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE (26-09-2023)
    SSI: NHNN 'hút' tiền qua kênh tín phiếu không đồng nghĩa với đảo chiều chính sách tiền tệ (25-09-2023)
    'Thảm họa' đến gần vì một lệnh cấm vận Nga của EU sắp có hiệu lực (25-09-2023)
    Nga lộ nguồn lợi nhuận chính sau dầu mỏ và khí đốt: Vững vàng vị thế số 1 toàn cầu (23-09-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
48 Giờ Yêu Nhau


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 153590232.